Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 15/3/2017 09:07

4 hiểm họa kinh hoàng từ thói quen sử dụng mỹ phẩm hết hạn

Thói quen nguy hiểm này vẫn đang được “hội chị em bạn dì” duy trì một cách đều đặn mà không hay biết đến tầm nguy hiểm của nó.

Không giống với thuốc hay thực phẩm, các loại mỹ phẩm quá hạn sử dụng thường không có biểu hiện gì cụ thể nên chị em khó mà hay biết. Vì thế, họ mặc nhiên sử dụng như một thói quen thường nhật. Mà cho dù có biết, các chị em cũng sẽ tặc lưỡi “Thôi kệ, chỉ bôi ngoài da thì đâu có sao”. Chính vì lẽ đó, chị em đã vô tình rước hàng tá căn bệnh nguy hiểm sau đây vào người.

Vi khuẩn gây viêm màng não

Thông tin này chắc chắn sẽ khiến các chị em sửng sốt nếu có thói quen sử dụng mỹ phẩm quá hạn. Các nhà khoa học tại Đại học London Metropolitan (Anh) đã thử nghiệm 5 sản phẩm bao gồm phấn má hồng, phấn nền và son bóng. Kết quả cho thấy, trong các loại mỹ phẩm hết hạn đều chứa vi khuẩn Enterococcus faecalis gây viêm màng não. Một báo cáo mới đây cho thấy, vi khuẩn Enterococcus có thể giết chết nhiều trẻ em dưới 5 tuổi nhanh hơn bất cứ bệnh truyền nhiễm nào khác ở Anh.

4 hiem hoa kinh hoang tu thoi quen su dung my pham het han - Anh 1

Nhiều chứng bệnh nguy hiểm tính mạng đến từ thói quen tiếc của.

Nhiễm trùng da nghiêm trọng

Sử dụng mỹ phẩm là để da mặt được mịn màng và xinh đẹp hơn. Tuy nhiên, với thói quen sử dụng mỹ phẩm hết hạn thì chúng sẽ khiến mục tiêu ấy của bạn bị “hủy diệt” trong phút chốc. Một cuộc nghiên cứu diễn ra trên quy mô lớn đã cho thấy, trong hầu hết các loại mỹ phẩm hết hạn có chứa khuẩn cầu staphlyccocus (tụ cầu vàng). Sự nguy hiểm của loại vi khuẩn này là có khả năng kháng kháng sinh, miễn nhiễm với các loại thuốc đặc trị. Đây cũng là nguyên nhân chính gây nên các tổn thương về da, bao gồm chứng mụn nhọt nguy hiểm khiến da mặt nhiễm trùng và biến dạng do sẹo nặng để lại.

Viêm mi mắt, hỏng giác mạc

Sau phấn má hồng, mascara được cho là “ổ” chứa lượng vi khuẩn lớn thứ hai khi đã bị hết hạn sử dụng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, sử dụng mascara thì tình trạng nhiễm khuẩn mắt là cực kì cao. Các chuyên gia da liễu lí giải, ống mascara ẩm ướt là môi trường khá tốt cho các loại vi khuẩn sinh sôi. Khi mascara hết hạn cộng với môi trường bên trong bị bẩn, đôi mắt của bạn có nguy cơ viêm bờ mi hay viêm kết giác mạc lên đến 50 – 60%. Nếu không được phát hiện và điều trị, chúng có thể khiến đôi mắt bị sưng viêm và nhiễm trùng sâu, ảnh hưởng nặng đến thị lực.

4 hiem hoa kinh hoang tu thoi quen su dung my pham het han - Anh 2

Son môi hết hạn, “kẻ giết người thầm lặng”

Trong số các loại mỹ phẩm hết hạn thì son môi là “kẻ hủy diệt” hàng đầu. Không những dễ gây nhiễm khuẩn, chứa mầm bệnh… son môi còn là nơi “bắt” vi khuẩn nhiều nhất. Trong đó, nguy hiểm nhất là vi khuẩn Aeromonas gây viêm dạ dày ruột và nhiễm trùng vết thương, Eubacterium gây nhiễm khuẩn âm đạo, Enterobacter gây nhiễm trùng đường tiết niệu và đường hô hấp…

Theo Huy Khôi
Thethaovanhoa.vn