Hoang mang về việc ăn sầu riêng cùng coca sẽ tử vong
Gần đây, trên các trang mạng xã hội đã tung tin về việcăn sầu riêng và uống coca sẽ gây ngộ độc, tử vong. Thông tin này đã khiến dư luận hoang mang, nhiều “tín đồ” của loại quả này đã tỏ ra nghi ngại, thậm chí không dám ăn vì sợ ảnh hưởng sức khỏe.
Chị Nguyễn Thị Hiền (ở Hà Đông, Hà Nội) cho hay, sầu riêng là quả mà gia đình chị thường dùng. Thời gian gần đây thấy mọi người nói nhiều về sầu riêng bị tẩm hóa chất thúc chín nhanh, rồi lại thấy thông tin ngộ độc thực phẩm nếu kết hợp ăn sầu riêng và uống coca cùng lúc chị cũng sợ. Từ lâu rồi gia đình chị không dám ăn lại sầu riêng, uống cùng với coca lại càng không.
Khi nghe thông tin ăn sầu riêng, uống coca gây tử vong, bà Lương Thị Thanh (ở đường Láng, Hà Nội) thở dài: “Tôi rất thích uống coca và ăn sầu riêng nhưng may chưa thử hai món khoái khẩu này cũng lúc”. Để đảm bảo an toàn “nhịn” vẫn hơn vì nhỡ đâu có thể gây tử vong khi kết hợp hai loại này với nhau”.
Trao đổi với PV trước những thông tin trên, BS CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho rằng, thông tin ăn sầu riêng và uống coca cùng lúc gây tử vong là không có cơ sở khoa học nào chứng minh. Trên thế giới cũng như nước ta chưa có một nghiên cứu nào nói lên điều này. Đến nay cũng chưa ghi nhận một trường hợp nào ăn sầu riêng với uống coca cùng lúc bị tử vong cả.
“Ngay cả việc kết hợp ăn thực phẩm này với thực phẩm kia bị “kết tội” là gây chết người như: Ăn tôm với chanh, trứng với tỏi… bà con cũng không nên quá tin. Khi chưa có căn cứ cụ thể thì không thể đưa ra kết luận như vậy. Chúng ta chỉ tin điều đó là sự thật khi có thông tin chính thống từ các cơ quan chuyên môn. Chúng tôi chưa ghi nhận một tài liệu về dinh dưỡng nào cho rằng các thực phẩm dùng chung với nhau lại gây chết người”, BS CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp nhấn mạnh.
Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cũng khẳng định, sự nguy hại của việc ăn sầu riêng và uống coca cùng lúc có thể gây ngộ độc, chết người là hoàn toàn thiếu căn cứ, là tin đồn thất thiệt gây hiểu lầm không đáng có cho người dân. Hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào thực hiện việc đó. Nên chăng cần tiến hành một công trình nghiên cứu rõ ràng về tác dụng phụ của coca và sầu riêng để có kết luận cho người tiêu dùng yên tâm hơn.
Những lưu ý khi ăn sầu riêng
BS CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp cho biết, sầu riêng là một loại quả có giá trị dinh dưỡng rất cao. Điểm đặc biệt của sầu riêng so với các loại trái cây khác là giàu chất béo, chất đạm bên cạnh các yếu tố vốn có ở nhiều trái cây là vitamin, chất khoáng. Trong số các vitamin có nhiều vitamin nhóm B, chất khoáng có nhiều kali… Kali là một dưỡng chất quan trọng giúp duy trì một bộ xương chắc khỏe. Chúng giữ gìn lượng canxi trong cơ thể để dưỡng chất này không bị bài tiết quá nhiều qua đường tiểu. Nhóm vitamin B giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, phát triển hệ thần kinh, duy trì quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa bệnh tim mạch và suy nhược thần kinh.
Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Quốc tế (FAO), trong 100g phần ăn được của sầu riêng có chứa các chất sau: Nước 66,8g, protein 2,5g, glucid 28,3g, lipid 1,6g, tro 0,8g, các chất khoáng vi lượng: Ca 20mg, P 63mg, Fe 0,9 mg, K 601mg, muối Na 1mg; Các vitamin: Thiamin (B1) 0,027mg, riboflavin (B2) 0,29mg, niacin (B3) 1,2mg, acid ascorbic (C) 37mg, A 10 IU, cung cấp 124 calo.
Ngoài giá trị ăn quả và nhiều bộ phận của cây sầu riêng còn được dùng làm thuốc. Theo Đông y, vỏ quả sầu riêng có vị đắng, tính ấm, có tác dụng ích khí, tiêu thực, cầm mồ hôi, làm ấm phổi. Nó thường được dùng làm thuốc bổ khí, chữa đầy bụng, khó tiêu, ho do hàn, cảm sốt. Ngày dùng 15 - 20g, thái nhỏ nấu nước uống.
Sầu riêng cũng là loại trái cây có tính nóng nên nếu ăn hàng ngày sẽ sinh nhiệt gây “nóng”, mụn nhọt. Những trường hợp bị mụn nhọt, trẻ mọc rôm sảy do nóng, sốt... cha mẹ không nên cho bé ăn sầu riêng hoặc trường hợp có đường tiêu hóa kém cũng không nên ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
Các chuyên gia khuyến cáo, trước những thông tin về loại sầu riêng bị ngâm tẩm hóa chất, khi chọn sầu riêng nên chọn những quả vỏ hơi nâu vàng là quả chín cây. Quả cần tròn đều, cuống tươi nhỏ, lõi giữa vàng, gai nhọn, nở to, bóp nhẹ thấy hai gai giáp nhau là quả không sượng. Quả nào già thì gai cứng, quả non gai sẽ mềm. Để bảo đảm hơn nữa, khi mua nên đề nghị người bán dùng dao tách múi cho xem, múi phải vàng hoặc hơi ửng vàng đều cùng một màu đục là ngon. Còn múi chỗ đục, chỗ trong dễ bị sượng.