Cây rau đắng.
Rau đắng thường được gọi là: Cây càng tôm, cây xương cá, cỏ răng lợi... mọc nhiều ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Theo các tài liệu y học cổ truyền Việt Nam, rau đắng biển có tính mát, vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, lợi tiểu, tiêu thũng, thường dùng trong các bệnh như: Kiết lỵ, đau mắt đỏ, viêm gan, hen suyễn, suy nhược thần kinh, động kinh, còn dùng khai vị kích thích, chống táo bón, dùng ngoài chữa ghẻ lở, mụn nhọt.
Nghiên cứu gần đây cho thấy, chiết xuất của cây rau đắng biển giúp nâng cao năng lực bộ nhớ, cải thiện hoạt động trí tuệ, giảm đau, kháng viêm, ức chế tế bào ung thư, trị hội chứng ruột kích thích, tốt cho bệnh nhân Alzheimer, những bệnh nhân sau khi bị đột quỵ...
Đối với những người viêm gan vàng da, vàng mắt (bilrubin trong máu cao), viêm đường tiểu tiện, tiểu buốt nên sử dụng: Rau đắng khô 12g, hoạt thạch 10g, mộc thông 5g, xa tiền thảo (cây mã đề) 8g, nước 3 bát, sắc còn một bát. Chia ba lần uống trong ngày. Ngoài ra, món rau đắng luộc trộn với muối mè trong bữa ăn thường ngày có tác dụng hạn chế sự phát triển của nhiều bệnh về vữa xơ động mạch, tăng cường chức năng tiêu hóa gan, mật, thận, tiết niệu.