Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Robot hỗ trợ khám bệnh từ xa phòng tránh dịch Covid-19

Tiến Vượng - 21/03/2020, 21:45 GMT+7 | Giáo dục
Robot hỗ trợ khám bệnh được thử nghiệm tại BV Đa khoa Quận. Thủ Đức- TP.HCMRobot hỗ trợ khám bệnh được thử nghiệm tại BV Đa khoa Quận. Thủ Đức- TP.HCM

Nhóm sinh viên năm cuối trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã thử nghiệm thành công dự án Robot hỗ trợ khám bệnh từ xa giúp phòng tránh lây lan trong mùa dịch Covid-19

Đó là nhóm 2 bạn sinh viên Lương Hữu Thành Nam và Nguyễn Đào Xuân Hải, năm 4, khoa Cơ khí, chế tạo máy - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Khi người dùng tương tác với robot, ngay lập tức Robot sẽ chào hỏi và hướng dẫn người dùng: “Xin chào, tôi là robot hỗ trợ khám bệnh. Chạm vào biểu tượng micro để trò chuyện với tôi hoặc nếu bạn muốn sử dụng các chức năng khác, hãy chọn trên màn hình nhé”.

Thành Nam (thành viên phụ trách- công nghệ) chia sẻ: “Nhận thấy lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI)-Robot đang là một xu thế trên toàn thế giới, ứng dụng robot vào công việc chăm sóc người bệnh, người già... nên nhóm đã đầu tư đi sâu nghiên cứu và chế tạo ra sản phẩm này.

Thành Nam cho biết hiện là sinh viên năm cuối chúng em, có thuận lợi là được sinh hoạt, học tập trong môi trường phòng nghiên cứu Open Lab của trường. Đây cũng là phòng nghiên cứu có bề dày kinh nghiệm trong việc thiết kế, chế tạo các loại robot dịch vụ, vì thế nên chúng em đã được học hỏi rất nhiều từ thầy PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh (giáo viên hướng dẫn) cũng như các anh khóa trước hay các bạn cùng khóa.

Xuân Hải (phụ trách thiết kế) chia sẻ, Robot hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa của chúng em đóng vai trò trung tâm trong hệ sinh thái telemedicine, có khả năng kết nối với các thiết bị y tế khác và đồng bộ hóa các dữ liệu đó. 

Ngoài ra, chúng em cũng mong muốn Robot sẽ san sẻ phần nào công việc lặp đi lặp lại hàng ngày của các bác sĩ và chuyên viên y tế như cấp phát thuốc cho bệnh nhân, đo nhịp tim, huyết áp cho bệnh nhân, và hơn nữa là chuyển các mẫu thử, mẫu bệnh phẩm vào phòng cần tránh tiếp xúc hay đi qua lại giữa các phòng chụp X-ray...

Robot hỗ trợ khám bệnh từ xa giúp phòng tránh dịch Covid-19

Ngoài việc hỗ trợ khám chữa bệnh, chúng em cũng muốn robot sẽ hỗ trợ các công việc khác trong bệnh viện như làm lễ tân, chỉ đường các khu vực, phòng ban cho mọi người, giúp mọi người tra cứu các thông tin về y tế cũng như hành chính của bệnh viện, giúp mọi người có thể thanh toán điện tử thông qua các hình thức thanh toán điện tử …

Robot đã được thử nghiệm tại BV Đa khoa Quận Thủ Đức-TP.HCM được mọi người đánh giá rất khả quan.

Xuân Hải cho biết Robot đã được thử nghiệm tại bệnh viện Đa khoa Quận Thủ đức, TP.HCM và trạm y tế Trường ĐH SPKT TP. HCM

Người dùng khá tò mò về robot nên đã tương tác với robot rất nhiều, hầu hết mọi người cảm thấy hứng thú, có người còn giao tiếp với robot như một người bạn, cách tính năng demo chạy thử trên robot khá dễ hiểu và sinh động nên người dùng tương tác dễ dàng và mang lại nhiều kết quả tốt đến cảm xúc và tương tác.

Robot chạy trong bệnh viện trơn chu và khá nhẹ nhàng khi hoạt động êm, không gây tiếng động, bác sĩ dùng thử cũng cảm thấy thích thú khi có thể ngồi một chỗ mà vẫn có thể thăm khám bệnh nhân nhiều phòng ban khác nhau 

Qua những lần thử nghiệm, chúng em khá hài lòng với kết quả đạt được, ngoài ra, những bệnh nhân tham gia thử nghiệm, tiếp xúc với robot cũng đưa phản hồi rất tích cực và rất thích thú khi được giao tiếp với robot.

Thành Nam cho biết, Đối với các dịch truyền nhiễm nguy hiểm như Covid-19 thì chúng em có thay đổi 1 vài tính năng của robot nhằm đảm bảo an toàn khi robot khám bệnh. Chẳng hạn như trước đây người dùng có thể chạm vào màn hình để tương tác với robot, còn hiện tại thì mọi người chỉ cần nói, giao thiếp, yêu cầu robot hoạt động bằng lời nói, như vậy sẽ tránh được nguy cơ lây nhiễm qua đại dịch Covid-19 này.

"Chúng em sẽ tiếp tục nâng cấp các tính năng của robot, đồng thời chúng em sẽ đi sâu vào việc ứng dụng AI để phân tích hình ảnh, kết hợp với đánh giá các chỉ số sức khỏe để có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất"  Xuân Hải cho biết.

Robot được hoàn thành trong vòng 8 tháng, là sản phẩm tâm huyết của nhóm và được hỗ trợ bởi Phòng thí nghiệm Mở OPENLAB cho chú robot này với kinh phí  là 50 triệu đồng.

Hiện tại Nhóm đã được Thành Đoàn TP.HCM hỗ trợ học bổng,.. và đang kêu gọi hỗ trợ từ các nguồn dự án từ các cuộc thi trong và ngoài nước .

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự