Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Bảy, 4/5/2019 12:39

Vụ xông vào trường Đồng Lương chém học sinh: Đẫm nước mắt đám tang cậu học trò nghèo

Bạn cùng lớp của Phước khóc tiễn em trong đám tang.Bạn cùng lớp của Phước khóc tiễn em trong đám tang.

GD&TĐ - Cậu học trò nghèo, xấu số ra đi mãi mãi khi chỉ còn đúng 1 ngày nữa (ngày 5/5) là sinh nhật lần thứ 11 của mình. Chứng kiến cảnh tang thương này, hàng trăm người dân, học sinh và các thầy cô giáo trường Đồng Lương đã không cầm nổi nước mắt.

Sáng nay (4/5) hàng trăm người dân làng Cốc Mốc và học sinh cùng thầy, cô giáo Trường Tiểu học Đồng Lương (Lang Chánh,Thanh Hóa) đến đưa tiễn Lê Hữu Phước - cậu học trò nghèo, xấu số về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trong đám tang, những người đi dự không ai cầm nổi nước mắt. Tiếng khóc tiễn bạn của các em học sinh trường Tiểu học Đồng Lương lại càng khiến lòng người xót xa.

Hàng trăm người dân, học sinh và giáo viên đưa tiễn cậu học trò nghèo xấu số Lê Hữu Phước (sáng 4/5).

Chị Phạm Thị Xuyến – một người thân trong họ hàng của cậu học trò nghèo, xấu số Lê Hữu Phước, tâm sự: “Cháu đi đột ngột quá, đau xót lắm anh ạ. Ngày mai (5/5) là sinh nhật của cháu. Thương lắm thôi, lúc còn sống, Phước là đứa trẻ ngoan ngoãn, hiền lành, chăm chỉ học tập. Dù hoàn cảnh gia đình éo le, bố mẹ chia ly nhau, cháu sống với bố và ông bà nội nhưng cháu không nghịch ngợm như đứa trẻ khác, mà rất lễ phép với người lớn. Bây giờ cháu mất đi, ai cũng thương xót”.

Đi sau đám tang, chị Hà Thị Nguyệt (mẹ đẻ em Phước) khóc ngất, cứ đòi theo con ra tận nơi chôn cất. Người thân phải dìu chị và khuyên bảo chị quay về nhà, vì người ta sợ chị không còn đủ sức khỏe để chịu đựng nỗi mất mát ấy.

Chị Hà Thị Nguyệt - mẹ đẻ em Phước dường như không còn sức chịu đựng sự mất mát quá lớn này. 

Đến đưa tiễn bạn học của mình, em Lê Mai Trang (học sinh lớp 5A, trường Tiểu học Đồng Lương) vừa khóc, vừa kể: “Ở lớp, bạn Phước là người hiền lành, chăm chỉ và luôn nghe lời thầy, cô giáo lắm ạ. Bạn ấy nhỏ người, nên được cô giáo chủ nhiệm sắp xếp ngồi ở bàn đầu của lớp. Đến bây giờ, các cháu vẫn sợ lắm. Sáng nay, các cháu đến lớp học, nhìn thấy chỗ ngồi của bạn vẫn còn vương máu cháu lại run. Học được 2 tiết, thầy, cô giáo cho các cháu nghỉ học để đi viếng bạn Phước”.

Đến giờ vẫn chưa tin Đỗ Mãnh Chiểu Minh lại ra tay sát hại con trai mình, anh Lê Văn Thuận - bố em Phước - ngậm ngùi: “Nhà nó (Minh – PV) gần với nhà tôi. Bình thường, hai gia đình vẫn qua lại với nhau. Hai đưa chúng nó cũng chơi với nhau, chứ có mâu thuẫn, cãi cọ gì đâu. Ai ngờ, bỗng dưng nó giết con trai của tôi”.

Giáo viên và học sinh đến dự đám tang của em Phước, đều không cầm được nước mắt. 

Gia cảnh anh Thuận rất khó khăn. Hai vợ chồng anh chia tay nhau đã lâu, vợ anh trở về huyện Bá Thước, còn anh ở lại với bố mẹ đẻ của mình ở thôn Cốc Mốc và cháu Phước.

Cách đây vài năm, anh Thuận có lấy vợ mới, nhưng sống chung được vài năm, do không hợp nhau nên hai người cũng chia tay nhau. Cuộc sống của cha con Thuận rất khó khăn, gia đình thuộc diện vừa thoát cảnh hộ cận nghèo. 

Ông Lê Văn Đồng - Trưởng thôn Cốc Mốc, tâm sự: “Từ trước đến nay, cuộc sống của bà con ở đây yên bình lắm, tình cảm lắm. Nhà ai có công to, việc lớn gì bà con đều kéo đến giúp đỡ nhau. Còn thằng Minh, gia đình nó cũng khó khăn lắm, nhưng vì nó không học hành gì, suốt ngày chỉ ở nhà xem bóng đá, chơi game, nên không mấy khi nó ra ngoài. Bỗng dưng, nó cầm dao xông vào trường học, chém loạn xạ, cướp mất tính mạng của cháu Phước, khiến ai cũng bàng hoàng. Chúng tôi nghi ngờ, nó nghiện game, gây ảo giác”.

Thầy giáo Lê Thiên Quang - Hiệu trưởng nhà trường chỉ nơi ngồi của Phước tại lớp học trước khi em bị sát hại. 

Sau sự việc kinh hoàng, thầy giáo Lê Thiên Quang – Hiệu trưởng Trưởng Tiểu học Đồng Lương, cho biết: Sáng nay mặc dù nhà trường vẫn động viên học sinh đến trường học bình thường, nhưng do tâm lý bị ảnh hưởng, nên chỉ có 89/232 em đến trường.

“Chúng tôi đang dự kiến chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm của trường mời phụ huynh đến trường họp vào chiều mai (Chủ nhật), để nhà trường nhờ phụ huynh động viên con em mình trở lại trường học bình thường. Bởi, kỳ thi học kỳ hai đang cận kề, nếu không động viên các em yên tâm đến lớp học, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của kỳ thi sắp tới”.

Trước đó, như Báo GD&TĐ đã đưa tin, khoảng 8h40’ sáng 3/5, Đỗ Mãnh Chiểu Minh đã cầm dao nhọn xông vào Trường Tiểu học Đồng Lương đâm chém nhiều học sinh và một giáo viên.

Hậu quả của vụ việc kinh hoàng này đã khiến em Lê Hữu Phước (học sinh lớp 5A), bị thiệt mạng. Cô giáo Trần Thị Thanh và 4 học sinh khác bị thương.

Hiện nay, vụ án đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra, làm rõ.

Hồng Đức

Lê Đăng Hùng (10/05/2019 16:56:30 PM)

Đọc mà khóc.😢😢