Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 9/6/2015 08:12

4 bệnh người già dễ mắc mùa hè

Mùa hè oi bức, nhiệt độ có ngày tới hơn 400C, thậm chí ở miền Trung còn cao hơn, làm tăng đáng kể các ca nhập viện ở người cao tuổi (NCT),

Mùa hè oi bức, nhiệt độ có ngày tới hơn 400C, thậm chí ở miền Trung còn cao hơn, làm tăng đáng kể các ca nhập viện ở người cao tuổi (NCT), đặc biệt những người có sẵn bệnh mạn tính như: tim mạch, bệnh đường hô hấp, thậm chí có nguy cơ đột quỵ.

Mất nước và điện giải: khí hậu oi bức, mồ hôi ra nhiều rất dễ bị mất nước. NCT lại hay mất cảm giác khát nên không chủ động uống đủ nước cần thiết. Khả năng tự điều chỉnh của NCT khi bị mất nước là rất khó khăn, bởi vì sức đề kháng ngày một giảm, chức năng của các cơ quan thận, tim mạch... cũng yếu đi. 

Mất nước và chất điện giải sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ tim mạch (tim đập nhanh hơn, huyết áp có thể bị tụt)... NCT có bệnh tăng huyết áp mà ở phòng điều hòa nhiệt độ quá thấp rất dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Nếu nhẹ, huyết áp tăng đột ngột gây hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, nôn, nhức đầu, loạn nhịp tim; nặng có thể huyết áp tăng cao đột biến, gây đột quỵ

Say nắng, say nóng: Ở quá lâu dưới ánh sáng mặt trời, đi ra ngoài đường nhiệt độ bên ngoài quá cao khiến cơ thể cũng nóng “bừng bừng” là nguyên nhân chủ yếu gây đột tử ở những người cao tuổi , những người vốn mắc các bệnh tim mạch, huyết áp... 

Say nóng thường gặp vào buổi xế chiều, có nhiều tia hồng ngoại, còn say nắng hay gặp vào lúc giữa trưa, khi trời nắng gay gắt, có nhiều tia tử ngoại. Say nắng thường nặng hơn say nóng, có thể gây tử vong.

Bệnh đường hô hấp: Mặc dù mùa hè, nhưng NCT rất dễ cảm lạnh do chế độ sinh hoạt hàng ngày không hợp lý (đang đi ngoài nắng về hoặc vừa làm việc nặng nhọc đang ra nhiều mồ hôi lại tắm ngay). 

Những người hay sử dụng điều hòa thì có nguy cơ cao bị viêm họng, viêm phế quản, phổi do thay đổi đột ngột nhiệt độ quá lớn từ trong nhà ra ngoài, cơ thể chưa kịp thích nghi. NCT có bệnh viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản hoặc hen suyễn, thời tiết nóng lạnh đột ngột cũng sẽ tái xuất hiện, nhất là hen ác tính rất nguy hiểm.

Rối loạn tiêu hóa: Là một trong những chứng bệnh phổ biến trong mùa hè. Thức ăn để trong tiết trời oi bức thường nhanh chóng ôi thiu, phát sinh vi khuẩn gây bệnh. Thói quen ăn uống (ăn rau sống, uống nước đá bị nhiễm khuẩn hoặc các thức ăn bị ô nhiễm...) dễ gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy. NCT nếu đã ăn uống kém mà lại mắc thêm tiêu chảy thì cơ thể sẽ càng suy kiệt hơn.

Ngoài ra, mùa nắng nóng, nếu ngủ không nằm màn, rất có nguy cơ mắc các bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết hoặc sốt rét (vùng đang có dịch sốt xuất huyết hoặc bệnh rét lưu hành).

TS.BS. Bùi Mai Hương

Theo suckhoedoisong