Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Sáng tạo trong dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình để đạt kết quả tốt nhất

- 27/03/2020, 07:17 GMT+7 | Giáo dục
Học sinh Hà Nội học bài qua truyền hình kết hợp với internetHọc sinh Hà Nội học bài qua truyền hình kết hợp với internet

Ngày 26/3, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến với các điểm cầu quận, huyện, thị xã và các điểm trường để thảo luận về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cũng như công tác chỉ đạo quản lý dạy và học trong thời gian HS nghỉ học.

Tại hội nghị, ông Kiều Văn Minh - Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết: Thời điểm này, ngoài việc tiếp tục tổ chức công tác vệ sinh, khử khuẩn, rà soát, bổ sung trang thiết bị để sẵn sàng các điều kiện đón HS đi học trở lại, các đơn vị đã tích cực xây dựng bài giảng qua internet và động viên, nhắc nhở HS học qua truyền hình.

Để bảo đảm chất lượng học tập, ông Kiều Văn Minh, lưu ý các nhà trường, giáo viên về việc chuẩn bị bài giảng để tổ chức giảng dạy qua internet. Cụ thể, bài giảng phải được xây dựng theo chương trình giáo dục phổ thông, bảo đảm tính khoa học, tính sư phạm, chính xác, phù hợp với HS; phải có hệ thống câu hỏi, bài tập để kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và phải được lãnh đạo nhà trường phê duyệt trước khi đưa vào sử dụng.

Ông Kiều Văn Minh- Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở GD&ĐT Hà Nội)

Ông Phạm Ngọc Anh- Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết, tỷ lệ HS tiểu học tham gia học trực tuyến trên địa bàn là 81%, THCS là 92%. Tỷ lệ HS học trên truyền hình cũng đạt gần 100%. Các trường đã chỉ đạo giáo viên cùng theo dõi chương trình để giao bài tập sát, đồng bộ với cả hai hình thức.

Theo ông Đoàn Việt Dũng- Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai, thông qua các bài giảng trên truyền hình, giáo viên của các trường trên địa bàn học được nhiều kinh nghiệm về cách thức tổ chức bài giảng và phương pháp truyền đạt cho HS dễ hiểu, dễ nhớ và có thể tự học. Với HS, đây là cơ hội để các em được tiếp cận với các thầy giáo, cô giáo giỏi.

Bà Trần Thị Hải Yến- Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú, quận Hoàn Kiếm cho biết, nhà trường coi học trực tuyến là công cụ hỗ trợ cho học trên truyền hình. Các giáo viên sẽ bổ sung, củng cố thêm kiến thức cho HS sau các bài giảng trên truyền hình. Nhà trường đã tập huấn cho giáo viên sử dụng thành thạo phần mềm Microsoft Office 365 để thiết kế bài tập cho HS.

Ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Trong thời gian nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, các trường học triển khai các giải pháp học qua internet, học qua truyền hình. Đây là giải pháp có tính chất tình thế, phù hợp với giai đoạn phòng chống dịch hiện nay.

Các đơn vị, trường học cần thống nhất nhận thức: Việc phòng, chống dịch và bảo đảm chất lượng giáo dục là trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo toàn ngành. Để thực hiện tốt việc này, trách nhiệm của Sở, của Phòng, của các nhà trường và toàn bộ đội ngũ giáo viên là đảm bảo chất lượng giáo dục, dù hoàn cảnh có gặp khó khăn trở ngại.

Ông Dũng chia sẻ: Trước đây trong chiến tranh, HS đi học bằng mũ rơm, đèn dầu. Nhưng với những sáng tạo của đội ngũ, chất lượng GD vẫn luôn được duy trì. Bởi vậy, tất cả các trường học cần xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai dạy học trực tuyến đến tất cả các lớp học. Đây cũng là cơ hội để tất cả các thầy cô tiếp cận đi sâu vào CNTT phục vụ công tác giảng dạy.

Các đại biểu tại hội nghị

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị các nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể trong việc dạy và học trong thời gian HS nghỉ học; đánh giá những tác động, triển khai giải pháp để đảm bảo chất lượng dạy học. Đặc biệt chú trọng việc phối hợp giữa nhà trường với gia đình.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng mong lãnh đạo các quận, huyện, thị xã tiếp tục quan tâm đầu tư trang thiết bị, hạ tầng để các đơn vị trường học triển khai các giải pháp cấp bách về dạy trực tuyến dạy internet để hỗ trợ các thầy cô có công cụ tốt nhất.

Ông Chử Xuân Dũng khẳng định: Với 2 nhiệm vụ song hành, vừa đảm bảo việc nghỉ học phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo chất lượng dạy học. Cần khắc phục khó khăn trước mắt, bằng những biện pháp cụ thể, phù hợp với địa phương, phù hợp với cơ sở giáo dục, tiếp tục duy trì việc dạy học, đảm bảo kết quả tốt trong năm học 2019-2020.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm