Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Quán xá, phố phường yên ắng, người dân “ở yên” chống dịch

T. Tiến - V. Hữu - 30/03/2020, 10:19 GMT+7 | Thời sự
Phố phường Cần Thơ trở nên vắng lặng.Phố phường Cần Thơ trở nên vắng lặng.

Sức khỏe là quan trọng nhất

Kể từ 0 giờ ngày 28/3, hưởng ứng lời kêu gọi không tập trung đông người và tạm ngưng các hoạt động thương mại, nhiều hộ kinh doanh mua bán, nhất là các hàng quán ở miền Tây tích cực hưởng ứng lời kêu gọi. Dù phải chịu thiệt hại về kinh tế, phải trả tiền thuê mặt bằng nhưng các hàng quán lớn đều tạm thời đóng cửa.

Nhiều nhà hàng, quán ăn lớn ở TP Cần Thơ tạm đóng cửa.

Trước lời kêu gọi người dân  hạn chế ra đường, tạm dừng các cơ sở dịch vụ kinh doanh quán ăn, giải trí, nhiều người dân tại TP Cần Thơ đã đồng tình và ủng hộ. Bà Bùi Xuân Thơ - một cán bộ hưu trí ở quận Bình Thủy cho biết: “Việc hạn chế ra đường, tôi cho là rất cần thiết trước tình hình dịch bệnh hiện nay. Mỗi cá nhân góp phần thực hiện các chủ trương của Nhà nước để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Mặc dù có ảnh hưởng đến nhiều hoạt động sinh hoạt hằng ngày, nhưng là thời gian nhất thời, mọi người cần chung tay thực hiện cho tốt”.

Một quán ăn treo bảng tạm ngưng hoạt động tại quán và giao hàng tận nơi, kèm khẩu hiệu chung tay chống dịch Covid-19.

Trần Phương - một sinh viên đang học tại TP Cần Thơ cho biết,  em thấy khuyến cáo người dân hạn chế ra đường là một việc hết sức cần thiết trước dịch bệnh hiện nay. Một số việc vui chơi giải trí, gặp gỡ bạn bè cũng nên để sau dịch bệnh. Bên cạnh đó, trong thời gian nghỉ dịch tại nhà, em  tranh thủ ôn lại bài, học tập và làm việc online, chủ động được thời gian…

Đồng tình với quan điểm đó, anh Nguyễn Hải Triều - tài xế lái taxi trên địa bàn TP Cần Thơ cho biết: “Tôi rất đồng tình ủng hộ trước yêu cầu hạn chế ra đường. Mặc dù nó ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt cá nhân, gia đình và công việc của bản thân, nhưng mình cũng cố gắng thực hiện để chung tay chính quyền địa phương vượt qua dịch bệnh hiện nay”.

Một quán cà phê treo bảng tạm ngưng hoạt động, kèm lời nhắn mọi người “ngưng di chuyển khi không có việc quan trọng”.

Về việc tạm dừng hoạt động kinh doanh các dịch vụ tại Cần Thơ sẽ ảnh hưởng phần nào đến doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu so sánh với lợi ích lâu dài, ảnh hưởng sức khỏe thì việc tạm dừng kinh doanh trong thời gian này nhận được sự đồng tình của nhiều hộ kinh doanh. 

Anh Đặng Vũ Phương - chủ một khách sạn tại phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều cho biết, những ngày qua, gia đình anh cũng rất hạn chế ra đường và tiếp xúc bên ngoài. Tranh thủ lúc này anh cùng với vợ đi siêu thị mua sắm vật dụng thiết yếu cho gia đình. Việc dừng hoạt động kinh doanh sẽ ảnh hưởng phần nào cuộc sống, tuy nhiên anh Phương quan niệm rằng “sức khoẻ vẫn quan trọng hơn”.

Hàng quán đồng lòng chống dịch

Tại TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), nhiều hàng quán cũng đồng loạt đóng cửa sau khi có “lệnh” tạm dừng hoạt động phòng chống Covid-19.

Nhiều hàng quán ở TP Cà Mau thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoạt động.

Kể từ 0 giờ ngày 28/3, đường phố TP Cà Mau xuất hiện nhiều phương tiện lưu động chạy quanh các tuyến phố để tuyên truyền về dịch bệnh, hàng quán đóng cửa hàng loạt, lượng người ra đường đã ít hẳn.

Tại các điểm chợ, người dân chỉ tập trung để mua các nhu yếu phẩm cần thiết, nhưng trông có vẻ vội vàng, chứ không nhộn nhịp như thường lệ.

Một quán cà phê treo bảng đóng cửa và chỉ phục vụ cà phê mang về.

Một chủ quán cà phê nằm trên đường Nguyễn Tất Thành, phường 8, TP Cà Mau cho biết: “Theo tinh thần chỉ đạo của cấp trên, thì mình chấp nhận, chứ thiệt hại nặng lắm. Tuy nhiên, sức khỏe của bản thân, gia đình, nhân viên và khách hàng vẫn trên hết. Bệnh dịch nguy hiểm quá, mong sau nó sớm được dập tắt, để cuộc sống trở lại như trước đây”.

Xe tuyên truyền lưu động tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP Cà Mau.

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, người dân nên hạn chế ra ngoài, nếu buộc phải ra ngoài thì đeo khẩu trang, cố gắng giữ khoảng cách tiếp xúc từ 2m trở lên; thường xuyên vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, vệ sinh và dọn dẹp nhà cửa, xung quanh sân vườn thoáng mát, sinh hoạt lành mạnh. Thực hiện tốt việc kê khai y tế, cập nhật kê khai y tế hằng ngày trên phần mềm để giúp cán bộ y tế nắm bắt được tình hình sức khoẻ của cá nhân trong cộng đồng, cũng như toàn bộ người dân...

Ông Nguyễn Minh Thắng - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. 


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm