Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 18/5/2018 21:59

Xuất hiện nhiều diễn biến kịch tính trong phiên xử vụ 9 người chết do chạy thận ở Hòa Bình

Xuất hiện nhiều diễn biến kịch tính trong phiên xử vụ 9 người chết do chạy thận ở Hòa Bình

GD&TĐ - Nhiều tình tiết kịch tính như trách nhiệm của BVĐK tỉnh Hòa Bình, "lời khai sinh đôi" khi bị cáo Lương thừa nhận khai theo biên bản lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu Trưởng khoa hồi sức tích cực thời điểm xảy ra sự cố) do điều tra viên đưa ra,... là những điểm nổi bật trong phiên xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 8 người tử vong ngày làm việc thứ tư ngày 18/5.

Tại phiên tòa, trả lời các câu hỏi của luật sư về trách nhiệm của BVĐK tỉnh Hòa Bình, luật sư Nguyễn Danh Huế (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của BVĐK tỉnh Hòa Bình) khẳng định theo quy định của pháp luật, pháp nhân không phải chịu trách nhiệm hình sự, mà BVĐK tỉnh Hòa Bình là một pháp nhân.

Theo luật sư Huế, Bộ luật Hình sự năm 1999, pháp nhân không phải chịu trách nhiệm hình sự. BVĐK tỉnh Hòa Bình đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng để cung cấp các thông tin, hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử được khách quan, đúng pháp luật... Vấn đề trách nhiệm dân sự, bệnh viện sẽ tuân thủ đúng các phán quyết của Hội đồng xét xử.

Bên cạnh những diễn biến hết sức kịch tính trong phần xét hỏi của HĐXX, đại diện VKS cũng như các LS, nhiều người đặt câu hỏi “ông Trương Quý Dương - người có chức vụ cao nhất BV tại thời điểm xảy ra sự cố, đang ở đâu”.

Theo đó, trong quá trình tiến hành tố tụng tại tòa, LS bào chữa cho các bị cáo rất nhiều lần đặt ra các câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, cả ông Dương và người đại diện theo ủy quyền của mình đều không có mặt.

Bên cạnh những diễn biến hết sức kịch tính trong phiên xử, luật sư Nguyễn Chiến (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) đề nghị được hỏi điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa, người trực tiếp điều tra vụ án.

Luật sư Chiến đặt nghi vấn: “Có phải điều tra viên đang giữ quyền im lặng tại toà như bị cáo Lương trước đó?”. Nam điều tra viên đáp: “Tôi không im lặng nhưng tôi chỉ trả lời như thế”.

Luật sư Chiến cho rằng tại cuộc hỏi cung ngày 1/7/2017, bị cáo Lương thừa nhận khai theo biên bản lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu (Trưởng khoa hồi sức tích cực thời điểm xảy ra sự cố) do điều tra viên đưa ra. Lương sau đó tự viết lời khai giống như sếp mình khai trước đó.

Ông Chiến nói rằng khi đọc hai bản này thấy phần phân công nhiệm vụ trong tờ lời khai của Lương và ông Khiếu “giống y nhau”. Luật sư gọi đó là “lời khai sinh đôi”. Điều tra viên Nghĩa khẳng định việc hỏi cung được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục của Bộ luật Tố tụng hình sự. Luật sư Nguyễn Chiến lập tức đề nghị tòa được gọi bị cáo Lương đứng lên bục đối chất.

Lương cho biết đã khai theo tờ khai được điều tra viên đưa ra. Bị cáo lúc đó bị tạm giam nên “tinh thần không được ổn định”, hơn nữa lại tin tưởng lãnh đạo.

Một diễn biến “nóng” nữa trong phiên xử đó là đại diện VKS cũng như các LS, nhiều người đặt câu hỏi “ông Trương Quý Dương - người có chức vụ cao nhất BV tại thời điểm xảy ra sự cố, đang ở đâu”.

Theo đó, trong quá trình tiến hành tố tụng tại tòa, LS bào chữa cho các bị cáo rất nhiều lần đặt ra các câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình . Tuy nhiên, cả ông Dương và người đại diện theo ủy quyền của mình đều không có mặt.

Bày tỏ sự không hài lòng về sự vắng mặt trong nhiều ngày của nhiều người, LS Nguyễn Văn Chiến đã đề nghị HĐXX có biện pháp triệu tập nghiêm khắc hơn đối với những người này để đảm bảo quá trình xét xử diễn ra xuyên suốt.

Theo cáo trạng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình điều trị chạy lọc máu thận nhân tạo từ năm 2009. Sáng 29/5/2017, khi 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại đây thì đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người lần lượt tử vong.

Cáo buộc cũng chỉ rõ, với trình độ, trách nhiệm được giao, Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định, song sáng 29/5/2017 không kiểm tra lại hệ thống nước RO mà đã ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường.

Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, nguyên giám đốc công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Quốc đã sử dụng hỗn hợp hai loại hoá chất không có trong danh mục được dùng trong y tế để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn, sáng 29/5/2017, Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng.

Nguyễn Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư) bị cáo buộc đã không trực tiếp có mặt để giám sát khi được giao kiểm tra việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Chiều 28/5/2017, chỉ nghe qua điện thoại và biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng Sơn lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo.

Bị cáo Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Quốc về tội Vô ý làm chết người.

Thu Hiền (tổng hợp)