Các nhà khoa học đã phân tích 2.311 bộ gien người Ý rồi đối chiếu với bản phân tích của 1.755 người châu Âu và Trung Á khác, họ đã phát hiện ra 17 gien liên quan đến sở thích về món ăn đặc biệt nào đó như thịt xông khói, a-ti-sô, cà phê, sô-cô-la, phô-mai xanh, rau diếp xoăn, kem lạnh, dầu hoặc bánh mì bơ, nước cam, yaourt, rượu vang trắng và nấm.
Nhóm nghiên cứu rất ngạc nhiên khi phát hiện rằng các gien nói trên không liên quan đến các thụ quan về khứu và vị giác.
Nhóm nghiên cứu đã áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh nhưng tùy thuộc vào sở thích theo cơ chế về gien đã được phát hiện trong thí nghiệm trên 191 người béo phì và nhận thấy những người dùng chế độ ăn nói trên có thể giảm 33% thể trọng trong vòng 2 năm.