Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Quần đảo ấm áp trong... vòng Bắc cực

Vũ Huế - 28/03/2020, 11:28 GMT+7 | Thế giới
Quần đảo Lofoten, Na Uy.Quần đảo Lofoten, Na Uy.

Hùng vĩ và mỹ lệ

Lofoten là quần đảo và một quận của Na Uy, quốc gia ở châu Âu. Nó nằm trong hạt Nordland, có diện tích 1.227 km2, nổi tiếng là một trong những danh lam thắng cảnh đẹp.

Từ xa, Lofoten chào đón du khách bằng khung cảnh đầy những ngọn núi cao, vách đá dốc đứng tráng lệ. Dưới chân chúng là đa dạng các kiểu dáng, kích thước vịnh nước sâu. Theo nghiên cứu địa chất,

Lofoten từng trải qua quá trình hình thành dữ dội vào thời Đại Trung sinh (65 - 251 triệu năm). Mặt đất quần đảo liên tục bị đứt gãy, sụt lở, sói mòn, cuối cùng tạo nên các sườn núi đá dốc ngược. Một số đỉnh núi ở Lofoten cao vượt 1.000m, ví dụ như đỉnh Higravstinden (1.161m).

Dưới nước, hệ thống sinh vật biển của Lofoten phát triển thịnh vượng. Nơi đây có rạn san hô nước sâu lớn nhất thế giới, Rost Reef. Nó dài 40 km, rộng 2 - 3 km, là nhà của hầu hết các động - thực vật biển, chiếm 70% sản lượng đánh bắt hải sản của quần đảo.

Trên bờ Lofoten, cỏ cây xanh tốt ngập tràn. Hàng triệu con chim biển nô nức tụ hội, biến nơi đây thành “thuộc địa lông vũ” lớn nhất châu Âu. Động vật có vú ở Lofoten rất nghèo, chủ yếu chỉ có rái cá (ăn cá) và nai sừng tấm (ăn cỏ). Song cũng nhờ vậy, chim chóc mới thoải mái sinh sôi. Từ các loài độc đáo như hải âu rụt cổ đến phổ biến như chim cốc, mạnh mẽ như đại bàng đều hội tụ về đây.

Món quà từ hải lưu nóng

Thiên nhiên hoang dã Lofoten vô cùng xinh đẹp.

Nhờ nằm trong vòng Bắc cực, Lofoten có những “đêm trắng” vào mùa hè (do Mặt trời chỉ xuống thấp đến chạm đường chân trời là đứng yên) và “ngày đen” vào mùa đông (do Mặt trời không mọc). Tuy nhiên, nó lại ấm áp gần như quanh năm.

Những tháng mùa hè, nhiệt độ ở Lofoten có lúc lên đến 30°C. Mùa đông tại đây khá lạnh, thấp nhất xuống 3°C. Mưa tuyết thỉnh thoảng cũng xảy ra. Mặt nước biển Lofoten chưa bao giờ bị đóng băng.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự khác biệt về khí hậu này là 2 dòng hải lưu nóng, Hải lưu Bắc Đại Tây Dương (North Atlantic Current) và Hải lưu Na Uy (Norwegian Current). Chúng có nhiệt độ cao hơn mức đóng băng. Nước biển xung quanh Lofoten luôn được làm ấm, dù giữa “ngày đông tháng giá” cũng không bao giờ xuống dưới 3oC.

Tùy vào các mùa mà trong độ sâu từ 0 - 200m, nhiệt độ nước biển Lofoten dao động từ 3 - 17oC. Riêng với độ sâu từ 200m trở lên thì luôn là 8oC.

Tiềm năng du lịch vô hạn

Mùa đông, biển - trời Lofoten lồng cực quang đôi.

Theo phát hiện khảo cổ, con người có mặt ở Lofoten từ rất sớm. Khoảng năm 250 trước Công nguyên, họ bắt đầu phát triển đồ sắt, mở ra nền nông - ngư nghiệp tiên tiến. Cũng chính tại quần đảo này, thị trấn Viking đầu tiên ra đời. Nó nằm tại vị trí hiện nay là đô thị Vagan.

Ngày nay, đa phần dân cư Lofoten tập trung trên các hòn đảo thấp. Nhờ thu nhập cao từ nghề đánh bắt cá tuyết, họ xây dựng các làng chài trù phú. Cầu, đường bộ, đường hầm hiện đại tỏa rộng, kết nối các đảo với nhau, thuận tiện đi lại, buôn bán.

Mặc dù, Vagan mới là làng mạc Viking đầu tiên, Bảo tàng Viking Lofotr lại được xây dựng ở đô thị Vestvagoy, Lofoten. Bởi vì tại đây, người ta phát hiện nhiều cổ vật thuộc về Thời kỳ Đồ sắt (trước Công nguyên) và Thời đại Viking (795 - 1066).

Viking Lofotr là ngôi nhà dài, tái dựng toàn bộ cuộc sống của người Viking Na Uy. Du khách có thể ngắm các hiện vật, nghe giới thiệu về trang phục truyền thống, nghệ thuật đóng tàu thuyền. Theo đề xuất của phòng du lịch Lofoten, Viking Lofotr là điểm khởi đầu hoàn hảo cho hành trình khám phá Lofoten. Nó mang đến hiểu biết sơ bộ về lịch sử và văn hóa của quần đảo, khiến cuộc thăm thú trở nên thú vị hơn.

Rời khỏi Viking Lofotr, du khách có thể theo thuyền ngư dân ra khơi câu cá, xem cá voi hoặc dạo bộ ngắm cảnh. Trên Lofoten, đâu đâu cũng là danh lam. Những bãi cát xinh xắn, sườn đồi xanh mướt… đua nhau phô bày sự diễm lệ.

Mùa đông vừa sang, bầu trời phía Bắc của Lofoten phát cực quang. Bãi biển Utakleiv nhấp nhô đá tảng là nơi tuyệt vời nhất để ngắm cảnh. Mặt biển “ngày đen” tĩnh lặng phản chiếu làn ánh sáng rực rỡ đang nhảy múa trên bầu trời, tạo nên ảo ảnh “cực quang đôi” vô cùng lộng lẫy.

Dưới đáy biển Lofoten có chứa trữ lượng dầu mỏ khổng lồ, ước tính lên đến 1,3 tỷ thùng. Để bảo vệ thiên nhiên, hoạt động khai thác dầu ở đây bị cấm.

Theo Touropia và wikipedia

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm