Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ra mắt chi hội Kiều học tại TPHCM

Công Chương - 27/06/2020, 17:45 GMT+7 | Văn hóa
GS Phong Lê trao thẻ hội viên và cộng tác viên tượng trưng cho 5 thành viên thuộc chi hội Kiều học tại TPHCM.GS Phong Lê trao thẻ hội viên và cộng tác viên tượng trưng cho 5 thành viên thuộc chi hội Kiều học tại TPHCM.

 

Sự kiện hướng tới kỷ niệm 255 năm ngày sinh và 200 năm ngày mất của đại thi hào Nguyễn Du.

Theo đó, chi hội Kiều học tại TPHCM được thành lập do nhà văn, NGƯT Lê Đức Hân (nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, Q.Gò Vấp, TPHCM) làm chi hội trưởng.

NGƯT Lê Đức Hân phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại buổi lễ, GS Phong Lê - chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam đánh giá cao sự nỗ lực của từng thành viên Ban vận động để thành lập chi hội Kiều học tại TPHCM trong suốt thời gian qua. Đồng thời, GS Phong Lê cho rằng đây là một sự kiện hết sức quan trọng và đầy thú vị trong việc mở rộng sự phát triển, cũng như tạo điều kiện để những người yêu thích Truyện Kiều có dịp hội tụ cùng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi với nhau.

GS Phong Lê tặng hoa cho TS Jaipal Tuttle.

“Thêm một điều thú vị là tác phẩm Truyện Kiều bằng chữ quốc ngữ đầu tiên là do Trương Vĩnh Ký - một học giả người miền Nam biên soạn. Hơn nửa thế kỷ sau khi Nguyễn Du mất, Trương Vĩnh Ký đã xuất bản quyển “Kim, Vân, Kiều truyện” quốc ngữ. Đây là quyển Truyện Kiều chuyển từ chữ Nôm sang “quốc ngữ” đầu tiên trong văn học Việt Nam” - GS Phong Lê chia sẻ.

Ông Xuân An (trái, sinh năm 1926) thí sinh cao tuổi nhất tham dự cuộc thi Bạn đọc thuộc Kiều lần 3 tại khu vực miền Nam.

Dịp này, Ban tổ chức cũng đã trao thẻ hội viên và cộng tác viên tượng trưng cho 5 người. Trong đó có tiến sĩ Jaipal Tuttle (quốc tịch Mỹ) - một người Mỹ rất mê Truyện Kiều và yêu mến Việt Nam. Tại buổi lễ, TS Jaipal Tuttle đã đọc nhiều câu trong Truyện Kiều và hát ca khúc Bài ca đất phương Nam bằng tiếng Việt, khiến cả hội trường ai cũng vỗ tay.

Cuộc thi Bạn đọc thuộc Kiều lần 3 tại khu vực miền Nam kéo dài đến ngày 28/6, thu hút 15 người mê Truyện Kiều tham dự. Cuộc thi do Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Người tham gia dự thi cao tuổi nhất là ông Xuân An, sinh năm 1926.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm