Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Bảy, 28/10/2017 12:47

Vụ việc của Khaisilk đã đủ dấu hiệu khởi tố hình sự hay chưa?

 Vụ việc của Khaisilk đã đủ dấu hiệu khởi tố hình sự hay chưa?

GD&TĐ - Liên quan đến việc chủ thương hiệu Khải Silk thừa nhận nhập vải Trung Quốc từ 30 năm nay, sự việc này được đánh giá là vấn đề đạo đức kinh doanh và là hình ảnh của Việt Nam trước bạn bè quốc tế vì thương hiệu Khaisilk đã đi khắp thế giới. Vậy vụ việc của Khaisilk đã đủ dấu hiệu khởi tố hình sự hay chưa?

Xung quanh vấn đề này, ông Trần Hùng - Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho biết, mong các cơ quan chức năng điều tra xác minh làm rõ dấu hiệu gian lận thương mại và làm giả nguồn gốc xuất xứ. Nếu điều tra có đủ bằng chứng dấu hiệu vi phạm hình sự thì khởi tố ngay.

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương, Phó Chủ nhiệm ủy ban Đối ngoại Quốc hội cho rằng, với số lượng lớn khăn nhập từ Trung Quốc được Khaisilk bán ra và kéo dài trong vòng 30 năm như vậy sẽ liên quan đến mức xử phạt hoặc xử án về sau của các cơ quan chức năng với đơn vị này.

Trước mắt, theo ông Cương là xử lý là về hành chính. Còn nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật về gian lận thương mại thì cơ quan quản lý hành chính có thể chuyển cơ quan điều tra và đề nghị khởi tố. Nhưng trước tiên phải làm rõ dấu hiệu vi phạm.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO chỉ ra dấu hiệu sai phạm của Khaisilk có dấu hiệu của tội lừa đảo và gian lận thương mại. Thương hiệu Khải Silk cũng có dấu hiệu gian lận với khách hàng hay ít nhất là quảng cáo gian dối khi nhiều năm nay đơn vị này xây dựng hình ảnh như một thương hiệu lụa thuần Việt, có xuất xứ từ các làng nghề truyền thống. Nặng hơn, theo ông Đức, Khải Silk có dấu hiệu của tội làm hàng giả.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thông tin, hiện Bộ đang tiếp tục xác minh, làm rõ, trên cơ sở đó đánh giá vi phạm đến đâu, ảnh hưởng như thế nào và đặc biệt có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì mới có thể có cách xử lý phù hợp.

Bộ trưởng bộ Công Thương cũng cho biết, những hoạt động của doanh nghiệp ngoài yêu cầu của luật pháp thì phải dựa trên nền tảng đạo đức, văn hóa, nhất là văn hóa doanh nghiệp, người tiêu dùng. Qua vụ việc của Khải Silk có thể thấy những dấu hiệu vi phạm cả luật pháp cũng như là nền tảng đạo đức doanh nghiệp”.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết, các cơ quan quản lý, chức năng của cục Quản lý thị trường, cục Quản lý cạnh tranh và của TP.Hà Nội đang tiến hành xác minh, làm rõ đối với các hoạt động vi phạm của doanh nghiệp Khải Silk.

Chắc chắn, các cơ quan chức năng sẽ có báo cáo sớm, kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Hiền Phạm (tổng hợp)