Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 13/4/2018 09:24

Yêu cầu báo cáo xác minh đơn tố cáo ông Nguyễn Minh Mẫn trước 1/5

Yêu cầu báo cáo xác minh đơn tố cáo ông Nguyễn Minh Mẫn trước 1/5

GD&TĐ - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ chỉ đạo xác minh, làm rõ đơn tố cáo liên quan đến ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền Vụ trưởng Vụ 3 của cơ quan này, báo cáo Thủ tướng trước 1/5.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ xác minh, kết luận về một số nội dung đơn thư phản ánh, tố cáo liên quan đến ông Nguyễn Minh Mẫn (quyền Vụ trưởng Vụ 3 của Thanh tra Chính phủ), khi được phân công làm Trưởng đoàn thanh tra Đại học Quốc gia Hà Nội, cũng như kết quả thanh tra Đại học này, báo cáo Thủ tướng trước 1/5 tới.

Trước đó, ngày 15/9/2017, TTCP nhận được đơn khiếu nại của ông Mẫn với nội dung khiếu nại kết luận số 215/KL-TTCP ngày 31/8 của Tổng TTCP về kiểm tra việc phát ngôn của công chức.

Đến đầu tháng 12/2017, sau khi xem, xét nội dung khiếu nại và căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 11, Luật Khiếu nại, TTCP xác định đơn khiếu nại của ông Mẫn không đủ điều kiện thụ lý giải quyết vì kết luận 215/KL-TTCP của Tổng TTCP là hành vi chính trong nội bộ cơ quan Nhà nước để chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, công vụ. Do đó, TTCP đã có thông báo bác đơn khiếu nại tố cáo của ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền vụ trưởng Vụ Thanh tra khối văn hóa xã hội (Vụ III).

Đồng thời, TTCP cũng ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm của ĐH Quốc gia (ĐHQG) TP HCM trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án giai đoạn 2013-2015.

Theo đó, TTCP xác định, từ năm 2013-2015, các đơn vị thành viên của ĐHQG TP HCM đã ban hành các văn bản quy định mức thu học phí đối với người học vượt mức quy định tại Nghị định 49 của Chính phủ. Bên cạnh đó đơn vị này cũng quy định một số khoản thu có tính chất phí, lệ phí ngoài danh mục quy định tại Nghị định 57 của Chính phủ.

Tổng số học phí, lệ phí thu cao hơn và ngoài danh mục quy định của 6 đơn vị thành viên ĐHQG TP HCM trong khoảng thời gian trên được xác định hơn 81 tỉ đồng. Trong đó Trường ĐH Kinh tế - Luật có mức thu vượt quy định hơn 47 tỷ đồng; Trường ĐH Bách khoa và Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn thu vượt hơn 12 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra, từ 2013-2015, 6 đơn vị thành viên của ĐHQG TP HCM chi vượt giờ giảng cho giảng viên gần 150.000 giờ với tổng số tiền thanh toán là hơn 16 tỷ đồng.

Liên quan đến cuộc thanh tra này, tháng 11/2016, mạng xã hội và một số báo đăng clip về phát ngôn của ông Mẫn tại buổi làm việc của TTCP với ĐHQG TP HCM ngày 28/9/2016. Cụ thể, trong phát ngôn này, ông  Mẫn “khuyên" các thầy cô: “Kể cả trong quá trình thanh tra, không tiếp khách, không tiếp báo chí. Tôi nói rõ bất kỳ nhà báo nào vào quấy nhiễu, các đồng chí cứ điện trực tiếp cho tôi.…”.

Ngay sau những phát ngôn này, TTCP cũng đã có kết luận kiểm tra và yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn - quyền vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ - phải xin lỗi vì đã có những lời lẽ không đúng chuẩn mực, xúc phạm báo chí. Nhưng ông Mẫn đã không thực hiện xin lỗi và tổ chức họp báo khẳng định: “Không xin lỗi báo chí, vì không xúc phạm, mạt sát phóng viên”. Sau đó, ông Mẫn khiếu nại kết luận kiểm tra của TTCP và cho rằng kết luận nói trên của TTCP là trái pháp luật.

Ngày 15/10/2017, ông Mẫn tổ chức họp báo khẳng định không làm gì sai nên sẽ không xin lỗi theo kết luận và chỉ đạo của TTCP liên quan đến phát ngôn của ông. Tại buổi họp báo cá nhân, ông Mẫn khẳng định mình bị "đánh hội đồng", “bị trù dập” và nội dung ghi âm phát ngôn của ông đăng tải trên mạng xã hội đã bị cắt xén làm méo mó bản chất. Đến nay, ông Mẫn vẫn chưa thực hiện việc xin lỗi công khai theo yêu cầu của TTCP.

Vào ngày 12/4/2018, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố quyết định thanh tra công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí cho dự án đầu tư; thực hiện pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng.

Theo Quyết định số 138/QĐ-TTCP ngày 6/4 của Tổng Thanh tra Chính phủ, đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí cho dự án đầu tư; thực hiện pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng; thời kỳ thanh tra từ năm 2013 - 2017; thời gian thanh tra 60 ngày làm việc thực tế.

Đáng chú ý, theo quyết định nêu trên của TTCP, ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền Vụ trưởng Vụ III được giao chỉ đạo, theo dõi, giúp Tổng Thanh tra Chính phủ xử lý hoặc trình Tổng Thanh tra xử lý theo thẩm quyền các kiến nghị của Đoàn thanh tra.

Thu Hiền (tổng hợp)