Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Sử dụng robot để vận chuyển đồ dùng cho bệnh nhân cách ly điều trị Covid-19

Hoàng Vinh - 23/03/2020, 18:10 GMT+7 | Khoa học
Đại diện trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) trao robot cho Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Đại diện trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) trao robot cho Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Theo đó, Robot BK-AntiCovid là sản phẩm sau 10 ngày thực hiện, bắt đầu từ khâu lên ý tưởng đến thi công, vận hành và bàn giao miễn phí cho bệnh viện. Đây là robort khối đúc liền bằng thép không gỉ. Cấu trúc gồm hệ thống truyền động, khay chứa hàng và camera giao tiếp, được điều khiển qua tay cầm với một phím điều hướng cho các tác vụ. Robot này có thể chở đến 100kg, hoạt động liên tục từ 8-12 giờ sau mỗi lần sạc đầy.

PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa cho hay, robot BK-AntiCovid được nhóm giảng viên Khoa Cơ khí, trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) chế tạo. Robot có thể ra vào các khu vực cách ly cho dù là không gian hẹp. Đặc biệt, sau mỗi lần sử dụng, nhân viên y tế có thể phun khử khuẩn cho robot mà không sợ ảnh hưởng đến vi mạch điện tử bên trong.

Robot BK-AntiCovid được nhóm giảng viên Khoa Cơ khí, trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) chế tạo

Theo PGS.TS Đoàn Quang Vinh, chi phí sản xuất robot này khoảng 50 triệu, được trích từ Quỹ Khoa học công nghệ Đại học Đà Nẵng.

“Thời gian đến, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục nâng cấp các tính năng cho robot như: đo nhiệt độ từ xa, tự động phun thuốc khử khuẩn,…Chi phí cũng sẽ giảm xuống nếu được sản xuất với số lượng lớn.”, PGS.TS Đoàn Quang Vinh thông tin.

Phát biểu tại buổi tiếp nhận, TS. BS Trần Đình Vinh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho hay, hiện nay bệnh viện đang theo dõi, chăm sóc cho 20 trường hợp là các bà mẹ đang mang thai, trẻ em từ vùng dịch ở nước ngoài về nước.

Bác sĩ Vinh cho rằng, thai phụ và trẻ em là những trường hợp cần được theo dõi đặc biệt. Việc đưa robot vào sử dụng sẽ giảm bớt khối lượng công việc cho y bác sĩ, giảm lây lan dịch bệnh cho nhân viên y tế, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ của bệnh viện.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm