Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Hai, 23/10/2017 13:40

Vụ VN Pharma: Tòa đang tiếp tục xét hỏi các bị cáo

 Vụ VN Pharma: Tòa đang tiếp tục xét hỏi các bị cáo

GD&TĐ - Theo kế hoạch, dự kiến 23/10 HĐXX sẽ tuyên án đối với các bị cáo vụ án "Buôn lậu" và "Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức" xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma. Tuy nhiên, sáng nay TAND Cấp cao TP. HCM chưa tuyên án mà quay trở lại phần xét hỏi để tiếp tục làm rõ một số vấn đề liên quan đến kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại TP.HCM.

Tại phiên tòa, hàng loạt vấn đề vụ VN Pharma đã được tòa cấp phúc thẩm thẩm vấn và các bị cáo càng khai càng lộ bản chất vấn đề.

Tại phiên xét xử, bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận, Công ty Pharma đã nhập khẩu nhiều thuốc rồi. Theo bị cáo Hùng, quy trình của việc làm hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu thuốc được thực hiện như sau: Đầu tiên là đàm phán từ nhà cung cấp với mình, nhà cung cấp cung cấp các giấy tờ chứng minh. Những giấy tờ hướng dẫn sử dụng thuốc thì viết hướng dẫn theo tiêu chuẩn mình viết ra.

Khi HĐXX hỏi về số tiền 7,5 tỷ đồng, bị cáo khai trong quá trình điều tra là số tiền nâng khống giá thuốc để chi hoa hồng cho bác sỹ nhưng tại phiên phúc thẩm bị cáo lại phủ nhận?

Bị cáo Hùng phủ nhận “không khai như thế bao giờ”. Bị cáo Hùng tiếp tục khai số tiền này là từ nâng khống giá thuốc để phục vụ cho công tác bán hàng.

Về việc, bị cáo Quốc khai rằng số tiền này để chi cho hoa hồng cho bác sỹ, bị cáo Hùng nói chắc do nhầm lẫn câu từ gì đó, chứ tiền này dùng để chi cho công tác bán hàng. Sau đó, HĐXX đã mời bị cáo Quốc lên đối chất thì bị cáo Quốc khẳng dịnh đây là khoản tiền dùng để chi hoa hồng cho bác sỹ.

Tiếp tục HĐXX hỏi bị cáo Hùng khi nhận bản án sơ thẩm, hiểu như thế nào về bản án mà lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt? Thì bị cáo Hùng lúng túng không trả lời được.

Hùng khai Thông là người viết ra gửi cho Bộ Y tế xin cấp phép quyết định nhập khẩu thuốc H- Capcita. Theo bị cáo Hùng, việc này để xây dựng tiêu chuẩn phù hợp với Việt Nam, bị cáo được giới thiệu dược sỹ Thông viết tiêu chuẩn quy định.

Chủ tọa phiên tòa vẫn đang tiếp tục thẩm vấn các bị cáo.

Hiền Phạm