Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Singapore chuẩn bị cho HS học tại nhà mỗi tuần 1 buổi

Hải Yến - 28/03/2020, 19:08 GMT+7 | Thế giới
HS Singapore đo thân nhiệt hàng ngày sau khi hát quốc ca.HS Singapore đo thân nhiệt hàng ngày sau khi hát quốc ca.

Động thái trên diễn ra giữa lúc số ca nhiễm Covid-19 ở Singapore tăng lên (hiện là 732 ca) và nước này đang thúc đẩy các biện pháp nhằm hạn chế dịch bệnh.

Các trường sẽ bố trí thời gian nghỉ học khác nhau để “giảm bớt lượng HS đông đúc” vào những ngày các em không học ở nhà.

Bộ trưởng GD Ong Ye Kung cho biết hệ thống mới sẽ cho phép người Singapore “làm quen” với ý tưởng học ở nhà và cho phép Bộ mở rộng áp dụng hệ thống mới vào nhiều ngày hơn nếu cần.

“Các trường vẫn không đóng cửa” – ông Ong nói với phóng viên – “Tuy nhiên, chúng tôi đang làm việc để chuẩn bị giới thiệu việc học tại nhà. Khi cuộc khủng hoảng trầm trọng hơn, bạn sẽ thấy mình có nhiều công cụ hơn, nhiều biện pháp hơn để ứng phó với sự thay đổi mạnh mẽ đột ngột vốn khiến mọi người hoảng sợ nhưng đó là điều mà chúng tôi luôn muốn tránh” – ông nói.

Theo Bộ GD, các trường tiểu học sẽ tiến hành cho HS học tại nhà vào các thứ 4, các trường THCS cho HS học tại nhà vào các thứ 5, các trường THPT và các học viện sẽ cho HS học vào các thứ 6.

Việc học tại nhà sẽ kéo dài 4-5 giờ và có khoảng 2 giờ học qua màn hình. Các trường mầm non nằm ngoài biện pháp này.

“Số ca nhiễm tăng đột biến từ nước ngoài vào cho thấy đất nước đang bước sang giai đoạn chống dịch mới” - Bộ GD cho biết – “Để hỗ trợ việc giữ khoảng cách an toàn, các trường sẽ dần chuyển sang mô hình học tập kết hợp, bắt đầu từ việc học ở nhà mỗi ngày/1 tuần”.

Các trường sẽ hỗ trợ HS không tiếp cận được thiết bị kỹ thuật số

Bộ GD nói thêm rằng các trường sẽ chỉ dẫn cho HS và phụ huynh về việc truy cập các tài liệu học tập tại nhà từ thứ 2 tuần tới.

“Khi việc này đòi hỏi dùng thiết bị kỹ thuật số, các trường sẽ hỗ trợ HS không tiếp cận được” - Bộ GD cho biết và nói thêm rằng các chi nhánh của Bộ sẽ cung cấp cho các trường đủ nguồn lực.

“Tuy công nghệ kỹ thuật số sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc học tại nhà, mọi HS có thể dựa vào sự hỗ trợ hiện nay của GV và nhân sự khác của trường” - Bộ GD cho hay.

Các trường GD đặc biệt (SPED) và phụ huynh cũng nhận được sự hỗ trợ khi học tại nhà theo chương trình được tùy chỉnh từ GV của SPED.

Singapore có đóng cửa trường học?

Bộ trưởng GD Singapore Ong Ye Kung

Bộ trưởng GD Ong hy vọng tình hình sẽ không nghiêm trọng tới mức phải đóng cửa trường học, tuy nhiên Bộ GD không loại trừ lựa chọn này.

“Tình hình dịch bệnh thay đổi liên tục. Tôi mong chúng ta có thể tránh được việc đóng cửa trường học vì tác động rất lớn của nó đối với cuộc sống của mọi người” – ông Ong nói.

Nói về thời gian học ở nhà mỗi tuần 1 buổi, ông Ong cho biết điều này “phụ thuộc vào dịch bệnh”.

Về những lo ngại của HS đang chuẩn bị thi, ông Ong nói rằng ông “khá quyết tâm” để việc học tiếp tục.

“Thậm chí khi các trường phải cho HS học ở nhà nhiều hơn, hoặc phải học ở nhà hoàn toàn, nếu tình hình xấu như vậy, việc học vẫn phải tiếp tục và chúng tôi phải hỗ trợ HS học tại nhà. Đó là lý do tại sao tuần sau rất quan trọng để khởi động việc này. Nếu việc học có thể tiếp diễn thì chúng ta không phải dừng các kỳ thi” – ông nói.

Trong khi Bộ GD cố gắng hết sức để tiến hành các kỳ thi quan trọng nhưng có thể có một số điều chỉnh.

“Nếu thời gian trong chương trình học thực sự hạn hẹp, một số chủ đề có thể được loại bỏ khỏi kỳ thi” – ông Ong nói – “Chúng tôi có thể có một số điều chỉnh để các kỳ thi vẫn tiếp diễn và công bằng với mọi HS”.

HS có phụ huynh làm công việc quan trọng sẽ được ưu tiên

Các trường sẽ vẫn mở cửa cho “một nhóm nhỏ HS” có phụ huynh không thể trông con - Bộ GD cho biết và nói thêm rằng ưu tiên sẽ dành cho phụ huynh thực hiện công việc thiết yếu như chăm sóc y tế trong mùa dịch.

20% GV sẽ vẫn ở trường học để giám sát những HS này cũng như hỗ trợ HS tại nhà cần sự giúp đỡ - theo ông Ong. Tuy nhiên, các trường sẽ lựa chọn HS nào được tới trường và các nơi chăm sóc trẻ em.

Do việc học tại nhà ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của nhiều gia đình nên Bộ GD muốn tăng cường giới thiệu việc học tại nhà để họ được chuẩn bị tốt hơn nếu tình hình khiến HS học ở nhà nhiều hơn.

Ông Ong cho rằng phụ huynh gặp khó khăn trong việc học tại nhà của con có thể liên lạc với các trường để được giúp đỡ.


Theo CNA

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm