Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Hai, 4/6/2018 15:08

Xét xử vụ án bé gái 9 tuổi người Việt bị sát hại ở Nhật: Nghi phạm tiếp tục nói “tôi vô tội và không nhận tội“

Anh Hào (bố của bé Nhật Linh) cầm di ảnh của con tới Tòa án Quận Chiba để tham dự phiên xử. Ảnh: Kyodo NewsAnh Hào (bố của bé Nhật Linh) cầm di ảnh của con tới Tòa án Quận Chiba để tham dự phiên xử. Ảnh: Kyodo News

GD&TĐ - Phiên tòa sơ thẩm xét xử nghi phạm Yasumasa Shibuya liên quan đến vụ bé gái quốc tịch Việt Nam Lê Thị Nhật Linh bị sát hại vào ngày 24/3/2017 tại tỉnh Chiba, diễn ra sáng nay 4/6 và dự kiến kéo dài trong 14 ngày, đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cả dư luận trong vào ngoài nước.
 

Phiên xét xử sơ thẩm được mở công khai, ngay từ sáng sớm hàng trăm người dân đã xếp hàng lấy số để được tham dự. Hơn 60 trong số hơn 400 người có mặt lấy số đã được vào dự phiên tòa.

Trước đó, gia đình nạn nhân đã thu thập được hơn 1 triệu chữ ký trong nước và 69.000 chữ ký tại Nhật Bản để kêu gọi tòa tuyên mức án cao nhất đối với bị cáo Shibuya.

Tại phiên xét xử, các công tố viên cho rằng, dựa vào mẫu máu và nước bọt thu được từ chiếc xe của người này đều trùng khớp với ADN của bé Nhật Linh, do đó, Shibuya chính là thủ phạm.

Đối đáp tại phiên xử, luật sư bào chữa của bị cáo lập luận rằng mẫu máu và nước bọt của bé Nhật Linh có thể xuất hiện trước khi em bị sát hại do cô bé đã ở trong xe của ông Shibuya.

Trong phiên xử sáng 4/6, Shibuya tiếp tục phủ nhận, nói: "Tất cả cáo buộc đều không đúng. Tôi không liên quan tới vụ án. Tôi vô tội và không nhận tội".

Thông tin từ Nhật, gia đình bé Nhật Linh bày tỏ: “Ngày hôm nay, đến giờ phút đứng trước toà mà kẻ sát nhân vẫn một mực chối bỏ mọi tội lỗi gây ra và nói mình vô tội. Chúng tôi mong có 1 phán quyết nghiêm minh. Nhất định kẻ ác nhân sẽ phải trả giá đắt, thủ phạm sẽ phải nhận mức án cao nhất”.

Phiên tòa xét xử Shibuya dự kiến đóng lại vào ngày 18/6 tới đây sau khi kết thúc 10 phiên điều trần. Ngày tòa án ra phán quyết sẽ được công bố sau đó.

Theo cáo trạng, Shibuya bị cáo buộc tấn công tình dục, bóp cổ và sát hại bé Nhật Linh, 9 tuổi, công dân Việt Nam, rồi bỏ thi thể em gần một con sông ở TP Abiko, tỉnh Chiba – Nhật Bản vào ngày 24/3/2017.

Hôm xảy ra vụ án 24/3/2017, bé Nhật Linh, học sinh lớp 3 tại một ngôi trường ở TP Matsudo, tỉnh Chiba, đang trên đường đến trường để tham dự lễ bế giảng năm học.

Đến sáng 26/3/2017, thi thể em được tìm thấy cạnh bãi cỏ bên con sông cách nhà khoảng 10 km.

Vào buổi tối 26/3/2017, camera an ninh cũng ghi được hình ảnh ô tô của nghi phạm gần hiện trường phát hiện thi thể cũng như nơi tìm thấy quần áo và đồ dùng của bé Linh bên bờ sông Tone ở tỉnh Ibaraki.

Shibuya là hội trưởng hội phụ huynh tại trường tiểu học mà bé Nhật Linh theo học vào thời điểm đó. Nghi phạm bị cảnh sát bắt ngày 4/4/2017 nhưng từ chối nhận tội, gây khó khăn cho cơ quan tố tụng.

Trong suốt quá trình điều tra, Shibuya im lặng hoặc từ chối bình luận về những cáo buộc nhằm vào mình.

Thu Hiền (tổng hợp)

Tin tiêu điểm