Sông Amazon có tuổi 11 triệu năm

Sông Amazon có tuổi 11 triệu năm
Tàu du lịch trên sông Amazon
Tàu du lịch trên sông Amazon

Amazon là con sông có lưu lượng nước trung bình lớn nhất thế giới. Tùy thuộc nguồn tài liệu mà có lúc nó được coi là con sông có độ dài nhất thế giới, có lúc lại được đánh giá là đứng sau sông Nil về mặt độ dài. Amazon có châu thổ lớn nhất thế giới (Diện tích khoảng 7 triệu kilomet vuông) và có trữ lượng nước cũng lớn nhất thế giới. Cửa sông đổ ra biển Atlantic có chiều rộng gần 80 kilomet.

Cách đây chưa lâu các nhà khoa học không biết chính xác tuổi của con sông Amazon này là bao nhiêu, lý do là lớp trầm tích dày 10 kilomet do sông tạo ra ở đáy biển gần cửa sông rất khó nghiên cứu. Tuy nhiên mới đây các chuyên gia của hãng chất đốt Petrobras (Brazil) đã áp dụng phương pháp nghiên cứu mới và khoan hai lỗ khoan ở khu vực cửa sông. Trong đó có một lỗ khoan được thực hiện ở độ sâu 4,5 kilomet.

Sau đó các nhà khoa học ở trường ĐH Liverpool và Amsterdam thực hiện các phân tích trầm tích. Nhờ vậy họ đã tính được tuổi của Amazon và khảo sát được bề mặt đáy biển vốn bị lớp trầm tích che phủ.

“Những dữ liệu có được nhờ phân tích trầm tích sông đã tạo ra cơ hội đặc biệt để hình dung về khí hậu cổ đại và địa chất của khu vực nằm gần con sông”- Ông Jorge Figueredo, một trong những chuyên gia trong lĩnh vực khoa học đất và đại dương, nhận định như vậy. Ông cho biết thêm, là những nghiên cứu mới còn làm phong phú cách hình dung của chúng ta về khí hậu cổ đại Nam Mỹ và về tiến hóa của các sinh vật sống dưới nước trong lòng Amazon và khu vực ven biển Atlantic.

 Nguyễn Vũ Lê

(Theo Onet)

Đại tân sinh Cenozoic bắt đầu ngay sau khi đại trung sinh kết thúc và kéo dài đến bây giờ. Chúng ta ra đời vào khoảng kỉ thứ 4 của đại này.

Hiểu về Trái đất

GD&TĐ -Trái đất (Earth) là hành tinh thứ 3 của Hệ Mặt trời tính từ trong ra. Chúng ta biết rằng đây chính là nơi chúng ta đã sinh ra và tồn tại, cũng là nơi duy nhất tồn tại sự sống trong Hệ Mặt trời.
Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam” thu hút đông đảo các nhà khoa học tham gia

Chuyên gia góp ý nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam

GD&TĐ - Trong 2 ngày, 11-12/8/2022, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học – giáo dục trong và ngoài nước.
Australia là thị trường “béo bở” cho việc gian lận học tập.

Australia chặn các trang web gian lận học tập

GD&TĐ -Đầu tháng 8, Bộ trưởng Giáo dục Australia Jason Clare tuyên bố nước này sẽ chặn truy cập vào 40 trang web thương mại đang tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên gian lận học tập.