Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 21/7/2019 05:57

4 sai lầm rất nhiều bà nội trợ mắc phải khi luộc rau, vừa mất chất, vừa độc hại

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Luộc rau tưởng chừng là công việc dễ dàng nhất nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết cách vừa luộc rau ngon vừa giữ được chất dinh dưỡng, loại được chất độc hại có trong rau. Đây chính là những sai lầm nhiều người mắc phải nhất:

Đậy vung nồi khi luộc rau

Đậy vung nồi khi luộc rau không hoàn toàn sai mà nó còn giúp bạn giữ lại dưỡng chất của rau. 

Tuy nhiên, trong tình hình thực phẩm bị ô nhiễm nghiêm trọng, bạn nên đậy vung nồi cho đến khi nước trong nồi sôi mạnh trở lại sau khi đã cho rau để một phần hóa chất có thể theo hơi nước thoát ra ngoài.

Nấu rau xong không ăn ngay

Khi mới vừa luộc xong, rau sẽ ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng nhất nên bạn nên ăn hết ngay.

Nhiều người thường để rau nguội rồi mới ăn nhưng không biết rằng, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ làm mất 25% lượng vitamin, sau 2 giờ mất từ 35 - 47%.

Còn nếu bạn chế biến sẵn, sau đó mới hâm lại thì vitamin mất đi tới 90%. Như vậy, bạn không nên để rau qua đêm, giá trị dinh dưỡng trong rau sẽ không còn nữa.

Trong trường hợp không ăn hết thì bạn nên bỏ đi, không nên cho vào tủ lạnh vì đây là cách lưu trữ cực kì nguy hiểm. Khi lưu trữ rau vào tủ lạnh hàm lượng nitrate có sẵn trong rau sẽ biến thành nitrite - một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho bạn và gia đình.

Luộc rau quá kỹ

Rau khi luộc to lửa sẽ chín rất nhanh, thậm chí với một số loại rau như rau muống rau khoai, chỉ cần sôi trào một phút là bạn có thể vớt rau ra.

Những món rau "quý tộc" như bông cải xanh tốt nhất là nên hấp, ăn tái. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ quá cẩn thận, sợ rau chín không kỹ nên để quá lâu.

Để rau luộc qua đêm rồi ăn lại

Nếu bạn tiếc rẻ món ăn luộc vừa ngon vừa mát nhưng không ăn hết mà cất lại dù là trong tủ lạnh thì bạn đang biến nó thành chất độc.

Vì khi rau được để qua đêm, hàm lượng nitrate có sẵn trong rau sẽ biến thành nitrite - một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho bạn.

Cách luộc rau vừa xanh vừa giòn ai muốn đảm đang đều cần biết

Mẹo 1:

- Bắc 1 nồi nước lên bếp. Khi nước sôi, bạn cho 1 thìa muối vào cùng.

- Đối với rau cải, bạn xắt khoảng 3-4 lát gừng rồi cho vào nước luộc.

Mẹo 2:

- Để luộc đậu bắp ngon, bạn đợi nước sôi già hẵng cho đậu vào. Luộc trong khoảng 3', chú ý không đậy vung kẻo đậu bị vàng.

Mẹo 3:

- Để luộc súp lơ xanh lâu và giòn, bạn chú ý để lượng nước luộc ngập mặt súp lơ. Luộc trong khoảng 2', chú ý cũng không đậy vung luôn nhé!

Mẹo 4:

- Để luộc rau cải xanh, bạn cho phần cọng rau vào trước, sau đó mới đến phần lá rau.

- Đậy vung rồi luộc trong 5-7'.

Mẹo 5:

- Để luộc rau muống ngon đúng ý, sau khi cho rau vào luộc, bạn trở luôn mặt rau để rau chín đều.

- Đậy vung luộc trong 3' nếu thích ăn rau - Đậy vung luộc trong 3' nếu thích ăn rau giòn, luộc 5' nếu thích ăn rau mềm.

Theo Khoevadep