Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 27/7/2018 00:12

21 ngày điều trị cho người đàn ông mắc bệnh khó chẩn đoán

GD&TĐ - Căn bệnh Still không có biểu hiện rõ ràng các tiêu chuẩn chẩn đoán đã khiến bệnh nhân 30 tuổi ở TP.HCM phải nằm viện 3 tuần để các bác sĩ xác định được bệnh và điều trị.

Bệnh nhân cho biết anh bị ho khan, ăn uống kém, mệt mỏi, xanh xao, xuống cân nhanh, khó thở khi gắng sức, nôn ói sau ăn kéo dài 3 tuần.

Tại BV Chợ Rẫy, xét nghiệm cấp cứu cho thấy men gan tăng, bạch cầu tăng, thâm nhiễm phổi trái, gan lách to. Người bệnh được dùng kháng sinh, hạ sốt. Chẩn đoán cũng cho thấy có dấu hiệu nhiễm trùng máu, thiếu máu. Tuy nhiên các xét nghiệm không xác định lao cũng như các bệnh khác. 

Người bệnh tiếp tục được điều trị triệu chứng và tạm ngưng sốt hai ngày nhưng sau đó sốt lại và khó thở. Các xét nghiệm máu tiếp theo thấy có hiện tượng ứ sắt. Người bệnh được cho thở ôxy và tiếp tục theo dõi. Bệnh viện tiến hành hội chẩn các chuyên khoa, tầm soát các bệnh lý đều không xác định nguyên nhân.

Tiêu chuẩn chẩn đoán không rõ ràng, tuy nhiên căn cứ vào triệu chứng sốt, gan lách to, đau khớp và một triệu chứng kèm theo, cuối cùng, các bác sĩ đã đi đến kết luận, bệnh nhân mắc bệnh Still, đây là bệnh cơ chế, hiện thế giới vẫn chưa rõ ràng về cơ chế bệnh sinh.

Sau khi xác định bệnh và được điều trị, người bệnh mới bắt đầu giảm sốt, bệnh nhân được cho dùng corticoid và khoẻ dần đến khi xuất viện. Chiều 25/7, kết quả thăm khám cho thấy sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Bệnh Still, hay còn gọi là bệnh Still khởi phát ở người lớn (Adult-Onset Still’s Disease, AOSD), là một bệnh lý viêm có tính chất đa hệ thống với các biểu hiện chủ yếu là sốt cao thành cơn kéo dài, ban da, đau khớp, viêm khớp và tăng bạch cầu.

Chẩn đoán bệnh Still chủ yếu dựa vào bệnh cảnh lâm sàng và sau khi đã loại trừ những bệnh lí khác có các triệu chứng lâm sàng tương tự, đặc biệt là những bệnh ác tính và nhiễm trùng.

Theo Thiên Chương
Sức khỏe và đời sống