Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Phát hiện vi khuẩn Chlamydia dưới đáy Bắc Băng Dương

Đức Mạnh - 12/03/2020, 07:00 GMT+7 | Khoa học
Vi khuẩn Chlamydia.Vi khuẩn Chlamydia.

Nằm sâu dưới đáy biển ẩn giấu một số loài vi khuẩn Chlamydia. Các loài có họ hàng với một trong những nguyên nhân gây nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) này dường như vẫn tồn tại trong môi trường thiếu oxy và vật chủ rõ ràng để đeo bám, nghiên cứu mới cho thấy.

STI được báo cáo phổ biến nhất ở Hoa Kỳ với ước tính có khoảng 2,86 triệu ca nhiễm mỗi năm, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Vi khuẩn cụ thể gây ra bệnh, Chlamydia trachomatis, thuộc về một nhóm lớn các vi khuẩn có liên quan được gọi chung là Chlamydiae, nhiều trong số chúng phụ thuộc vào sinh vật chủ để tồn tại.

Nhưng các nhà khoa học đã phát hiện được một loạt các vi khuẩn Chlamydiae sống khoảng 2 dặm (3 km) bên dưới bề mặt của Bắc Băng Dương.

Mặc dù phải chịu áp lực mạnh mẽ và thiếu oxy trầm trọng, các vi khuẩn này vẫn phát triển dồi dào và thậm chí dường như thống trị một số mảng nhất định dưới đáy biển.

“Phát hiện Chlamydiae trong môi trường này là hoàn toàn bất ngờ và tất nhiên đặt ra câu hỏi rằng chúng đang làm gì ở đó?”, tác giả chính Jennah Dharamshi, chuyên gia về đa dạng vi sinh vật và tiến hóa tại Đại học Uppsala ở Thụy Điển cho biết trong một tuyên bố.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Current Biology ngày 5/3, có thể giúp tiết lộ cách thức vi khuẩn Chlamydiae tiến hóa lần đầu tiên để mang tính truyền nhiễm, các tác giả lưu ý. Cụ thể, một nhóm Chlamydiae đa dạng được tìm thấy ẩn nấp trong đại dương băng giá có vẻ liên quan chặt chẽ với Chlamydia gây bệnh ở người và các động vật khác.

Dharamshi và các đồng nghiệp đã phát hiện ra vi khuẩn này bằng cách thu thập các mẫu trầm tích gần “Lâu đài của Loki”, khu miệng phun thủy nhiệt nằm giữa Iceland, Na Uy và quần đảo Svalbard. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát tất cả các vật liệu di truyền có trong chúng.

Các vi khuẩn Chlamydiae mới phát hiện dường như không dựa vào các sinh vật chủ để sinh tồn như anh em họ gây bệnh của chúng, nhưng chúng có thể hút nguồn tài nguyên từ các vi khuẩn khác sống gần đó.

“Ngay cả khi những con Chlamydiae này không liên quan đến một sinh vật chủ, chúng tôi tin rằng chúng cần các hợp chất từ các vi khuẩn khác sống trong trầm tích biển, theo Thijs Ettema, Giáo sư Vi sinh học tại Đại học Wageningen, Hà Lan, cho biết.

“Vai trò của nhóm vi khuẩn này trong hệ sinh thái biển có thể lớn hơn những gì chúng tôi từng nghĩ”, đồng tác giả Daniel Tamarit, chuyên gia tại phòng thí nghiệm của Ettema, chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ nuôi được các vi khuẩn này trong phòng thí nghiệm, nhưng môi trường chúng sống rất khắc nghiệt, không có oxy và chịu áp lực cao, việc phát triển chúng là một thách thức không nhỏ. Nghiên cứu chúng trong phòng thí nghiệm có thể tiết lộ nhóm vi khuẩn cổ đại này đã tiến hóa để lây nhiễm sang động vật, thực vật, nấm và vi sinh vật trên toàn thế giới như thế nào.

Theo Live Science

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm