Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 17/6/2015 16:30

4 lưu ý khi ăn vải thiều không phải ai cũng biết

Với mức giá hợp lý, ngon miệng vải được rất nhiều người dân yêu thích và chọn là hoa quả tráng miệng sau mỗi bữa ăn.

Quả vải được biết đến là loại quả giàu protein, đường, chất béo, sắt, a-xít citric, vitamin… có lợi cho sức khỏe và thậm chí còn được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Mùa hè đến là khi quả vải được bán rộng rãi trên thị trường, với mức giá hợp lý, ngon miệng vải được rất nhiều người dân yêu thích và chọn là hoa quả tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Tuy có lợi cho sức khỏe, nhưng ít ai biết đến mặt trái của loại quả này.

Sau đây là một số lưu ý cực kỳ quan trọng khi ăn vải mà mỗi người nên biết.

Không nên ăn khi đói

Do vải chứa nhiều đường nên ăn khi đói có thể gây viêm nhiệt hoặc say với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn. Vì thế, hãy ăn vải sau bữa cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.

4 lưu ý khi ăn vải thiều không phải ai cũng biết - Ảnh 1

Không ăn quá nhiều

Do vải ngọt, khi ăn cảm giác ngon miệng nên nhiều người ăn thả phanh, không biết điểm dừng, điều này khá nguy hiểm. Nhất là với phụ nữ mang thai, trẻ em. Bạn nên nhớ ăn nhiều sẽ khiến gan sinh hỏa, đau rát lưỡi họng, thậm chí nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến buồn nôn, hoa mắt chóng mặt hay chân tay mỏi rã rời…Nhiều bà mẹ mang thai do ăn vải quá mức cho phép còn bị nổi mẩn ngứa, rôm sảy, nóng trong, đầy hơi.

Không ăn khi mắc tiểu đường

Vải tươi chứa hàm lượng đường cao, vậy khi ăn nhiều sẽ gây cảm giác no, đầy và khi đó không thể ăn được các loại tinh bột, tình trạng hạ đường huyết sẽ diễn ra. Trong điều kiện đó, gan sẽ không thể chuyển hóa hết được frucotose, lúc đó, lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường.

Những đối tượng khuyến khích không nên ăn vải là: phụ nữ mang thai, người bị bệnh tiểu đường và trẻ em cũng nên hạn chế ăn loại quả này.

4 lưu ý khi ăn vải thiều không phải ai cũng biết - Ảnh 2

Không ăn khi nhiệt, ho

Vải thiều là loại hoa quả nổi tiếng có tính nóng. Khi cơ thể bị nóng trong, ăn vải thiều sẽ khiến mụn hay những vết ban đỏ xuất hiện. Ngoài ra, những người có các bệnh dễ nhiễm cảm, người đang mắc bệnh có đờm, người đang bị thủy đậu, mụn nhọt, rôm sảy, chắp lẹo mắt … cũng nên hạn chế mức tối đa việc ăn vải thiều.

Mẹo ăn vải đúng cách

Chọn quả tươi, ngon, lành lặn

Tuyệt đối không ăn quả bị giập nát, sâu đầu bởi những chỗ bị úng sẽ phát sinh vi khuẩn gây hại, khiến bạn bị nổi mề đay, nôn nao, đau bụng, thậm chí tiêu chảy.

Ngâm muối

Đem quả vải bóc hết vỏ (chú ý: không bóc lớp màng trắng bọc bên ngoài cơm vải), hòa nước muối 30%, đem quả vải đã được bóc vỏ ngâm vào khoảng 1 tiếng sau rồi đem lớp màng trắng bóc đi là ăn ngay, như vậy có thể giảm được phần lớn tính hỏa trong quả vải.

Uống chút nước muối trước khi ăn

Trước khi ăn vải có thể uống chút nước muối hoặc trà thảo mộc lạnh, hoặc canh bí đao, chè đậu xanh…. hoặc cũng có thể ăn 20-30g thịt nạc hoặc uống nước canh xương…. như vậy có tác dụng phòng trừ sinh hỏa.

Không ăn quá nhiều cùng một lúc

Chú ý khi ăn vải một lần không nên ăn quá 10 quả, ăn nhiều sẽ làm gan sinh hỏa, lưỡi họng đau rát, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến buồn nôn, chân tay mỏi rã rời, hoa mắt chóng mặt…. Đặc biệt là trẻ nhỏ chỉ nên ăn 3-4 quả 1 lần, ăn nhiều sẽ bị nhiệt. Những người thể chất âm hư, táo, nhiệt càng không nên ăn nhiều, đồng thời những người bị bệnh tiểu đường cũng cần cẩn trọng khi ăn vải. Nếu bị 'say vải', hãy uống một cốc nước đường để cải thiện tình hình.

Ăn quả vải tươi khi chưa ráo sương

Vào lúc sáng sớm khi còn chưa ráo sương, nếu ăn quả vải được vặt từ trên cây xuống sẽ không bị sinh hỏa. Lúc này, vải quả được hấp thu ánh nắng của cả một ngày rồi lại được ngâm trong không khí mát mẻ của cả một đêm, tính nóng đã được giảm đi rất nhiều, những quả vải đều ở trạng thái tươi ngon ngọt thơm nhất, không những vị rất ngon mà ăn bao nhiêu cũng không sợ bị nóng.

Theo nguoiduatin