Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Sở Y tế Hòa Bình: Có không "lợi ích nhóm" trong dự án đầu tư y tế hơn 477 tỉ đồng?

H.Châu - M.Thư - 30/06/2020, 13:48 GMT+7 | Pháp luật
Sở Y tế tỉnh Hòa Bình làm chủ đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho các hoạt động đầy tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm y tế.Sở Y tế tỉnh Hòa Bình làm chủ đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho các hoạt động đầy tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm y tế.

Tài liệu xác minh của Báo GD&TĐ cho thấy, thời gian gần đây Sở Y tế Hòa Bình làm chủ đầu tư hàng trăm tỉ đồng (nhiều nguồn vốn khác nhau) cho các hoạt động xây dựng, mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm y tế. Việc quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư này đã được lãnh đạo Sở Y tế Hòa Bình thực hiện như thế nào? Đây là vấn đề đang được bạn đọc hết sức quan tâm.

Đằng sau dự án hơn 477 tỉ đồng?

Là tỉnh miền núi, tập trung nhiều đồng bào các dân tộc sinh sống, điều kiện đi lại khó khăn, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình xác định việc chăm sóc tốt cho sức khỏe của người dân là một trong những nhiệm vụ trọng điểm, song hành cùng với các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. Tuy là địa phương còn nhiều khó khăn, nhưng việc đầu tư cho ngành Y tế tại tỉnh Hòa Bình trong những năm qua là rất lớn.

Được sự quan tâm đầu tư, ngành y tế Hòa Bình những năm vừa qua đã có những kết quả đáng ghi nhận: Công tác khám chữa bệnh, chất lượng dịch vụ y tế ở tuyến huyện, tuyến tỉnh được nâng cao, góp phần giảm 30% số bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên. Đến nay, Hòa Bình có hơn 500 bác sĩ, tỷ lệ bác sĩ/vạn dân là 6,63 cùng với 12 bệnh viện đa khoa, 210 trạm y tế xã, 100% số trạm y tế có cán bộ y tế làm việc, 64,76% trạm y tế có bác sĩ, 100% thôn bản có nhân viên y tế thôn bản hoạt động. Đó là những điều mà dư luận thấy rất rõ và ghi nhận.

Được biết, các dự án đầu tư cho y tế lên đến hàng trăm tỉ đồng được UBND tỉnh Hòa Bình giao cho Sở Y tế Hòa Bình làm chủ đầu tư, mời thầu, lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án. Theo đó, lãnh đạo Sở Y tế Hòa Bình chịu trách nhiệm quản lý hiệu quả, tiết kiệm, không thất thoát nguồn vốn trước pháp luật, trước UBND tỉnh Hòa Bình. Sở Y tế Hòa Bình do ông Trần Quang Khánh làm Giám đốc sở. Các ông, bà Hoàng Thị Thủy, Bùi Thu Hằng, Nguyễn An Trường, Lê Xuân Hoàng là Phó Giám đốc sở.

Tài liệu bạn đọc cung cấp (được Báo GD&TĐ xác minh) xác định: Cuối tháng 10/2019, lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình  có QĐ 2346/QĐ-UBND cho phép thực hiện dự án Cung ứng tập trung hóa chất, vật tư y tế, sinh phẩm chẩn đoán invitro năm 2019 - 2020 tại Sở Y tế Hòa Bình.

Dự án Cung ứng tập trung hóa chất, vật tư y tế, sinh phẩm chẩn đoán invitro năm 2019 - 2020 tại Sở Y tế Hòa Bình có tổng vốn đầu tư hơn 477 tỷ đồng. Ảnh minh họa.

Tổng vốn đầu tư cho dự án này lên đến hơn 477 tỉ đồng. Trong số đó bao gồm vốn ngân sách Nhà nước, bảo hiểm y tế, viện phí và các nguồn kinh phí hợp pháp khác. Đây là một trong những dự án lớn mà tỉnh Hòa Bình đầu tư cho y tế. Dự án được giao cho Sở Y tế Hòa Bình làm chủ đầu tư, tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án.

Theo tìm hiểu của Báo GD&TĐ, dự án khủng này được phân bổ thành 9 gói thầu. Trong đó có 7 gói mua hàng hóa và 2 gói thầu tư vấn. Sau hoạt động đấu thầu "công khai, minh bạch", ngày 24/2/2020, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hòa Bình ký một loạt quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu thuộc dự án trên.

Cụ thể, ngày 24/2/2020 Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình có QĐ số 500/QĐ-SYT lựa chọn liên danh 5 nhà thầu gồm: Cty TNHH thiết bị công nghệ HBI, Cty TNHH Vạn Niên, Cty TNHH thiết bị y tế Phương Đông, Cty TNHH thiết bị y tế Hamemy, Cty TNHH Biolabs Việt Nam trúng thầu gói thầu số 5 (mua hóa chất xét nghiệm sinh hóa, thuộc dự án trên) với giá trúng thầu là 62.053.591.638 đồng.

Được biết, gói thầu này trước đó được Sở Y tế Hòa Bình tổ chức đấu thầu, mời thầu là 62.911.525.000 đồng. Như vậy, sau đấu thầu gói thầu này được giảm giá khoảng 858 triệu đồng/gói thầu gần 63 tỉ đồng.

Có hay không "nhóm lợi ích" sau những gói thầu "khủng"?

"Theo quy định hiện hành của pháp luật thì việc thực hiện các dự án đầu tư phải thông qua hoạt động đấu thầu, lựa chọn nhà thầu. Việc đấu thầu công khai, minh bạch các gói thầu của dự án là để đảm bảo chủ đầu tư lựa chọn được nhà thầu có năng lực tốt nhất thực hiện dự án, tiết giảm được tối đa cho vốn đầu tư. Chủ đầu tư, nhà thầu phải chịu trách nhiệm về các vấn đề pháp lý liên quan. Hoạt động này nếu không chí công, vô tư thì sẽ dẫn đến hiện tượng chỉ một nhóm nhà thầu "nhóm lợi ích" hưởng lợi, trúng các gói thầu từ một chủ đầu tư. Câu chuyện này là có thật, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị để chấn chỉnh. Nhưng thực tế, bằng nhiều cách khác nhau, nó vẫn diễn ra. Vấn đề này cần phải được các cơ quan bảo vệ pháp luật giám sát, kiểm tra làm rõ. Nếu phát hiện có sai phạm, móc ngoặc giữa chủ đầu tư và nhà thầu trong quá trình thực hiện dự án thì cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành" - luật sư Bùi Phan Anh thuộc Đoàn luật sư Hà Nội nêu quan điểm.

Tại quyết định nêu trên, liên danh: Cty TNHH thiết bị công nghe HBI, Cty TNHH Vạn Niên, Cty TNHH thiết bị y tế Phương Đông, Cty TNHH thiết bị y tế Hamemy trúng thầu gói thầu số 4 ( mua hóa chất xét nghiệm huyết học, đông máu, điện giải) với giá trúng thầu 64.118.133.190 đồng. Gói thầu này trước đó được Sở Y tế Hòa Bình mời thầu là 64.722.880.232 đồng. Như vậy, ở gói thầu gần 65 tỉ đồng này, sau đấu thầu "công khai, minh bạch" vẫn chỉ những nhà thầu "quen" trúng thầu; và chỉ có khoảng hơn 600 triệu đồng được giảm giá - tương đương khoảng 1%.

Cũng trong ngày 24/2/2020, lãnh đạo Sở Y tế Hòa Bình ký các QĐ số 499/QĐ-SYT lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu số 01, 02, 03 của dự án này. Tổng giá trị 3 gói thầu này lên đến hơn 200 tỉ đồng. Điều kỳ lạ là đều rơi vào tay liên danh với những cái tên nhà thầu trúng thầu được lặp đi lặp lại.

Tại gói thầu số 01 (mua vật tư y tế tiêu hao, thuộc dự án trên), lãnh đạo Sở Y tế Hòa Bình QĐ cho liên danh: Cty TNHH thiết bị y tế Hoàng Anh, Cty TNHH Tân Đại Dương, Cty TNHH Dược phẩm Hà Việt, Cty cổ phần thiết bị y tế Thái Phú, Cty TNHH Thiết bị y tế và Hóa chất Hoàng Phương trúng thầu với giá là 137.731.364.475 đồng.

Gói thầu này được Sở Y tế Hòa Bình mời thầu là 138.845.427.280 đồng. Chỉ có hơn 1 tỉ đồng được lãnh đạo Sở Y tế Hòa Bình giảm giá sau đấu thầu "công khai, minh bạch" gói thầu gần 139 tỉ đồng.

Tại QĐ đã ký nêu trên, liên danh: Cty TNHH thiết bị y tế Hoàng Anh, Cty TNHH Tân Đại Dương, Cty TNHH Dược phẩm Hà Việt được lãnh đạo Sở Y tế Hòa Bình quyết định trúng thầu gói thầu số 02 (mua vật tư y tế thay thế) với giá trúng thầu là 56.010.697.001 đồng. Xác minh cho thấy gói thầu này trước đó được lãnh đạo Sở Y tế Hòa Bình mời thầu là 56.077.091.000 đồng. Như vậy, sau đấu thầu, lãnh đạo Sở Y tế Hòa Bình chỉ "tiết kiệm" được cho đầu tư ngân sách và các nguồn vốn khác khoảng 67 triệu đồng/gói thầu hơn 56 tỉ đồng - tương đương khoảng 0,1%.

Từ tài liệu bạn đọc bức xúc phản ánh, xác minh của GD&TĐ cho thấy lãnh đạo Sở Y tế Hòa Bình, tại QĐ số 499/QĐ-SYT ngày 24/02/2020 đã quyết định cho những nhà thầu như: Cty TNHH dược phẩm Hà Việt, Cty TNHH Tân Đại Dương,  Cty TNHH Thiết bị y tế và hóa chất Hoàng Phương, Cty TNHH thiết bị y tế Hoàng Anh  trúng thầu gói thầu số 3 (mua vật tư y tế khác) với giá 46.974.272.410 đồng. Gói thầu này được Sở Y tế Hòa Bình mời thầu là 47.137.408.500 đồng. Vốn đầu tư chỉ được giảm khoảng 163 triệu đồng/gói thầu hơn 47 tỉ đồng.

"Việc một nhóm nhà thầu lần lượt trúng các gói thầu lớn do Sở Y tế Hòa Bình làm chủ đầu tư là điều không bình thường, trong khi chủ đầu tư tổ chức đấu thầu công khai. Tuy nhiên, hoạt động này có thật sự công khai, minh bạch, không có sự bắt tay hay không thì chưa thể khẳng định được (?). Chúng tôi mong muốn các cơ quan bảo vệ pháp luật của tỉnh Hòa Bình, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế vào cuộc làm rõ"- một nhà thầu nêu quan điểm với Báo GD&TĐ.

"Nửa cuối năm 2019, ông Trần Quang Khánh - Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình bị đề nghị kiểm điểm sâu sắc và nghiêm túc rút kinh nghiệm vì không kịp thời ngăn chặn sơ hở trong quá trình chạy lọc thận (liên quan đến sự cố chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình). Cụ thể, chiều 31/10/2019, UBKT Tỉnh ủy Hòa Bình có thông báo nêu rõ: Trên cương vị Giám đốc Sở Y tế, ông Trần Quang Khánh chưa thật sự sâu sát trong lãnh đạo với Đảng bộ khối Bệnh viện đa khoa tỉnh, khiến một số cán bộ, đảng viên vi phạm, bị xử lý hình sự. Với sự cố tại khoa thận nhân tạo khiến 9 người chết ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, ông Khánh "chưa chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, giám sát, thanh tra thường xuyên, chuyên sâu để kịp thời ngăn chặn sơ hở trong quá trình chạy lọc thận, đã dẫn đến sự cố y khoa".


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm