4 loại trái cây không nên cho trẻ ăn nhiều, đặc biệt là loại cuối cùng

02:12 14/01/2020
Dâu tằm ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa của trẻ em. Dâu tằm ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa của trẻ em.

Dâu tằm

Dâu tằm là quả rất giàu dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích, nhưng cha mẹ nên cố gắng cho con ăn ít dâu, vì dâu chứa nhiều chất ức chế trypsin axit tannic, sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt, canxi, kẽm và các chất khác, làm ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa của trẻ em.

Dứa

Dứa có vị chua ngon và ngọt nên trẻ em rất thích ăn, nhưng dứa là một loại trái cây nhiệt đới có chứa một số chất gây dị ứng. Nếu khả năng miễn dịch của trẻ kém sẽ rất dễ bị dị ứng. Và khi ăn quá nhiều dứa cũng sẽ gây hại cho dạ dày và miệng của trẻ nhỏ.

thực phẩm trẻ không nên ăn, chăm trẻ, mía, dâu tằm,

Anh đào (Cherry)

Cherry Nó là trái cây nóng nên với những trẻ bị nóng hoặc hen suyễn tốt nhất không nên ăn cherry.

Trên thực tế sức đề kháng của trẻ cũng tương đối yếu, nên nếu ăn quá nhiều cherry, nó có khả năng gây viêm phế quản mãn tính hoặc giãn phế quản và các bệnh khác.

thực phẩm trẻ không nên ăn, chăm trẻ, mía, dâu tằm,

Mặc dù cherry có giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng không nên để trẻ ăn nhiều vì dễ gây nóng trong và viêm phế quản.

Mía

Mía rất ngọt và cũng dễ bị hỏng. Nếu mua phải cây mía không có sợi màu đỏ sẽ rất dễ dẫn đến ngộ độc đường. Hương vị rất hấp dẫn với trẻ nên nếu vô tình ăn phải mía hư hỏng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

thực phẩm trẻ không nên ăn, chăm trẻ, mía, dâu tằm,

thực phẩm trẻ không nên ăn, chăm trẻ, mía, dâu tằm,

Lõi mía màu đỏ là hiện tượng nấm mốc phát triển.

Lượng đường trong cây mía khá cao. Nếu để trong một thời gian dài, dưới điều kiện nhiệt độ tăng cao, mía rất dễ sản sinh nấm mốc. Đó chính là những “chấm đỏ” trong thân mía có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Loại nấm mốc này trên cây mía được gọi Arthrinium, một loại chất cực độc, chuyên sản sinh một loại độc tố có tên “Axit 3-nitropropionic”, loại độc tố này chủ yếu gây tổn thương tới hệ thống thần kinh trung ương. Axit 3-nitropropionic chịu được ở nhiệt độ cao và rất khó loại bỏ, việc rửa sạch sẽ hoặc nướng trên lửa cũng không làm giảm độc tính của chất này.

Chỉ cần ăn phải chưa đến 0,5g Axit 3-nitropropionic đã đủ gây ra hiện tượng ngộ độc ở người. Thời gian ủ bệnh thông thường là 2-5 tiếng, một số bệnh nhân khi nhiễm độc có thể sau 2 ngày mới phát bệnh. Trong trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng ngộ độc xuất hiện chỉ 10 phút sau khi ăn mía bị mốc.

Khi bị ngộ độc, người bệnh thường có các triệu chứng như nôn ói, tiêu chảy, chóng mặt, nặng hơn có thể xuất hiện co giật, hôn mệ, dẫn đến tổn thương thần kinh thị giác hoặc hệ thần kinh trung ương, nghiêm trọng bệnh nhân còn có thể bị mù mắt, toàn thân co giật, cuối cùng là tử vong.

Theo Công lý & xã hội

Bình luận của bạn đọc