Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Hai, 1/7/2019 13:32

Xử lý thế nào người đàn ông nghi gây cháy rừng ở Hà Tĩnh?

Lực lượng lính cứu hỏa trắng đêm cứu rừng trong đám cháy, (ảnh Trương Hoa).Lực lượng lính cứu hỏa trắng đêm cứu rừng trong đám cháy, (ảnh Trương Hoa).

GD&TĐ - Liên quan vụ cháy rừng xảy ra tại khu vực rừng phòng hộ thuộc thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, ngoài công tác phối hợp công tác chữa cháy rừng, Công an huyện Nghi Xuân đã tạm giữ một đối tượng liên quan.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Xuân đã tạm giữ đối tượng Phan Đình Thành, SN 1973, trú tại thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân là đối tượng liên quan đến vụ cháy rừng tại khu vực rừng phòng hộ thuộc thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Tại cơ quan điều tra, Thành khai nhận vào sáng 28-6, Thành đi mua đồ ăn và mua một chiếc bật lửa ga để hút thuốc. Trưa cùng ngày, Thành ra vườn, gom rác trong vườn lại khu vực cuối vườn rồi dùng bật lửa để đốt rác.

Do trời nóng, gió Tây Nam thổi mạnh nên lửa đã cháy lan ra khắp vườn. Thành đã dùng xô múc nước để dập lửa nhưng không dập được nên Thành gọi mọi người đến giúp đỡ. Tuy nhiên, lúc này, lửa đã cháy mạnh và lan từ vườn nhà Thành sang khu vực rừng thông phía sau nhà Thành.

Hậu quả, vụ cháy bắt đầu từ khu vực phòng hộ thôn 7, xã Xuân Hồng lan rộng ra khu vực rừng phòng hộ thuộc một số thôn khác của xã Xuân Hồng và rừng phòng hộ thuộc Thị trấn Xuân An.

Hiện nay, Công an Nghi Xuân đang củng cố hồ sơ, tài liệu, để tiến hành khởi tố đối vụ án, khởi tố đối tượng để xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Trao đổi với báo GD&TĐ, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm, những ngày gần đây, thời tiết tại khu vực Miền Bắc Trung bộ đang vào những tháng cáp điểm mùa hè 2019. Nắng nóng làm cho lá cây, cỏ, thảm thực vật… tại các khu rừng trở nên khô hanh và rất dễ cháy, đặc biệt là các khu dân cư sống bên cạnh cửa rừng thì nguy cơ cháy là rất cao...

Xét hành vi của đối tượng đã vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng khi đốt lửa, sử dụng lửa ở các khu rừng dễ cháy, thảm thực vật khô vào mùa hanh khô. Với việc gây hậu quả làm cháy rừng phòng hộ thôn 7, xã Xuân Hồng lan rộng ra khu vực rừng phòng hộ thuộc một số thôn khác của xã Xuân Hồng và rừng phòng hộ thuộc Thị trấn Xuân An thì đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo Điều 313 BLHS.

"Tính đến thời điểm hiện nay chưa có thông báo người bị thiệt mạng cho cháy gây ra. Tuy nhiên, để có căn cứ xử lý đối tượng, các cơ quan tố tụng phải định giá tài sản giá trị thiệt hại do cháy rừng gây ra. Kết quả định giá tài sản sẽ là căn cứ xử lý tương ứng đối tượng theo quy định tại Điều 313 BLHS.

Nếu giá trị thiệt hại được định giá từ 1,5 tỷ đồng trở lên thì đối tượng phải đối mặt theo điểm c, khoản 3 Điều 313 BLHS với khung hình phạt tù từ 07 năm đến 12 năm...", Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho hay.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết thêm, ngoài ra, đối tượng còn phải có trách nhiệm bồi thường các chi phí liên quan đến việc chữa cháy cho Nguyên đơn dân sự là Cơ quan PCCC.

Đăng Chung

Tin tiêu điểm