Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên: Đề xuất chưa được đừng vội buông bỏ!

Ngọc Trang - 26/03/2020, 12:01 GMT+7 | Trẻ
Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn - Lê Quốc Phong giải đáp trực tuyến.Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn - Lê Quốc Phong giải đáp trực tuyến.

Năm 2020, lễ kỷ niệm 89 năm thành lập Đoàn sẽ không diễn ra do diễn biến của dịch COVID-19. Thế nhưng, những tâm tư, tình cảm, cả những chia sẻ, khúc mắc của đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước đã được giải đáp bởi Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn - Lê Quốc Phong.

Đồng hành cùng thanh niên yếu thế!

Vai trò của Đoàn không chỉ là cùng xung kích, tiến bước nhận nhiệm vụ, thể hiện nhiệt huyết, dấn thân mà còn là quan tâm tới những thanh niên yếu thế.

Trong cuộc sống còn nhiều người không may mắn, ngay từ khi sinh ra đã chịu phải rất nhiều thiệt thòi do những khuyết tật về thể chất. Tuy nhiên, với mỗi người, khát khao được sống, được vươn lên và cống hiến luôn thường trực, đặc biệt là đối với những người trẻ. Trung ương Đoàn đã có những hoạt động tạo môi trường, điều kiện và hỗ trợ để thanh niên khuyết tật có thể thực hiện ước mơ của mình và có đóng góp cho đất nước.

Anh Lê Quốc Phong cho biết: Dù khuyết tật nhưng các bạn đã chọn lẽ sống tích cực, tự làm chủ cuộc sống của mình. Thực tế trong thời gian qua xuất hiện nhiều bạn trẻ khuyết tật vươn lên, trở hành tấm gương lan tỏa tới cộng đồng.Chính các bạn đã cho chúng tôi động lực vươn lên, vượt qua khó khăn. 

Thời gian qua, tổ chức Đoàn, Hội đã có nhiều chương trình, hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên khuyết tật. T.Ư Hội LHTN Việt Nam có tổ chức CLB thanh niên khuyêt tật trên cả nước để tập hợp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các bạn đồng thời tổ chức các hoạt động để các bạn tham gia. 

Điển hình như tổ chức cuộc thi Vẻ đẹp vầng trăng khuyết dành cho bạn nữ khuyết tật; các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ… Thời gian tới chúng tôi tiếp tục triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa khác. Chúng tôi xác định đây là nhóm thanh niên mà Đoàn cần có các giải pháp để hỗ trợ.

Ngay trong Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11, chúng tôi đặt mục tiêu làm sao mỗi đoàn xã, phường, thị trấn hình thành mô hình hỗ trợ thanh niên yếu thế. Sự gần gũi, đồng hành của tổ chức Đoàn, Hội sẽ giúp các bạn vượt qua sự tự tin, tự tin vươn lên trong cuộc sống. Chúng tôi mong rằng, các bạn thanh niên khuyết tật hãy đến với Đoàn, Hội, chúng tôi luôn đồng hành với các bạn.

Kênh kết nối của những ý tưởng khởi nghiệp

Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn - Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên.

Trong xu thế hội nhập, thanh niên Việt Nam sẽ có xu hướng cạnh tranh với thanh niên các nước khác trong quá trình khởi nghiệp. T.Ư Đoàn cần có những định hướng, giải pháp chiến lược để hỗ trợ tích cực cho phong trào khởi nghiệp của thanh niên .

Chia sẻ về vấn đề này, anh Lê Quốc Phong nói: Câu chuyện khởi nghiệp lớn đang được thanh niên xã hội quan tâm; là một trong những giải pháp để thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Với tiềm năng của thanh niên Việt Nam, khởi nghiệp đang được kỳ vọng là không gian, hoạt động thu hút sự quan tâm, chất xám của các bạn thanh niên tham gia vào hoạt động khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp sáng tạo. Điểm này tôi thấy là thế mạnh của thanh niên Việt Nam.

Từ tháng 5/2016, chúng tôi đã triển khai chương trình hỗ trợ khởi nghiệp với quy mô toàn quốc. Trong đó có nhiều nội dung xác lập gắn với ba đối tượng cụ thể: Sinh viên trong trường đại học; thanh niên nông thôn; doanh nhân trẻ. Các hoạt động hỗ trợ đa dạng, từ tư vấn kiến thức, kinh nghiệm, pháp lý cho đến hỗ trợ vốn; tạo kênh kết nối với các nhà đầu tư.

Chúng tôi cũng đã tạo nên những kênh kết nối các bạn có ý tưởng, dự án khởi nghiệp đến với các nhà đầu tư để có thể kêu gọi vốn. T.Ư Đoàn hằng năm cũng tổ chức các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo trong các đối tượng thanh niên; thành lập Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp để giúp các bạn tham gia khởi nghiệp tìm đến để tiếp nhận sự hỗ trợ. Chúng tôi đã tổ chức các diễn đàn, đối thoại giữa các bộ ngành, Thủ tướng để lắng nghe các ý kiến tâm tư nguyện vọng của các bạn thanh niên khởi nghiệp để có các cơ chế chính sách hỗ trợ.

Phát huy vai trò của Đoàn trong khối trường học

Đối với khối Đoàn trong khối trường học, làm thế nào để Đoàn phát huy vai trò đại diện tiếng nói cho học sinh và sinh viên ở thời đại mới cũng là trăn trở của nhiều đoàn viên, thủ lĩnh thanh niên.

Anh Lê Quốc Phong cho rằng: Khu vực trường học là một trong những khu vực có đông đoàn viên thanh niên đang theo học. Hiện nay ở các trường học đều có đại diện tổ chức Đoàn, Hội sinh viên, đó là đại diện tiếng nói hợp pháp của các bạn ĐVTN trong trường học. Khi các bạn có nhu cầu, nguyện vọng của mình, các bạn hãy tìm đến các tổ chức này để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình.

Chúng tôi luôn luôn khuyến khích các bạn thể hiện quan điểm, tiếng nói của mình trong quá trình sinh sống, học tập trong trường học. Các bạn hãy mạnh dạn, tự tin bày tỏ tiếng nói của mình qua tổ chức Đoàn, Hội sinh viên. Tiếng nói của các bạn sẽ được lắng nghe, chia sẻ. Điều đó, cũng sẽ giúp lãnh đạo nhà trường tổ chức Đoàn, Hội nắm bắt thông tin về các bạn sát sao hơn. Làm sao để học sinh, sinh viên có khát vọng vươn xa, khát vọng lập thân, lập nghiệp.

Tôi nghĩ rằng, mỗi bạn cần xác định mục tiêu, mục đích sống cao đẹp của mình. Mục tiêu, mục đích sống đó cần gắn gắn hài hòa với xã hội. Chúng tôi cũng tổ chức nhiều hoạt động, chương trình để các bạn định vị mục tiêu sống của mình để các bạn nói lên tiếng nói, chia sẻ khát vọng của mình. Trong các trường học có thể mời những anh, chị đi trước chia sẻ về quá trình nỗ lực, phấn đấu thế nào để đạt được mục đích sống, khát vọng của mình.

Nhưng theo tôi, quan trọng nhất, khát vọng của mỗi bạn phải là nhu cầu tự thân của mỗi bạn trẻ, hãy suy nghĩ về điều đó và đặt mục tiêu, khát vọng sống cao đẹp để chinh phục. Khi có những ý tưởng, mong muốn, các bạn đừng ngại khi đề xuất với tổ chức Đoàn, Hội, lãnh đạo nhà trường. Nếu đề xuất 1 lần chưa được thì đừng vội buông bỏ. Chúng tôi khuyến khích các bạn đề xuất trình bày mọi suy nghĩa của mình để người tiếp nhận thấu hiểu được suy nghĩ, ý tưởng của mình, để từ đó, các bạn có thêm ơ hôi hoàn thiện ý tưởng của mình hơn. Thành công bao giờ cũng cần sự bền bỉ, kiên trì.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm