Sở GD&ĐT Nghệ An trao thưởng cho em Lê Văn Được

Sở GD&ĐT Nghệ An trao thưởng cho em Lê Văn Được

(GD&TĐ) - Hôm nay (20/6), tại Trường THCS Thanh Ngọc, ông Lê Văn Ngọ, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An và ông Võ Văn Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy Thanh Chương đã trao phần thưởng của Sở và của Huyện cho em Lê Văn Được, học sinh dũng cảm cứu người học lớp 9B của trường.

>> Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khen thưởng học sinh dũng cảm 

Ông Võ Văn Dũng, PBT Huyện ủy Thanh Chương trao Giấy khen cho em Được
Ông Võ Văn Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy Thanh Chương trao Giấy khen cho em Được

Em Trịnh Thị Hậu - 1 trong 5 em vừa thoát nạn nhớ lại: Cả 5 em làm thành một nhóm đi chăn trâu. Lùa trâu sang bờ bên kia, các em cho trâu ăn cỏ và quay lại bờ bên này để bắt ốc. Khi trở về, các em không đi theo lối cũ mà theo một lối mới ở phía dưới. Không may, em Nhi bước vào vùng nước sâu và kéo luôn cả em Hậu cùng xuống đó. Do hốt hoảng, Hậu lại kéo tiếp bạn khác, và cứ thế, 5 em cùng níu kéo nhau trong vùng nước sâu này. Các em vừa vùng vẫy để thoát thân, vừa kêu cứu. Rất may là có em Được ở gần đó nghe thấy và nhảy xuống cứu được cả 5 em.

Ông Lê Văn Ngọ, GĐ SGD&ĐT Nghệ An trao phần thowngr cho em Được
Ông Lê Văn Ngọ, Giám đốc SGD&ĐT Nghệ An trao phần thưởng cho em Được

Còn Được kể lại: Nghe tiếng kêu cứu, biết các bạn bị đuối nước, em đã kêu to để các bạn khác chạy đến cứu giúp, nhưng vì các bạn ở xa nên không ai nghe được. Không thể chờ đợi, lại thấy 2 bạn ôm nhau và đang chìm dần, em vội nhảy xuống và nâng đẩy các bạn vào bờ. Vì bờ sông cao, không thể đưa các bạn lên ngay, em để hai bạn tựa vào bờ và bơi ra đẩy tiếp 3 bạn khác cũng đang níu với nhau vào.

Lên được bờ, 3 bạn không việc gì, còn 2 bạn đang khó thở do bị uống nhiều nước. Em để sơ cứu giúp 2 bạn ộc nước trong người ra. Một lúc lâu sau, cả 2 bạn đều ngồi dậy được. Và đến cuối buổi chiều thì tất cả các bạn đã trở lại tương đối bình thường.

Được cũng cho biết thêm: Ngay từ khi mới học lớp 3, em đã được bố dạy bơi và cách cứu người bị đuối nước. Gần cuối lớp 3 thì em bơi thành thạo. Bây giờ, nếu bơi sấp, em có thể bơi được trên 700m, còn bơi ngửa thì được rất xa.       

Gặp ông Lê Thanh Hải, bố của em Được, ông chia sẻ: Do ở vùng có nhiều ao hồ và có sông chảy qua, để đề phòng bất trắc, ông đã tự dạy các con ông học bơi. Ba anh em của Được, em thứ ba còn nhỏ, còn Được và em trai kế (năm nay 11 tuổi) đều biết bơi và bơi giỏi. Không những dạy các con học bơi, ông Hải còn dạy các con cách cứu người và cấp cứu người đuối nước.

Đoạn sông Gang, nơi em Được cứu sống 5 bạn học sinh nữ
Đoạn sông Gang, nơi em Được cứu sống 5 bạn học sinh nữ

Theo cô Lê Thị Hoa, giáo viên chủ nhiệm lớp 9B, Được là một học sinh ngoan hơn các bạn khác trong lớp; em tham gia đầy đủ, tích cực các hoạt động của lớp, của Đội. Em cũng cố gắng rất nhiều trong học tập.

Khi biết Được đã cứu sống được 5 bạn của mình, cô giáo hỏi Được: “Khi nhảy xuống cứu các bạn, em có sợ bị các bạn dìm chết không”. Được đã trả lời cô: “Em không sợ chết, vì em biết bơi, em biết cách cứu người đuối nước”.    

Sự việc 5 học sinh nữ thoát nạn đuối nước được tất cả các em bàn nhau giấu kín vì cả 5 em đều sợ nếu để bố mẹ biết, các em sẽ bị la mắng.

Hơn một ngày sau, chập tối ngày 18/6, thông tin bị lộ ra, ông Nguyễn Doãn Hùng, nhân viên bảo vệ nhà trường nghe được. Lúc này ông mới đến từng nhà, báo cáo với Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã và Bí thư Đoàn xã Thanh Ngọc.

Nhận được thông tin, xã cho kiểm tra lại và thấy đúng, sáng 19/6, Bí thư Đoàn xã Thanh Ngọc điện báo cáo với Huyện đoàn Thanh Chương. Đến lúc này, hành động dũng cảm cứu 5 bạn khỏi bị đuối nước của em Lê Văn Được mới được truyền đi.

Em Được và 05 em nữ đã được em Được cứu sống
Em Được và 05 em nữ đã được em Được cứu sống

Trước hành động dũng cảm cứu một lúc 5 bạn khỏi bị đuối nước của em Lê Văn Được, theo thông tin từ Tỉnh đoàn và Sở GD&ĐT Nghệ An, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có quyết định tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có thư biểu dương, khen ngợi, động viên em. 

Ngoài việc khen thưởng nóng, hiện nay, UBND huyện Thanh Chương đã và đang phối hợp với Sở GD&ĐT Nghệ An làm thủ tục đề nghị Nhà nước khen thưởng cho em Lê Văn Được.

Trường THCS Thanh Ngọc, nơi em Được vừa được công nhận tốt nghiệp THCS
Trường THCS Thanh Ngọc, nơi em Được vừa được công nhận tốt nghiệp THCS

                                                                                      Minh Đức