Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 20/10/2017 19:25

Vụ VN Pharma: Tòa sẽ tuyên án vào ngày 23/10

Vụ VN Pharma: Tòa sẽ tuyên án vào ngày 23/10

GD&TĐ - Chiều 20/10, tiếp tục diễn ra phiên xử phúc thẩm cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Công ty Cổ phần VN Pharam cùng đồng phạm về tội Buôn lậu và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức với phần tranh luận. Tòa cho biết, dự kiến HĐXX sẽ tuyên án vào sáng 23/10.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Nguyễn Minh Hùng – cựu TGĐ Công ty VN Pharma (Công ty Pharma) cùng đồng phạm, VKS xác định, Hùng và đồng phạm đã dùng mọi thủ đoạn tinh vi, tạo tính hợp pháp cho thuốc trong khi công ty sản xuất Helix Canada (là công ty cung cấp thuốc cho Công ty Pharma) lại không có thực.

Qua 2 phiên xử phúc thẩm ngày 19 và 20/10, VKS chưa kết luận các bị cáo có tội hay chưa mà chỉ đặt vấn đề vụ án cần điều tra làm rõ nhiều vấn đề.

Theo nhận định của VKSND cấp cao, bản án sơ thẩm của TAND TP HCM chưa chưa phản ánh đúng bản chất vụ án, bỏ lọt tội phạm, nhiều kết luận còn mâu thuẫn, chưa được làm rõ... Cuối cùng, Viện kiểm sát cấp cao yêu cầu cần điều tra lại để đánh giá vụ án một cách toàn diện.

Theo đó, Viện KS cho rằng, ngoài lô thuốc H-Capita, Hùng và đồng phạm còn thực hiện hành vi tương tự ở hồ sơ 7 loại thuốc khác, lấy tên Công ty Helix Cannada và đã được Cục quản lý Dược cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số đăng ký lưu hành.

Đại diện VKS cho rằng vì mục đích thu lợi cao từ 18 USD lên 75 USD/hộp. Hùng và đồng phạm còn sử dụng con dấu, giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự giả để hợp pháp hóa hồ sơ nhập khẩu thuốc. Cách tổ chức làm giả rất tinh vi, có nhiều đơn vị, cá nhân tham gia, các bị cáo chỉ nhằm mục đích thu lợi bất chính, bất chấp hậu quả xảy ra.

VKS cũng chỉ rõ, Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Thương mại hàng hải quốc tế H&C) đã cung cấp hàng loạt giấy tờ giả, Hùng cũng chỉ đạo cấp dưới làm giả nhiều giấy tờ.

Nhưng quá trình điều tra, cấp sơ thẩm chưa xét xử các bị cáo này về tội Làm giả giấy tờ, là bỏ lọt tội.

VKS nhận định, Cơ quan điều tra cho rằng không thu giữ được đầy đủ tài liệu, tang vật nên không có điều kiện xác định cụ thể số lượng, chất lượng thuốc và giá trị thực của các lô hàng.

Việc này cũng cần phải được điều tra làm rõ để xử lý trong cùng vụ án để đảm bảo tính khách quan, toàn diện, nhằm đánh giá đúng quy mô, tính chất của vụ án.

Đồng thời, Tòa yêu cầu cần điều tra làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của tổ thẩm định và lãnh đạo Cục quản lý Dược bởi chính việc làm tác trách của Cục quản lý Dược đã tạo điều kiện thuận lợi cho các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

VKS cũng đưa ra lập luận rõ ràng, Cục quản lý Dược, thuộc Bộ Y tế là đơn vị cấp phép nhưng lại tham gia giám định lô hàng mình cấp phép là chưa đảm bảo tính khách quan.

Bản án sơ thẩm vẫn chưa làm rõ trách nhiệm của các cá nhân thuộc Cục quản lý Dược liên quan việc thẩm định hồ sơ và cấp phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita 500mg.

Viện kiểm sát cũng bày tỏ nhận định rằng có nhiều mâu thuẫn trong kết luận giám định của Bộ Y tế. Hội đồng giám định lô hàng thuốc H-Capita 5000mg với thành phần 10 người nhưng chỉ có 7 người ký tên vào biên bản giám định. Không kết luận là thuốc giả mà kết luận là thuốc kém chất lượng, trong khi, thuốc này không sử dụng cho người.

Cần phải giám định lại bởi kết luật giám định là một trong những chứng cứ quan trọng làm cơ sở cho việc xét xử các bị cáo đúng người đúng tội. Và với thành phần Hội đồng giám định khác để đảm bảo tính khách quan.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 25/8, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) cùng lĩnh 12 năm tù về tội Buôn lậu; 8 đồng phạm là cấp dưới của Hùng lãnh mức án từ 1 năm 6 tháng tù đến 5 năm tù.

Đến chiều 22/9, VKS Cấp cao cũng đã ra quyết định kháng nghị, đề nghị tòa cùng cấp xử phúc thẩm theo hướng hủy án sơ thẩm của TAND TP HCM đối với cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng cùng đồng phạm buôn lậu thuốc trị ung thư.

Phạm Hiền

Tin tiêu điểm