Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Phát hiện ngoại hành tinh có thể có sự sống

Tuấn Sơn - 04/03/2020, 08:00 GMT+7 | Khoa học
Ngoại hành tinh K2-18b.Ngoại hành tinh K2-18b.

Đây là một hành tinh lạ kỳ, lớn hơn Trái đất một chút với khí quyển giàu hidro. Ngoại hành tinh này nằm trong khu vực có thể sống được của ngôi sao chủ.

K2-18b khiến các nhà nghiên cứu tò mò sau khi họ khám phá ra hơi nước trong khí quyển của nó. Tuy nhiên, việc phát hiện ra hơi nước không khẳng định được ngay là hành tinh thích hợp với sự sống.

Các nhà khoa học ở ĐH Camnbridge (Anh) đã sử dụng các mô phỏng điện toán để xác định xem ngoại hành tinh có khí quyển và cấu tạo bên trong như thế nào. Điều đó có ý nghĩa quan trọng để xác định khả năng duy trì sự sống của hành tinh.

“Hơi nước được phát hiện trong khí quyển của nhiều ngoại hành tinh; và thậm chí nếu hành tinh nằm trong khu vực có thể sống được của ngôi sao chủ, thì điều đó cũng không có nghĩa là trên bề mặt của hành tinh phải có những điều kiện thích hợp cho việc duy trì sự sống.

Để xác định điều này (việc duy trì sự sống), vấn đề quan trọng là hiểu được các điều kiện bên trong lòng hành tinh và điều kiện khí quyển, đặc biệt là biết được trong khí quyển hành tinh có nước ở trạng thái lỏng (hơi nước) hay không” - Tiến sĩ Nikku Madhusudhan ở Viện Nghiên cứu thiên văn thuộc ĐH Cambridge, cho biết.

Các nhà khoa học đã xây dựng một số kịch bản tiềm năng để giải thích khí quyển hành tinh. Nếu “lớp vỏ hidro” bao quanh hành tinh (bao gồm hidro và các chất dễ bay hơi) quá dày, thì nhiệt độ và áp suất trên bề mặt hành tinh có thể quá lớn, nên không thể duy trì nước ở trạng thái lỏng.

Các mô phỏng chỉ ra rằng “lớp vỏ hidro” của K2-18b có khối lượng không quá 6% khối lượng hành tinh; mặc dù trong nhiều kịch bản, “lớp vỏ” này nhẹ hơn nhiều.

Một số kịch bản cho thấy, trên hành tinh có thể có đại dương chứa nước ở thể lỏng, tương tự như trên Trái đất. Tuy nhiên, điều đó vẫn không khẳng định là trên ngoại hành tinh K2-18b chắc chắn tồn tại sự sống.

Theo Nauka

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm