Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khối u nhầy to trong tim

Vân Huyền - 19/06/2020, 19:32 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Bệnh nhân hồi phục tốt và vừa được xuất viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấpBệnh nhân hồi phục tốt và vừa được xuất viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân P. T. T. (62 tuổi) tại Châu Thành (Sóc Trăng) bất ngờ ngất xỉu khi thay đổi tư thế và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Trước đó, bệnh nhân thường xuyên mệt mỏi, nặng ngực trái, khó thở nhiều về đêm.

Kết quả siêu âm tim cấp cứu cho thấy, bệnh nhân có khối u to ở buồng nhĩ trái, khối u di động gây lấp lỗ van 2 lá, cực trên của khối u có dấu hiệu dọa vỡ, van 3 lá hở trung bình, tăng áp động mạch phổi trung bình, suy tim độ III.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật tim cấp cứu vì nguy cơ đột tử do khối u lấp hoàn toàn van 2 lá, nguy cơ lấp mạch cơ quan ngoại vi do khối u vỡ.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tim, lấy khối u nhầy to kích thước 30x50mm kèm cuống, cực trên khối u bở, có dấu hiệu dọa vỡ, tái tạo vách liên nhĩ bằng màng tim, sửa van ba lá Devega. 

Hiện tại, bệnh nhân hồi phục tốt, tự đi lại, sinh hoạt, ăn uống bình thường, không còn ngất và đã được ra viện.

Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong - Giám đốc Trung tâm Tim mạch bệnh viện: "U nhầy là u thường gặp nhất trong các u nguyên phát của tim, thường là u lành tính. Tỷ lệ mắc bệnh rất ít từ 0,3 – 0,5/1000 dân, gặp nhiều nhất ở lứa tuổi từ 30 – 50, hiếm gặp ở trẻ em và người già".

Khoảng 75% u nhầy ở tim là đơn độc, dính vào vách liên nhĩ gần lỗ bầu dục. U nhầy phát triển trên bề mặt của lớp nội mạc của bất kỳ buồng tim nào nhưng hay gặp nhất là ở nhĩ trái. Tuy là u lành tính nhưng hậu quả gây ra về mặt huyết động học thường rất nặng, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột tử ở người bệnh do u lấp kín lỗ van 2 lá khiến cho máu không thể lưu thông xuống tâm thất trái để đi nuôi cơ thể.

Ngoài ra, mô u nhầy rất bở được giữ lại bằng cuống u nên có khả năng các mảnh mô bong ra hoặc khối u nhầy bị vỡ ra, từ đó di chuyển vào dòng máu và có thể gây thuyên tắc tại các mạch máu trên khắp cơ thể, đưa đến các biến chứng nguy hiểm như: Nhồi máu não, thuyên tắc phổi, nhồi máu cơ tim, tắc động mạch nuôi ruột, thận, hai chân.

Phương pháp điều trị u nhầy nhĩ trái là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Bệnh nhân sau khi chẩn đoán có khối u nhầy nhĩ sẽ được tiến hành phẫu thuật ngay để giảm thiểu nguy cơ khối u phát triển, nguy cơ đột tử cho bệnh nhân bất cứ lúc nào.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm