Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Năm, 12/7/2018 12:46

Vụ trao nhầm con ở Ba Vì, Hà Nội: Tạm dừng công tác chuyên môn

Vụ trao nhầm con ở Ba Vì, Hà Nội: Tạm dừng công tác chuyên môn

GD&TĐ - Liên quan đến vụ trao nhầm con tại Ba Vì, Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc BV đa khoa Ba Vì cho biết, vụ việc xảy ra năm 2012, từ thời giám đốc cũ. Nhưng khi nhận được phản ánh, BV đã xin lỗi và nhận trách nhiệm, cam kết trong thời gian ngắn nhất tìm lại con cho gia đình.

“Bản thân 2 cán bộ y tế làm sai cũng đã gặp 2 gia đình để xin lỗi. Đây là sự việc không ai mong muốn nhưng đã xảy ra”, ông Hùng nói.

Ngoài ra, BV cam kết trả toàn bộ chi phí xét nghiệm, đi lại cho 2 gia đình, trước mắt đã thanh toán 47 triệu đồng cho gia đình anh Sơn.

Ông Hùng cũng cho biết, tuy nhiên do gia đình anh Sơn đã có đơn gửi lên TAND huyện nên BV sẽ chờ phán quyết của toà về con số bồi thường thiệt hại tinh thần cũng như vật chất trong vụ việc. Nếu gia đình đòi bồi thường quá nhiều, BV cũng không có tiền trả, cán bộ y tế làm sai cũng không bồi thường được khi lương chỉ có 4 triệu đồng.

Ông Hùng thông tin thêm: Chúng tôi rất mong muốn sớm giải quyết vụ việc để 2 gia đình sớm được nhận lại con ruột của mình. Hiện tại, 2 nữ hộ sinh liên quan đến vụ trao nhầm con đã bị tạm dừng chuyên môn là đỡ đẻ và tắm cho bé, điều chuyển sang bộ phận hành chính trong khi chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Cũng liên quan đến trao nhầm con suốt 6 năm cho 2 gia đình anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, xã Tây Đằng) và chị Vũ Thị Hương (29 tuổi, xã Phú Sơn), ông Nguyễn Ngọc Vinh - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, Hà Nội) xác nhận có sự việc trao nhầm trẻ xảy ra tại bệnh viện.

Theo ông Vinh, phía bệnh viện đã họp và xác định trách nhiệm thuộc về hai nữ hộ sinh trong ca trực ngày 1/11/2012.

“Hiện tại, hai nữ hộ sinh liên quan vụ trao nhầm con đã bị tạm dừng công tác chuyên môn là đỡ đẻ và tắm cho bé. Điều chuyển hai nữ hộ sinh này sang làm các công việc hành chính đến khi có kết luận của cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định”, ông Vinh thông tin.

Trước đó, khi gia đình anh Phùng Giang Sơn phát hiện đứa con trai 6 tuổi không có nét giống mình, anh âm thầm đưa con đi xét nghiệm thì phát hiện con trai 6 tuổi không cùng huyết thống với mình. Gia đình anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi), sống tại xã Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội đã làm đơn kiện BV Ba Vì ra tòa về việc BV đa khoa huyện Ba Vì trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh.

Anh Sơn cũng đề nghị TAND huyện Ba Vì tuyên hủy giấy khai sinh của cháu M. do UBND xã Phú Sơn cấp để anh chị đăng ký khai sinh, đăng ký hộ khẩu lại cho cháu M.

Anh Sơn mong mỏi lực lượng chức năng sớm vào cuộc để sửa chữa việc nhầm lẫn trong quá trình trao nhầm con ở bệnh viện, để các cháu được về với bố mẹ ruột. Bên cạnh đó, gia đình cũng yêu cầu BV đa khoa huyện Ba Vì bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất theo yêu cầu và sớm có hình thức xử lý kỷ luật đối với nhân viên trao nhầm con.

Theo lời kể từ gia đình, năm 2012, vợ anh Sơn là chị Hiền sinh con trai đầu lòng tại BVĐK huyện Ba Vì, Hà Nội. Cùng lúc đó cũng có một phụ nữ khác xã sinh con đầu lòng là bé trai.

Sau 2 năm đầu nuôi con, vợ chồng anh Sơn thường xuyên có những xích mích lớn nhỏ, cãi vã vì con không giống bố, cũng chẳng giống mẹ ở điểm nào. Quyết làm sáng tỏ mọi việc, vợ chồng anh Sơn quyết định đưa con và cùng nhau đi xét nghiệm ADN để làm rõ.

Kết quả cho thấy cháu H. không phải là con của vợ chồng anh Sơn khiến cả gia đình rất sốc. Tuy nhiên, may mắn là khi ông Phượng (bố anh Sơn) vô tình nhìn thấy ảnh một cậu bé được đăng trên Facebook vào tháng 2/2018 và cho rằng nó giống con trai mình như đúc.

Tìm hiểu kĩ càng, tại khoa Sản của BVĐK huyện Ba Vì vào 6 năm trước, gia đình anh Sơn nhớ khi chị Hiền sinh con cũng có một sản phụ khác tên Hương sinh con trai đầu lòng. Ngay lập tức anh Sơn liên hệ BV để trình bày và lấy thông tin người phụ nữ trên.

Từ đó, anh Sơn lần ra được người phụ nữ sinh cùng thời điểm với vợ mình cũng tên Hương (35 tuổi), trú tại xã Phú Sơn, huyện Ba Vì. Vợ chồng anh Sơn đã lần theo manh mối này và tìm được địa chỉ của chị Vũ Thị Hương.

Được biết, chị Hương và chồng đã ly hôn khá lâu, cậu con chị Hương sinh vào thời điểm đó được đặt tên là Đoàn Nhật M. và đang sống với mẹ. Nhưng sau nhiều lần thương thảo chị Hương vẫn chưa đồng ý giao lại cháu M. là con đẻ của anh Sơn về lại với gia đình.

Sau đó, gia đình anh Sơn làm đơn khởi kiện đến TAND huyện Ba Vì để được xác định cha, mẹ cho con, đồng thời yêu cầu xác định anh và vợ là cha mẹ đẻ của cháu M., tuyên chị Hương trả lại con.

Như GD&TĐ đưa tin, Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em cho biết, Bộ Y tế đã nhận được đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (thị trấn Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) phản ánh về trường hợp chị Hiền vợ anh đến sinh con tại BV đa khoa huyện Ba Vì đêm 31/10, sáng 1/11/2012. Sau đó, bệnh viện đã giao trả nhầm hai đứa trẻ sơ sinh con của anh Sơn và con của chị Vũ Thị Hương.

Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) của kíp trực tại BV đa khoa huyện Ba Vì gây sự cố giao nhầm 2 bé sơ sinh; chỉ đạo BV đa khoa huyện Ba Vì các đơn vị liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài..., báo cáo kết quả về Bộ Y tế trước ngày 30/7/2018.

H.Vy (tổng hợp)