Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm cơ sở điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế

GD&TĐ - Nằm trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, sáng nay (24/3) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến thăm Trung tâm Điều trị theo yêu cầu và quốc tế thuộc Bệnh viện Trung ương Huế.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm cơ sở điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm cơ sở điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm cơ sở điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế ảnh 2Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm cơ sở điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế ảnh 3Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm cơ sở điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế ảnh 4

Giới thiệu mô hình, hoạt động của trung tâm, GS.TS Bùi Đức Phú -Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế - cho biết: Trung tâm là một mô hình mới của ngành y tế ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của người dân trong nước và nước ngoài. 

Tháng 6/2014, Bệnh viện Trung ương Huế đã chính thức đưa Trung tâm Điều trị theo Yêu cầu và Quốc tế đi vào hoạt động. Đây là mô hình xã hội hoá, hoạt động theo cơ chế tự bảo đảm toàn bộ kinh phí hoạt động thường xuyên và kinh phí đầu tư phát triển, được thành lập theo Quyết định số 2282/QĐ-BYT ngày 24/6/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế. 

Trung tâm Điều trị theo yêu cầu và Quốc tế có 300 giường bệnh, thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ, khép kín đạt tiêu chuẩn quốc tế, với đầy đủ các chuyên khoa: nội, ngoại, sản, ung bướu, tim mạch, ghép tạng, thận nhân tạo… Hệ thống Labo hiện đại đầy đủ các trang thiết bị cần thiết để thực hiện các kỹ thuật cao. 

Trung tâm đã thực hiện hầu hết các kỹ thuật tiên tiến đang thực hiện trong nước và trên thế giới. Với đội ngũ chuyên gia thầy thuốc tài năng, tâm huyết luôn làm hài lòng mọi bệnh nhân...

Sau khi đi vào hoạt động trung tâm đã phát huy hiệu quả, thu hút đông đảo bệnh nhân trong nước có điều kiện kinh tế và bệnh nhân nước ngoài, trong đó đa số là bệnh nhân Lào đến khám và điều trị…với chệnh lệch thu chi tới 70%, ngoài việc trả nợ ngân hàng, hoàn thành nghĩa vụ thuế, trung tâm còn trích nộp cho Bệnh viện T.Ư Huế. 

Phó Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao tinh thần dám nghĩ dám làm của Bệnh viện T.Ư Huế và cho rằng, ngoài trách nhiệm phải chăm lo cho người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, với những cơ sở y tế có bề dày truyền thống 120 năm và có chất lượng cao như Bệnh viện T.Ư Huế thì việc năng động đầu tư để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho những người có tiền, bệnh nhân nước ngoài là điều cần thiết và đây là mô hình cần được nhân rộng. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu: “Hiện nay rất nhiều người có điều kiện lại đi ra nước ngoài chữa bệnh, trong lúc đó, các bệnh viện của ta hiện đại, đội ngũ y bác sĩ không kém ở nước phát triển. 

Do đó vừa qua Chính phủ ban hành cơ chế 93 khuyến khích đầu tư vào Y tế làm sao cho có các cơ sở y tế hết sức hiện đại, trang thiết bị như nước ngoài, quản lý công khai minh bạch như doanh nghiệp, đồng thời có cơ chế đãi ngộ cho tất cả các bác sĩ, các chế độ chăm sóc ý tế cho người nghèo.

Bệnh viện T.Ư Huế là bệnh viện đứng đầu của 14 tỉnh thành miền Trung-Tây Nguyên. "Không có phát triển bền vững nếu không có hệ thống đào tạo, quản lý xuyên suốt từ trung ương đến cơ sở. Trước khi đi vào đây, tôi cũng đã làm việc với ngành Viễn thông và sắp tới sẽ cho nối mạng internet ở 100% trạm y tế cơ sở” - Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng hy vọng, với đội ngũ những người thầy thuốc tâm huyết, biết phát huy nền y học dân tộc, trưởng thành qua nhiều năm, có cơ sở vật chất tốt, Bệnh viện T.Ư Huế sẽ không ngừng phát huy kinh nghiệm và những thành tựu đã đạt được để xứng đáng là trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung, xứng đáng với lòng mong mỏi của nhân nhân cả nước.