Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 20/10/2017 16:37

Xử Phúc thẩm 7 thanh tra giao thông nhận hối lộ tiền tỷ:

Y án tù chung thân nguyên đội trưởng Thanh tra giao thông nhận hối lộ

Các bị cáo tại phiên tòa.Các bị cáo tại phiên tòa.

GD&TĐ - Ngày 20/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm lưu động tại TP Cần Thơ đã tuyên án vụ nguyên bảy cán bộ thanh tra giao thông (TTGT) ở Cần Thơ cùng hai người khác về tội nhận hối lộ.

Tại phiên tòa, HĐXX cho rằng, các bị cáo nguyên là những cán bộ TTGT thuộc sở GTVT TP.Cần Thơ không thực hiện đúng trách nhiệm và quyền hạn, lại giúp sức lẫn nhau để thực hiện hành vi trái với pháp luật.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận. HĐXX nhận định bản án sơ thẩm đã đánh giá đúng mức độ, tính chất và hành vi phạm tội của các bị cáo.

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt: Đoàn Vũ Duy – nguyên Đội trưởng đội TTGT Bình Thủy tù chung thân; Dương Minh Tâm – nguyên Phó Chánh TTGT 10 năm tù; Nguyễn Trần Lưu – nguyên Đội trưởng đội TTGT Thốt Nốt, Trần Lập Pháp – nguyên cán bộ đội TTGT quận Cái Răng; Hồ Công Thiện – nguyên Phó đội trưởng TTGT huyện Phong Điền, Trần Tường An (ngụ TP.Cần Thơ) cùng 7 năm tù; Lý Hoàng Minh – nguyên Đội phó TTGT 9 năm tù; Nguyễn Văn Cần (ngụ Vĩnh Long) 20 năm tù; Võ Hoàng Anh từ 15 năm giảm còn 13 năm tù.

Riêng bị cáo Võ Hoàng Anh, nguyên Đội trưởng đội TTGT Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) giao nộp thêm giấy tờ chứng minh gia đình có công với cách mạng. HĐXX xét thấy đây là tình tiết mới và quyết định chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Hoàng Anh, không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo còn lại.

Ngoài ra, tòa còn kiến nghị cơ quan điều tra nhanh chóng điều tra, khởi tố một số doanh nghiệp, cá nhân có hành vi đưa hối lộ trong vụ án này đã được xác định với số tiền lớn và rất lớn.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2016, bảy cán bộ TTGT TP Cần Thơ đã câu kết, thỏa thuận với một số doanh nghiệp, cá nhân có xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa để không bắt hoặc bắt các lỗi nhẹ khi vi phạm giao thông đường bộ. Tổng số tiền các bị cáo đã nhận là gần 4 tỉ.

Xử sơ thẩm vào ngày 11/7 vừa qua, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt Duy tù chung thân, Cần 20 năm tù, Hoàng Anh 15 năm tù, Tâm 10 năm tù, Minh 9 năm tù, các bị cáo Lưu, Thiện, Pháp, An mỗi bị cáo 7 năm tù cùng về tội nhận hối lộ.

Vũ Khánh