rssheader

01/08/2021

Xử phạt 2 thanh niên đăng thông tin sai lệch, bôi nhọ chính quyền

Tuấn Khang - 20/01/2021, 22:25 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Nguyễn Ngọc Văn làm việc với cơ quan chức năng. Ảnh: Công an Hải Dương.

Ngày 20/1, thông tin từ Công an tỉnh Hải Dương cho biết, đơn vị này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 cá nhân do đăng thông tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức lên mạng xã hội.

2 cá nhân được xác định là Nguyễn Ngọc Văn (SN 1990) và Vũ Đình Thanh (SN 1991), cùng trú tại đội 6, thôn Đông (xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, Hải Dương).

Cụ thể, Nguyễn Ngọc Văn bị xử phạt 6 triệu đồng và Vũ Đình Thanh bị xử phạt 7,5 triệu đồng về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức được quy định tại Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Trước đó, do không đồng ý với chủ trương đóng cửa chợ Giống cũ (xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành), mặc dù thời hạn hợp đồng cho thuê kiot kinh doanh tại chợ đã hết hiệu lực từ ngày 31/12/2020, Vũ Đình Thanh có hành vi sử dụng tài khoản facebook cá nhân mang tên “Thanh Dinh” chia sẻ đoạn video quay lại cảnh một số người dân ngủ tại chợ giống cũ từ tài khoản Facebook “Huyen Pham” với tiêu đề: “Chính quyền chuẩn bị cướp chợ giống dân sinh. Các tiểu thương trong chợ cùng bà con trong xã Cổ Dũng quyết tâm giữ bằng chợ giống dân sinh dù có phải đổ máu. Nghĩ nó chán".

Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Văn sử dụng tài khoản Facebook cá nhân mang tên “Văn Tóc” đã chia sẻ trực tiếp trên mạng xã hội quá trình tổ công tác của UBND xã Cổ Dũng thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền tại cổng chính chợ giống cũ với tiêu đề: “Chính quyền xã Cổ Dũng cướp chợ dân sinh của bà con. MN (mọi người) chia sẻ dùm”.

Theo cơ quan chức năng, trước đó, tại xã Cổ Dũng, một bộ phận tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Giống cũ không đồng ý với chủ trương đóng cửa chợ của chính quyền, mặc dù thời hạn hợp đồng cho thuê kiot kinh doanh tại chợ đã hết hiệu lực từ ngày 31/12/2020.

Số tiểu thương này đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi đến các cấp chính quyền đề nghị gia hạn hợp đồng thuê kiot, có hành động lôi kéo, gây sức ép đến các tiểu thương còn lại có ý định chuyển sang kinh doanh tại chợ mới.

Những người này còn tổ chức treo băng rôn, tụ tập ăn trưa, ngủ tối trong chợ Giống cũ từ ngày 25/12/2020, không phối hợp với UBND xã Cổ Dũng thanh lý hợp đồng cho thuê kiot, tiếp tục họp chợ trái quy định và thường xuyên tụ tập tại cổng chợ Giống cũ dùng loa kéo phát nhạc với âm lượng lớn, quay livestream, chia sẻ trực tiếp lên trang Facebook cá nhân nhằm lôi kéo sự ủng hộ từ phía dư luận xã hội, gây sức ép lên chính quyền.

Tuy nhiên, hành vi quay video trực tiếp, chia sẻ thông tin trên các trang mạng xã hội với nội dung, tiêu đề không đúng sự thật đã vô hình gây ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của chính quyền xã, ngăn cản UBND xã Cổ Dũng trong việc đóng cửa chợ theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm