Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 18/6/2015 07:26

10 nghề nghiệp ‘bào mòn’ sức lực của bạn

Không phải ai cũng chọn được công việc nhẹ nhàng, nhiều người vẫn phải đánh đổi sức lực của mình với những việc làm căng thẳng, mệt mỏi. (Hạnh Nguyên)

10. Nhân viên ngân hàng: Bạn sẽ phải làm việc 80 giờ/tuần và hiếm khi xong việc trước nửa đêm. Chính vì vậy, đau đầu, cổ, cổ tay, hông là điều khó tránh khỏi.

9. Nông dân: Nhiều người nghĩ rằng việc lao động tay chân thường xuyên sẽ giúp những người nông dân luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, do thường xuyên tiếp xúc hóa chất nông nghiệp nên họ rất dễ mắc ung thư dạ dày, não hay nhiễm độc hô hấp.

8. Công nhân xây dựng: Nguy hiểm hơn cả những tai nạn công trường, những công nhân xây dựng đang ngày ngày hít phải khí Amiăng – chất độc dẫn đến ung thư phổi.

7. Lính cứu hỏa: Luôn phải làm việc khói, bụi và các chất độc, lính cứu hỏa có nguy cơ cao mắc phải ung thư phổi, bàng quang, tuyến tiền liệt. Tâm lý căng thẳng cũng khiến gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch gấp 7 lần.

6. Phi công: Việc bay trên những độ cao khiến phi công phải tiếp xúc với tia X, tia gamma và các hạt hạ nguyên tử, đặc biệt là tia UV-A từ không gian. Nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, cho thấy tia UV-A bức xạ gây thiệt hại DNA dẫn đến khối u ác tính.

5. Võ sĩ quyền anh: Đây vốn là môn thể thao bạo lực nên các võ sĩ luôn phải đối mặt với những chấn thương nguy hiểm có thể dẫn đến các bệnh về não.

4. Nhân viên massage: Có một nghịch lý là nhân viên massage- những người giúp khách hàng giảm căng thẳng và đau mỏi, thì lại luôn mắc các bênh về xương và đau mỏi cơ bắp.

3. Vận động viên bóng bầu dục: Trong một trận bóng, vận động viên phải thực hiện động tác cúi xuống, đứng dậy trung bình 250 lần – nguyên nhân gây thoái hóa xương lưng và đầu gối trầm trọng.

2. Bảo vệ ca đêm: Bất cứ công việc theo ca nào cũng làm thay đổi đồng hồ sinh học của bạn dẫn tới sự thay đổi sâu sắc hệ cân bằng nội tiết, nhiệt độ cơ thể, duy trì chất béo, giảm chức năng não. Tỉ lệ mắc tiểu đường, tim mạch, ung thư cũng tăng cao.

1. Lập trình viên máy tính: Công việc này gây tổn hại mắt và thần kinh nghiêm trọng bởi nhiều giờ làm việc liên tục. Nghiên cứu cho thấy vi khuẩn trên bàn phím nhiều gấp 5 lần vi khuẩn trong nhà vệ sinh. Ngồi nhiều cũng gây ra béo phì và các bệnh tim mạch.

Theo vtc