Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Sinh viên Đà Nẵng: Dấn thân vì cộng đồng

Hoàng Vinh - 29/03/2020, 18:59 GMT+7 | Trẻ
Các nhân viên y tế đo thân nhiệt các du khách nước ngoài. Ảnh: T.GCác nhân viên y tế đo thân nhiệt các du khách nước ngoài. Ảnh: T.G

Ngoài lực lượng chức năng như y tế, công an… tại các chốt còn có sự hiện diện của sinh viên tình nguyện. Họ tham gia phiên dịch, đo thân nhiệt, hướng dẫn khai y tế… 

Sẵn sàng tình nguyện

Có mặt tại điểm chốt chặn trên đường Trường Sa, dễ dàng bắt gặp hình ảnh sinh viên tình nguyện tranh thủ lúc rảnh vội ăn miếng cơm để tiếp tục công việc phiên dịch viên khi có du khách nước ngoài vào kiểm tra y tế.

Dương Nguyễn Trâm Anh (sinh viên năm thứ 4 ngành Hóa Dược, Đại học Sư phạm Đà Nẵng) cho biết: Công việc bắt đầu lúc 6 giờ sáng và kết thúc vào 12 giờ trưa. Đây là ca thứ hai trong ngày của em. Nhiệm vụ của sinh viên tình nguyện là hỗ trợ nhân viên y tế phiên dịch và hướng dẫn du khách nước ngoài làm tờ khai y tế khi vào địa phận TP Đà Nẵng.

“Khi nghe Thành đoàn Đà Nẵng, Đại học Đà Nẵng phát động chiến dịch tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, em đã đăng ký làm tình nguyện viên phiên dịch tại chốt kiểm soát trên đường Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn)”, em Trâm Anh chia sẻ.

Trâm Anh cũng cho hay: Khi mới phiên dịch cho du khách nước ngoài, em cũng có bỡ ngỡ. Sau đó, được nhân viên y tế hướng dẫn, các anh chị chỉ bảo, em quen dần. Các du khách nước ngoài khi được mời vào kiểm tra thân nhiệt và làm tờ khai y tế, họ vui vẻ và hợp tác rất tốt.

Còn sinh viên Cao Duy Sơn (SN 1997, quê tỉnh Bình Định, học năm thứ 5, khoa Y - Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng) chia sẻ:“Chúng em được đào tạo trong lĩnh vực y tế nên nắm được các kiến thức phòng chống bệnh tật và các bệnh truyền nhiễm. Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, khi biết thông tin huy động sinh viên làm tình nguyện viên, tụi em đã “xung phong” đăng ký sớm để tham gia và thấy vui khi được góp sức vào hoạt động ý nghĩa này”.

Cùng ca trực với Sơn, em Lê Quang Minh (SN 1997, sinh viên năm thứ 5, khoa Y - Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng) tâm sự: Chúng em vận dụng kiến thức đã học để hỗ trợ cán bộ y tế, công an về công tác phiên dịch, đo thân nhiệt hay ghi chép tờ khai y tế liên quan đến các nội dung như lý lịch dịch tễ, địa chỉ nơi lưu trú của khách khi đến Đà Nẵng. Đây là hoạt động bổ ích, phục vụ tốt cho công việc chúng em sau này.

Em Dương Nguyễn Trâm Anh và em Lê Đức Thắng (sinh viên Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng) tranh thủ ăn cơm trưa sau ca trực của mình. Ảnh: T.G

Cầu nối “ngôn ngữ”

Em Lê Đức Thắng - (sinh viên năm thứ 4, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng) cho hay: Em trực tại chốt kiểm dịch ngày thứ 3. Tại đây, cũng như các bạn sinh viên tình nguyện khác, em phiên dịch cặn kẽ về công tác phòng dịch, cũng như hướng dẫn các du khách nước ngoài điền vào các tờ khai y tế một cách chính xác nhất.

“Khi có phát động, chúng em đăng ký đi ngay. Với mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công tác phòng, chống dịch của TP Đà Nẵng. Mong sao Việt Nam cũng như các nước khác làm tốt công tác phòng chống dịch và vượt qua được dịch bệnh này”, Thắng nói.

Một nhân viên y tế tại trạm chốt chặn cho biết, khi có các sinh viên tình nguyện đến đây, công tác phiên dịch khi có du khách đến khai báo y tế nhanh hơn, thuận lợi hơn.

“Với vốn kiến thức ngoại ngữ, các bạn sinh viên đã làm “cầu nối” về ngôn ngữ với các du khách cho nhân viên y tế. Để từ đó, những du khách nước ngoài cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn hơn trong giao tiếp để làm tờ khai y tế, đo thân nhiệt. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên tình nguyện còn giúp các du khách nước ngoài hiểu rõ hơn việc phòng dịch Covid-19 đang được triển khai ở nước ta”, nhân viên này cho biết.

Anh Nguyễn Duy Thành - Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn Đà Nẵng cho biết: Có khoảng 1.200 đoàn viên, thanh niên đến từ các trường đại học, cao đẳng và các quận, huyện đăng ký tham gia hỗ trợ tại các điểm chốt chặn kiểm soát Covid-19 của TP Đà Nẵng.

Hiện tại, 200 bạn trẻ tham gia trực tại 7 điểm chốt chặn ở các cửa ngõ ra vào TP Đà Nẵng. Không chỉ có sinh viên mà các em học sinh, những bạn trẻ mới ra trường và đã đi làm cũng hăng hái đồng hành cùng thành phố chống dịch. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm