Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Phòng chống Covid-19 trong trường học: Trách nhiệm không của riêng ai

Tâm An - 09/03/2020, 14:43 GMT+7 | Trao đổi

Song trên hết, vẫn là ý thức phòng tránh, tự bảo vệ bản thân của từng HSSV nói riêng và mỗi cá nhân trong cộng đồng xã hội nói chung.

Sau thời gian nghỉ học tạm thời để phòng tránh Covid-19, từ ngày 2/3, nhiều học sinh THPT và SV của nhiều trường đại học đã trở lại trường để tiếp tục học tập. Bằng quan sát trực quan và nắm bắt từ nhiều kênh thông tin khác nhau cho thấy, hầu hết các trường đã làm tốt công tác phòng chống Covid-19 khi HSSV đi học trở lại. Ngoài việc khuyến cáo HSSV tự đo thân nhiệt ở nhà, các em còn được giáo viên, nhân viên y tế kiểm tra một lần nữa trước khi vào lớp. Các lớp học đều được trang bị nước rửa tay sát khuẩn. Điều đáng nói, công tác phòng chống Covid-19 luôn đặt ở mức cao nhất.

Điều đáng mừng, các trường học không hề đơn độc trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Cuộc chiến với kẻ thù vô hình này luôn có sự đồng hành của các cơ quan, đoàn thể như: Y tế, đoàn thành niên; thậm chí nhiều cơ quan, doanh nghiệp còn đồng hành với nhà trường trong phòng chống dịch Covid-19như: Tặng dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay, khẩu trang y tế… Hay như việc quyết định cho HSSV đi học trở lại hay không cũng là những giờ phút “cân não” của các đồng chí lãnh đạo.

Thực tế, trong bối cảnh hiện nay, 100% các trường phổ thông và các cơ sở giáo dục đại học đều có phương án dạy – học trong mùa dịch. Nhiều trường có phương án cách ly với những HSSV có biểu hiện ho, sốt – một trong những dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19. Nhiều trườnglên phương án dạy học bù cho HSSV; trong đó, nhiều cơ sở giáo dục đại học xác định dạy học vào tháng nghỉ hè để bảo đảm khung chương trình. Quan điểm chung là, không để dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến chất lượng GD-ĐT của nhà trường.

Ai cũng biết, dịch Covid-19 vẫn có những dấu hiệu và diễn biến phức tạp. Chúng ta đã và đang nỗ lực trong công tác phòng chống đại dịch nguy hiểm này, với mục đích làm giảm nguy cơ lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng nói chung và trong hệ thống trường học nói riêng. Để làm được điều này, chắc chắn trách nhiệm không phải của riêng ai, màthông qua những việc làm, hành động cụ thể, mỗi cá nhân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm với bản thân và trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Nói như Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, các cơ sở giáo dục cần nhận thức sâu sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm ở mức cao nhất. Nếu chúng ta lơ là trong công tác phòng chống dịch, có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Tinh thần là bảo đảm sức khỏe. Tính mạng của HSSV là trên hết.

Có thể nói, phòng chống Covid-19 đã và đang được cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tuy nhiên, ai cũng biết, trường học là nơi đông người và thường có những hoạt động tập thể. Vì thế, dẫu là “biết rồi, khổ lắm nói mãi” nhưng những nhắc nhở trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 sẽ không bao giờ là thừa. Bởi chỉ cần một vài người không may mắc bệnh nhưng không có ý thức gây nguy hiểm cho chính cá nhân người đó và cho cộng đồng xã hội.

Theo

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm