Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Singapore: Yêu cầu học sinh học tại nhà một ngày trong tuần

Vân Huyền - 31/03/2020, 13:53 GMT+7 | Thế giới
Singapore ghi nhận một số trường hợp nhiễm Covid-19 là trẻ em.Singapore ghi nhận một số trường hợp nhiễm Covid-19 là trẻ em.

Nguy cơ đóng cửa trường học

Bộ trưởng GD Ong Ye Kung cho biết, hệ thống GD mới sẽ giúp người dân Singapore làm quen với ý tưởng học tập tại nhà và cho phép Bộ GD kéo dài hệ thống trong nhiều ngày nếu cần thiết. “Các trường học không đóng cửa, nhưng những gì chúng tôi làm là tạo tiền đề cho việc học tại nhà”, Bộ trưởng Ong nhấn mạnh.

“Để mang lại sự an toàn hơn, các trường sẽ dần chuyển sang mô hình học tập kết hợp, bắt đầu với một ngày học tập tại nhà một tuần”, Bộ GD Singapore cho biết. Bộ GD nước này cũng khẳng định, các trường cung cấp hướng dẫn cho học sinh và phụ huynh về việc học tập tại nhà từ ngày 30/3.

“Khi việc học đòi hỏi phải sử dụng các thiết bị kỹ thuật số, trường học sẽ hỗ trợ những HS không có quyền truy cập. Trong khi công nghệ kỹ thuật số đóng một phần quan trọng trong việc học tại nhà, tất cả HS có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ thường xuyên của giáo viên và nhân viên trong trường”, Bộ trưởng Ong Ye Kung cho hay.

Bên cạnh đó, ông Ong Ye Kung bày tỏ hy vọng rằng, tình hình sẽ không quá xấu, tuy nhiên, Bộ GD không loại trừ khả năng có thể phải “đóng cửa trường học”.

“Tình hình dịch bệnh đang thay đổi liên tục. Tôi ước chúng ta có thể tránh điều đó bởi vì sự gián đoạn đối với cuộc sống là rất lớn. Về thời gian yêu cầu học sinh học tại nhà, việc này phụ thuộc vào diễn biến của dịch Covid-19” - Bộ trưởng Ong Ye Kung cho biết.

Ngay cả khi các HS phải học nhiều ngày ở nhà, nếu tình hình quá tệ, việc học vẫn phải tiếp tục và chúng ta phải hỗ trợ HS học ở nhà. Đó là lý do tuần tới rất quan trọng để bắt đầu điều này. Và nếu việc học có thể tiếp tục, chúng ta sẽ không phải dừng các kỳ thi. Mặc dù khẳng định sẽ cố gắng hết sức để có thể tổ chức các kỳ thi lớn như Kỳ thi tốt nghiệp tiểu học và GSCE O-Level, N-Level và A-Level, nhưng Bộ GD nước này cũng thông báo sẽ có một số điều chỉnh.

“Nếu thời gian giảng dạy không đủ, một số chủ đề nhất định có thể được đưa ra khỏi bài kiểm tra”, Bộ GD Singapore cho hay.

Ưu tiên phụ huynh

Bộ GD Singapore cho biết, các trường sẽ vẫn mở cửa cho một nhóm HS - những trẻ có cha mẹ không thể bảo đảm việc chăm sóc, đặc biệt là những phụ huynh làm việc trong các dịch vụ thiết yếu như y tế. “20% giáo viên sẽ ở trường để giám sát những HS này, cũng như hỗ trợ người học ở nhà - những người có thể có bất kỳ thắc mắc nào”, ông Ong nói.

Ngoài ra, các trường học sẽ chỉ cho phép khoảng 10% trẻ hiện theo học tại các trung tâm chăm sóc được trở lại trường, trong thời gian các bạn học tại nhà. Trong khi đó, các hoạt động ngoại khóa cũng như hoạt động ngoài trời và những sự kiện giữa HS từ các trường sẽ bị đình chỉ từ nay đến hết học kỳ. Tuy nhiên, Bộ GD Singapore cho biết, việc học tại nhà sẽ không thể thay thế hoàn toàn chiều sâu và sự đa dạng của trải nghiệm học tập mà HS có được khi tới trường.

“Chúng tôi biết rằng, việc chuyển sang học tập ở nhà sẽ có tác động đến nhiều phụ huynh và gia đình, đặc biệt là những người không có sự hỗ trợ tốt tại nhà. Do đó, chúng tôi muốn giới thiệu từng chút một về việc học tại nhà, cho phép cả HS và phụ huynh chuẩn bị tốt nếu tình huống đòi hỏi việc học tại nhà kéo dài”, Bộ trưởng Ong Ye Kung nhấn mạnh.

Bộ GD cũng khẳng định sẽ đưa ra các biện pháp bổ sung để giúp những người học có nhu cầu cao hơn hoặc những người cần hỗ trợ nhiều hơn trước sự sắp xếp này. Phát biểu trước truyền thông, ông Ong bày tỏ hy vọng rằng, hệ thống mới sẽ được mọi người đón nhận. Bộ trưởng Ong đồng thời kêu gọi các phụ huynh hiểu cho quyết định này.

“Tôi thực sự mong các phụ huynh hiểu rằng, chúng ta cần phải làm điều này. Cha mẹ đã rất hiểu biết, rất thích nghi, nhưng hiện tại, tôi mong mọi người biết thêm rằng, một ngày/tuần, con bạn sẽ ở nhà học bài. Tôi biết nó có thể ảnh hưởng đến công việc của cha mẹ... Các nhà tuyển dụng, xin hãy hiểu và hỗ trợ những người làm cha mẹ, để HS có thể thực hiện điều đó một ngày/tuần” - ông Ong nói thêm.

Học sinh gặp nhiều rủi ro nếu trường học đóng cửa

Việc giới thiệu chương trình học tập tại nhà được Bộ GD Singapore đưa ra trong bối cảnh nhiều phụ huynh lo ngại về sự an toàn của trẻ, sau một loạt trường hợp nhiễm Covid-19 tại Trung tâm Sparkletots ở Fengshan của Quỹ Cộng đồng PAP (PCF), cũng như tại Trường Quốc tế Dover Court.

Tới nay, Singapore đã ghi nhận hơn 800 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 3 ca tử vong. Trước đó, Thủ tướng Singapore - ông Lee Hsien Loong nhận định, trẻ em có thể gặp “nhiều rủi ro” hơn với dịch Covid-19, nếu các trường học bị đóng cửa và cha mẹ không ở nhà để chăm sóc con.

“Trường học là một môi trường được kiểm soát và không phải tất cả cha mẹ đều có thể chăm sóc con khi ở nhà nếu trường học bị đóng cửa”, Thủ tướng Lee Hsien Loong phát biểu.

Thủ tướng Lee Hsien Loong cũng nhấn mạnh, trẻ em sẽ gặp nhiều bất lợi nếu giáo viên không thể giao tiếp với HS và hướng dẫn trực tiếp cho các em. Ông Lee đồng thời cho rằng, những trẻ em đến từ các gia đình có thu nhập thấp sẽ phải “chịu nhiều gánh nặng hơn”.

HS tại các trường tiểu học sẽ thực hiện học tại nhà từ ngày 1/4, các trường trung học vào ngày 2/4, trong khi các trường CĐ và học viện tập trung sẽ tiến hành vào ngày 3/4. Theo Bộ GD Singapore, người học sẽ dành khoảng 4 - 5 giờ học tại nhà và khoảng 2 giờ trực tuyến. Các trường mẫu giáo sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này.


Theo CNA

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm