Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Phụ huynh “trăm mối tơ vò”: Cho con là du học sinh ở lại nước ngoài hay về?

Thanh Tuấn - 25/03/2020, 23:29 GMT+7 | Thời sự

Lòng dạ rối bời

“Chuyến duy nhất về Hà Nội từ Sydney, transit ở TP Hồ Chí Minh chỉ còn 1 vé hạng thương gia thôi, 44 triệu đồng/vé. Bay về TP Hồ Chí Minh vẫn còn mấy vé 22 triệu đồng. Bố vừa nhờ giữ trên vé tạm thời đây rồi. Đồng ý về bố thanh toán tiền vé online luôn. Con và cháu muốn bay về Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh cũng được, miễn là về Việt Nam con ơi! Gần 800 ca nhiễm bệnh ở Úc hôm nay rồi”- Trưa 19/3, ông Nguyễn Thanh Hà (Cát Linh, Hà Nội) gọi điện thoại cho con gái và nhắn cháu họ đang học ĐH ở Sydney, vợ chồng ông muốn con cháu về Việt Nam luôn vì Vietnam Airlines thông báo ngừng bay Sydney- Hà Nội sau chuyến cuối cùng 21/3.

“Các bà mẹ nước mắt ngắn nước mắt dài, làm sao để đưa con cháu về Việt Nam an toàn, trong khi đường hàng không quá khó khăn, hàng loạt chuyến bay của các hãng bay liên tục báo hủy và ngừng bay hoàn toàn”- Ông Hà kể.

Ngược lại, ở bên kia, tại Sydney, nhóm du học sinh là họ hàng ngồi bàn tính: Về hay ở lại? Các trường ĐH đã đóng cửa, cho SV học trực tuyến kể từ 23/3. Nhưng tại sao con cháu của ông Hà băn khoăn về nước hay ở lại Úc vào lúc này?

Con ông Hà thì đến phòng hỗ trợ sinh viên của trường ĐH hỏi ý kiến xin về Việt Nam học trực tuyến. Trường đồng ý, nhưng khuyến cáo xem xét một số vấn đề nếu về Việt Nam học từ xa: “Lệch múi giờ giữa Việt Nam và Úc, bạn sẽ phải bắt đầu học với lớp học trực tuyến theo giờ Úc 9h sáng nhưng giờ Việt Nam là 5h sáng. Liệu có đảm bảo sức khỏe và chất lượng học tập không nếu luôn phải học mỗi ngày từ 5h sáng ở Việt Nam? Thêm nữa, đường truyền học trực tuyến có thể không ổn định vì khoảng cách địa lý giữa Việt Nam- Úc”. Con cháu ông Hà quyết định tạm thời ở lại Úc, theo dõi tình hình rồi tính tiếp.

Trên mạng xã hội mấy ngày qua nhiều phụ huynh “cầu cứu” sự tư vấn, vì hoang mang khi con em không thể từ nước ngoài về Việt Nam. Thậm chí, đã mua vé máy bay nhưng ra sân bay thì chuyến bay hủy, hãng hàng không từ chối vận chuyển khách.

Cho đến hôm nay, ông Hà cùng nhiều phụ huynh chung tâm trạng vẫn ngóng từng giờ thông tin ở đất nước con mình du học. “Vẫn muốn tìm cách đưa con về nếu Úc bùng phát dịch không kiểm soát được. Không đâu bằng về nhà trong lúc nguy nan nhất”- Ông Hà khẳng định.

Thực phẩm và trái cây trong một khu chợ ở Sydney vẫn đầy đủ

Chọn ở lại...

“Không biết may mắn hay sai lầm khi quyết định cho con ở lại...”- Chị Nguyễn Thị Nhung (Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) thể hiện sự lo lắng trong câu chuyện khi trao đổi với PV Báo GD&TĐ. Con trai của chị Nhung- một du học sinh đang cố sắp xếp để trở về Việt Nam, vé máy bay đã mua, nhưng vào tuần trước hãng hàng không thông báo chuyến bay đã bị huỷ.

Khi tình hình dịch chuyển của hàng không liên tục thay đổi, hàng loạt chuyến bay từ châu Âu (trong đó có Đức) về Việt Nam bị huỷ, suốt 2 ngày cuối tuần qua mẹ con chị Nhung nói chuyện với nhau, khi điện thoại, lúc lại “chat” tin nhắn qua Viber.

“Lúc đó vẫn có đường để về, một Việt kiều ở Đức theo sát thông tin về nước của người Việt đã mách cho tôi rằng hãy liên hệ với hãng hàng không mua vé để đổi vé ngày về, chuyển vào chuyến bay cuối cùng của một hãng hàng không còn bay từ Đức về Việt Nam...”- Chị Nhung kể.

Chị Nhung bàn với con: Về quê hương hay ở lại Đức bây giờ? Thông tin lo ngại lây nhiễm virus Corona do đi chuyển bằng máy bay, tập trung đông người ở sân bay được khuyến cáo khá đáng sợ. Nhiều người khuyên con chị và các du học sinh khác nên ở lại, ngồi yên trong nhà, hạn chế tối đa tiếp xúc với mọi người, thay vì cố đi về Việt Nam lúc cao điểm này.

“Tôi hoang mang, không biết cho con về hay ở lại là lựa chọn đúng nhất. Tôi đã để cho con trai lựa chọn. Cuối cùng con chọn ở lại Đức. “Mẹ yên tâm, con sẽ lo được cho bản thân, con sẽ ở trong nhà phòng dịch, mua đồ ăn, đồ dùng trên mạng để được giao tận nhà”- Con tôi quả quyết, tôi biết con muốn gia đình ở Việt Nam yên tâm khi con quyết định như vậy. Sau khi đọc các thông tin khuyến cáo từ Chính phủ, Bộ GD&ĐT... đối với du học sinh, lời khuyên của các phụ huynh có con đang ở lại châu Âu, tôi cũng bớt phần nào nỗi lo”- Chị Nhung tâm sự.

Đường phố trung tâm Sydney chiều 23/3 vắng vẻ khác thường

“Đúng rồi, nên ở lại Đức”- Chị Đào Hương Sen (Việt kiều tại Frankfurt) bày tỏ quan điểm với PV Báo GD&TĐ- “Chuyến cuối cùng của Vietnam Airlines từ Frankfurt về Việt Nam là ngày 24/3, nhưng tại sao du học sinh phải cố gắng về, khi di chuyển và đến sân bay rủi ro nhiều, mọi thứ có thể thay đổi bất ngờ, như việc transit khó khăn, nhỡ đâu du học sinh lại ngơ ngác ở sân bay quá cảnh nào đó thì khổ các con lắm”.

“Thực ra du học sinh ở đâu cứ ở yên chỗ đó, ở trong nhà thời gian này, hạn chế ra ngoài đường, nếu phải ra đường đeo khẩu trang, gang tay mỗi khi phải đi mua đồ ăn...”- Chị Sen đưa ra lời khuyên.

Còn chị Nguyễn Thị Lan (TP Hồ Chí Minh) cho biết con chị là du học sinh Ý, quyết định không trở về Việt Nam thời điểm này. “Nếu di chuyển lúc này cực kỳ vất vả, nguy hiểm, phương tiện đi lại vô cùng khó khăn...”- Chị Lan phân tích- “Trong khi du học sinh ở lại cũng an toàn nếu đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm trong 2 tuần, thỉnh thoảng mới đi siêu thị mua đồ cần thiết. Siêu thị ở Ý đã trang bị sẵn găng tay nilon và khách bắt buộc phải đeo găng tay nilon khi vào mua đồ”. Chị Lan chia sẻ con chị ở giữa tâm dịch của châu Âu, nhưng chị hiện tại vẫn an tâm, nhắc nhở con phòng, chống dịch đúng theo khuyến cáo.

Chị Lan cho rằng: “Hoảng loạn không làm cho mọi việc tốt hơn. Nếu về nước là phương án duy nhất thì con tôi mới về”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm