Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Phòng chống đuối nước cho trẻ em: Dạy bơi thôi… chưa đủ

Hồ Lài - 18/06/2020, 06:37 GMT+7 | Thời sự
Dạy bơi cho học sinh tại Trường THCS Phùng Chí Kiên (huyện Diễn Châu, Nghệ An).Dạy bơi cho học sinh tại Trường THCS Phùng Chí Kiên (huyện Diễn Châu, Nghệ An).

Điều quan trọng hơn cả, cần sự quan tâm của các cấp chính quyền và sự quản lý, giám sát con em của mỗi gia đình.

Nỗ lực đưa bơi lội vào trường học

Lớp học bơi của học sinh Trường THCS Phùng Chí Kiên (xã Diễn Yên – huyện Diễn Châu) bắt đầu vào 17 giờ. Hai huấn luyện viên cũng chính là giáo viên môn Thể dục, hướng dẫn cho các em bài khởi động cơ bản ở trên bờ, sau đó xuống bể bơi.

Dù đóng tại địa bàn khó khăn, nhưng Trường THCS Phùng Chí Kiên là một trong những đơn vị sớm triển khai dạy bơi ở huyện Diễn Châu. Nhà trường huy động các nguồn xã hội hóa, hỗ trợ của cựu học sinh, tiết kiệm nguồn chi thường xuyên để lắp ghép bể bơi di dộng. Đồng thời, tổ chức lấy ý kiến và vận động phụ huynh đóng góp một phần nhỏ để bảo dưỡng, bơm thay nước hàng ngày. Thầy Nguyễn Văn Công – Hiệu trưởng Trường THCS Phùng Chí Kiên cho biết: "90 học sinh của nhà trường được tham gia học bơi. Chúng tôi dự kiến đưa bơi lội thành môn tự chọn của bộ môn Thể dục, tổ chức dạy bơi cho các cấp học và duy trì liên tục trong năm. Như vậy, các em sẽ được học và ôn luyện nhiều kỹ năng bơi khác nhau và nâng cao ý thức bảo vệ bản thân khỏi bị đuối nước".

Thời gian này, Trường THCS Lý Nhật Quang (huyện Đô Lương) cũng triển khai dạy bơi cho học sinh khối 7, 9. Điểm thuận lợi của nhà trường có 3 giáo viên thể dục, Tổng phụ trách Đội đã qua các lớp tập huấn, được cấp chứng chỉ và có nhiều kinh nghiệm trong dạy bơi.

Đoàn Thanh niên xã Nam Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) tổ chức dạy bơi cho trẻ em trong xã.

Thầy Nguyễn Trọng Minh, GV Trường THCS Lý Nhật Quang thông tin: "Mỗi khóa dạy bơi của chúng tôi có 15 buổi với 2 nội dung chính. Trước hết, dạy cho học sinh thực hiện 2 kỹ thuật bơi cơ bản là bơi ếch và bơi trườn sấp. Ở lứa tuổi này, chỉ cần 3 - 4 buổi học sinh đã biết bơi. Sau khi thành thạo 2 kỹ năng bơi trên, chúng tôi dạy kỹ năng cứu đuối nước cho các em".

Tuy nhiên, việc nhân rộng dạy bơi trong trường học của Nghệ An còn rất nhiều khó khăn. Toàn ngành chỉ có 12 trường học có bể bơi đạt tiêu chuẩn. Trong đó Nghĩa Đàn là địa phương chi ngân sách để mua sắm bể bơi cho các trường, nhưng hiện mới có 9/70 trường học có bể bơi.

Tăng cường vai trò của xã hội

Trong khi viêc dạy bơi trong nhà trường gặp nhiều khó khăn, nhiều địa phương của Nghệ An đã nhân rộng mô hình về các xã phường. Huyện Đô Lương đang xây dựng phong trào toàn xã – toàn trường biết bơi. Tại xã Nam Sơn, một bể bơi mini vừa được xây dựng nằm trong khuôn viên sân vận động để phục vụ nhu cầu cho con em trong vùng. Phụ trách dạy bơi là 2 giáo viên thể dục của Trường Tiểu học và THCS Nam Sơn. Bên cạnh đó, lực lượng đoàn viên thanh niên các xóm cũng có mặt để quản lý, trông chừng các em nhỏ.

Anh Nguyễn Gia Quang – Bí thư Đoàn Thanh niên xã Nam Sơn (huyện Đô Lương) cho hay: "Mục tiêu là tất cả trẻ em trong xã biết bơi, biết kỹ năng phòng tránh đuối nước cơ bản. Chúng tôi cũng cắm 8 biển cảnh báo ở những khu vực nguy hiểm, có nguy cơ cao xảy ra đuối nước và thực hiện tuyên truyền thường xuyên".

Nhiều học sinh được học bơi trong nhà trường.

Theo anh Nguyễn Mạnh Cường – Bí thư Huyện đoàn Đô Lương, địa phương có nhiều sông lớn chảy qua và hệ thống ao hồ trong khu dân cư. Vì thế, việc phòng chống đuối nước vô cùng cấp thiết. Những năm gần đây, Huyện đoàn giao cho Chi đoàn xã, thị trấn tận dụng kênh mương thủy lợi và phối hợp với nhà trường tổ chức dạy bơi cho các em nhỏ. Mục tiêu mỗi liên đội tổ chức ít nhất được một lớp dạy bơi. Đồng thời, tập trung tuyên truyền bằng loa phát thanh, phát tờ rơi về từng xóm, gia đình về phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước. Mỗi năm, Đoàn Thanh niên thực hiện rà soát, cắm biển cảnh báo ở khu vực nguy hiểm.

Dù nỗ lực nhưng thực tế nhiều vụ đuối nước thương tâm, mà nạn nhân là người biết bơi giỏi vẫn xảy ra. Nói về điều này, thầy Nguyễn Trọng Minh - GV Trường THCS Lý Nhật Quang (huyện Đô Lương, Nghệ An) cho rằng: "Vùng nông thôn thường xảy ra tai nạn đuối nước do các em chưa được học qua lớp bơi bài bản, mà chủ yếu bơi tự phát là chính. Do chưa có kỹ năng thực hành cứu đuối, nên khi cứu bạn lại dễ có nguy cơ xảy ra tai nạn với chính mình".

Anh Nguyễn Mạnh Cường bày tỏ lo ngại: Những năm gần đây xuất hiện mối nguy lớn từ các hố công trình có nước sâu, không có điểm bám víu, là nơi trẻ con hay trốn đi chơi, tắm mát. Bên cạnh đó, tình trạng học sinh lớn bị đuối nước giảm, nhưng lại có xu hướng gia tăng ở trẻ mầm non, tiểu học và rơi nhiều vào những gia đình bố mẹ đi làm ăn xa. Vì vậy, để phòng tránh đuối nước phải tuyên truyền liên tục, có sự quan tâm của các cấp chính quyền và sự giám sát, quản lý con em mình thường xuyên của mỗi gia đình, thôn xóm và địa phương.

Sở GD&ĐT Nghệ An đã ra nhiều văn bản chỉ đạo về phòng chống tại nạn thương tích, đuối nước. Trong đó yêu cầu hiệu trưởng, giáo viên dành thời gian nhất định trong tiết chào cờ, sinh hoạt lớp và tiết cuối trước khi tan trường để nhắc nhở học sinh phòng tránh nguy cơ đuối nước. Theo ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An, quan trọng nhất là nâng cao nhận thức của học sinh, phụ huynh về công tác phòng chống đuối nước và tạo điều kiện thuận lợi nhân rộng việc dạy bơi ở các nhà trường.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm