Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 14/1/2017 21:42

4 loại thực phẩm càng rửa càng bẩn nếu không đúng cách

Những loại thực phẩm dưới đây rất phổ biến trên bàn ăn của các gia đình Việt Nam, nhưng làm sạch chúng sao cho đúng cách lại không phải là điều mà ai cũng biết.

4 loai thuc pham cang rua cang ban neu khong dung cach - Anh 1

1. Thịt lợn

Nhiều người thường vì lo lắng về vấn đề vệ sinh của thịt lợn từ khi được mổ cho tới khi bày bán, loại thịt này phải di chuyển tới nhiều địa điểm, dễ dàng trở thành "ổ vi khuẩn".

Vì vậy, đa số chúng ta thường có thói quen rửa thịt bằng nước sạch trước khi chế biến. Phương pháp này nhìn qua có vẻ an toàn, nhưng thực chất lại không có tác dụng đối với loại thực phẩm này.

Nguyên nhân là do bên ngoài của thịt lợn có rất nhiều dầu, chỉ một lúc sau khi tiếp xúc với nước rửa, lớp dầu mang theo bụi bẩn, vi khuẩn này sẽ ngưng kết lại hoặc đóng váng trên mặt nước. Do đó, chúng sẽ tiếp tục "đeo bám" thịt, thậm chí còn làm bẩn bồn rửa hoặc dụng cụ rửa.

Làm sạch đúng cách: Sau khi vo gạo, giữ lại nước vo, đem thịt ngâm trong nước 5 phút rồi dùng nước sạch rửa lại.

4 loai thuc pham cang rua cang ban neu khong dung cach - Anh 2

2. Nội tạng của lợn (tim, gan, lòng…)

Với đa số các gia đình ở châu Á, các món được chế biến từ tim lợn, gan lợn hay lòng lợn thường xuyên nằm trong danh sách những món ăn khoái khẩu.

Tuy nhiên, những thực phẩm này không dễ dàng vệ sinh như chúng ta vẫn nghĩ. Nếu rửa không đúng cách, thì dù ta có chế biến kỹ tới đâu, nội tạng của lợn vẫn lưu lại nhiều chất độc gây hại cho cơ thể.

Làm sạch đúng cách: Sau khi chần qua, ta để nội tạng ráo nước, rắc một chút bột mì và chà sát nhẹ nhàng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Cách vệ sinh này sẽ khử bỏ được hầu hết vi khuẩn và mầm bệnh mà vẫn giữ được mùi vị thơm ngon của món ăn.

4 loai thuc pham cang rua cang ban neu khong dung cach - Anh 3

3. Các loại cá

Một trong những vấn đề gây khó chịu ở các món cá chính là mùi tanh đặc trưng và rất khó loại bỏ.

Việc dùng nước rửa chỉ giúp ta loại bỏ lớp máu bên ngoài và nội tạng, nhưng vẫn không thể khử bỏ được mùi tanh khó chịu.

Cách làm sạch đúng: Đem cá ngâm vào nước lạnh pha hai thìa dấm là có thể giảm hầu hết mùi tanh của cá. Bên cạnh đó, ta có thể dùng nước gạo rửa cá để có được hiệu quả tương tự.

4 loai thuc pham cang rua cang ban neu khong dung cach - Anh 4

4. Các loại nấm

Rửa nấm không hề đơn giản là rửa sạch những bụi bẩn bên ngoài như mọi người vẫn nghĩ. Trên thực tế, nếu chỉ dùng nước rửa qua loa, nấm sẽ càng thêm bẩn.

Hơn nữa, hầu hết các loại nấm ngày nay đều được nuôi trồng, thân loại xốp và sợi nên nếu rửa quá kỹ sẽ làm nước đọng lại, khiến cho nấm không còn được ngọt.

Cách làm sạch đúng: Ngâm nấm trong nước ấm khoảng 1 tiếng, sau đó dùng tay khuấy đều nước khoảng 10 phút. Mặt trái của hầu hết các loại nấm đều có một lớp giống như mang cá, ngâm trong nước ấm giúp lớp mang này mở rộng và đẩy bụi bẩn ra bên ngoài.

4 loai thuc pham cang rua cang ban neu khong dung cach - Anh 5

5. Các loại hải sản có vỏ

Hải sản là một trong những món ăn rất khó vệ sinh triệt để, đặc biệt là những loại động vật có vỏ như cua, sò, ốc, hến…

Nhiều người thường mua loại thực phẩm này về, sau đó luộc trong nước sôi một lúc lâu. Nhưng đây là cách làm hoàn toàn sai lầm, bởi các loại động vật có vỏ này thường bẩn ở bên trong.

Cách làm sạch đúng:

Đối với cua, trước tiên ta dùng nước muối rửa vỏ ngoài, sau đó đem chúng ngâm vào nước muối loãng. Khi bị ngâm như vậy, cua sẽ tự động "nhả" ra các chất bẩn trong dạ dày. Sau đó, ta tiếp tục đổi nước nhiều lần cho tới khi nước không còn đục.

Với sò, ốc, hến… ta có thể ngâm chúng trong nước khoảng 2-3 tiếng đồng hồ, thả vào nước một vật bằng kim loại như dao, thìa sắt…chúng sẽ tự đổng nhả bùn, cát và các chất bẩn.

Theo Phụ Nữ News/Trithuctre

Tin tiêu điểm