Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đăng trên trang Health, trái ớt tươi có chứa vitamin C, B1, B2, cartonrin, canxi, photpho, sắt, tốt cho sức khỏe. Nếu ăn với lượng vừa phải, loại gia vị này có tác dụng bảo vệ cơ thể, phòng tránh một số bệnh, đồng thời giúp ăn ngon miệng hơn.
Tuy nhiên hiện nay nhiều người "nghiện" ăn ớt, tiêu thụ quá nhiều trong bữa ăn hàng ngày dẫn đến hủy hoại sức khỏe bản thân. Chất tạo vị cay trong trái ớt có tác dụng kích thích rất mạnh lên cổ họng và niêm mạc đường ruột.
Do đó khi bạn đưa vào cơ thể một lượng ớt vượt ngưỡng an toàn có thể gây tăng huyết áp, tổn thương dây thần kinh và làm nghiêm trọng thêm một số bệnh đã mắc phải như dạ dày, viêm da, viêm gan...
"Ăn một lượng ớt vừa đủ sẽ có tác dụng chống ung thư và một số bệnh khác, nhưng nếu tiêu thụ nhiều có thể dẫn đến ung thư và làm cho tình trạng bệnh đã mắc trở nên nặng hơn", các nhà nghiên cứu khuyến cáo.