Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Phòng dịch Covid-19: Người cao tuổi được nhận lương hưu tại nhà

Bảo Minh - 29/03/2020, 11:13 GMT+7 | Thời sự
Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Thực hiện các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, ngành Bảo hiểm xã hội tích cực chung tay phòng chống dịch Covid-19. 

Để góp phần bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19, ngành Bảo hiểm xã hội đã khẩn trương, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp trong lĩnh vực khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, hỗ trợ người lao động khai báo y tế, doanh nghiệp khó khăn đóng bảo hiểm xã hội.

Ngày 25/3, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục gửi công văn đề nghị Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH trực thuộc các tỉnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người hưởng được đầy đủ, kịp thời, an toàn.

Theo đó, cơ quan bưu điện thực hiện chi trả lương hưu tại các cơ sở bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 bắt đầu từ tháng 4/2020. Người hưởng chủ động lựa chọn thời gian phù hợp theo thông báo của cơ quan bưu điện, mang thẻ chi trả đến bưu cục để nhận tiền.

Cơ quan bưu điện sẽ tổ chức chi trả tận nhà đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH từ 80 tuổi trở lên; dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại các cơ sở bưu điện; người hưởng bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú.

Cơ quan bưu điện cũng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 thực hiện chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng thuộc địa bàn cách ly do ảnh hưởng của dịch.

Ngoài ra, cơ quan bưu điện tăng cường nhân viên chi trả, bố trí thêm bàn chi trả để giảm thời gian chờ đợi, không để người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tập trung đông. Thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm nhân lực, an toàn tiền mặt khi tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng.

Bên cạnh đó, cơ quan bưu điện thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm chi trả. Tổ chức phun khử khuẩn tại tất cả các điểm chi trả trước và trong thời gian cơ quan bưu điện tổ chức chi trả. 

Thực hiện việc đeo khẩu trang tại tất cả các điểm chi trả; yêu cầu nhân viên bưu điện, người hưởng đeo khẩu trang trong suốt quá trình chi trả; trang bị nước rửa tay sát khuẩn tại tất cả các điểm chi trả; trường hợp người hưởng không đeo khẩu trang đến điểm chi trả, bưu điện phát khẩu trang miễn phí cho người hưởng.

Dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp lao đao làm tỷ lệ người lao động thất nghiệp. Số người được chi trả trợ cấp thất nghiệp trong quý 1/2020 ước tính khoảng 378.178 người tăng 9,11% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong bối cảnh tác động của dịch bệnh Covid-19 đã và đang ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các ngành nghề, lĩnh vực thì việc chi trả bảo hiểm thất nghiệp kịp thời sẽ giúp đảm bảo phần nào đời sống của bản thân một bộ phận người lao động thất nghiệp và gia đình, góp phần ổn định kinh tế, xã hội của đất nước.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm