Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Tư, 18/7/2018 07:32

Vụ trao nhầm con ở Ba Vì, Hà Nội: Người cha lần đầu lên tiếng trải lòng về những thông tin sai lệch

Vụ trao nhầm con ở Ba Vì, Hà Nội: Người cha lần đầu lên tiếng trải lòng về những thông tin sai lệch

GD&TĐ - Liên quan đến vụ bênh viện trao nhầm con ở huyện Ba Vì, Hà Nội, ngày 17/7, anh Đoàn Trung Dũng, (cha của 1 trong 2 cháu bị bệnh viện trao nhầm con), cho biết, nhiều báo thông tin anh bỏ vợ vì con không giống mình, rồi bỏ bê con cái, tuy nhiên, đó không phải sự thật. Anh Dũng cho hay, vì hiện tại anh đang làm việc ở xa, nhưng anh thường xuyên theo sát thông tin liên quan đến gia đình mình.

Anh Đoàn Trung Dũng (chồng cũ của chị Vũ Thị Hương, đang nuôi cháu M.) cho biết hiện tại anh đang làm việc tại Đà Lạt. Khi nhận được thông tin nhầm con, anh đã nhiều lần về Hà Nội để gặp con đồng thời liên lạc với vợ cũ để nắm bắt tình hình.

“Thực tế, từ khi lấy nhau và nhất là khi được vợ thông báo về kết quả xét nghiệm ADN, tôi nhiều lần ra Hà Nội với con, chứ không như báo chí nêu", anh Dũng nói.

Anh Dũng kể lại, khi bác sĩ trao con lúc mới sinh, anh thấy cháu nọ mặc tã cháu kia. Khi đó anh có thắc mắc nhưng nữ bác sĩ trao con khẳng định chỉ là nhầm tã nên mọi chuyện cứ thế qua đi. Khi vợ anh sinh con trai thứ 2, thấy con đầu là cháu Đoàn N.M. không giống bố, cũng không giống em trai của mình nhưng anh Dũng vẫn rất mực yêu thương và chiều chuộng con.

Anh Dũng cũng cho biết thêm thời gian sắp tới, khi pháp luật chính thức thông báo về việc trao - nhận con, anh sẽ bố trí công việc để ra đoàn tụ với các con của mình.

“Hiện tại, công việc của tôi khá bận nên không thể đi 1-2 ngày nên khi nào có thông báo chính thức tôi sẽ xin nghỉ dài ngày để ra thăm con”, anh Dũng nói.

Nói về việc ly hôn vì bé M. không giống mình như đứa con thứ hai, anh Dũng cho hay sự việc không phải như vậy. Bản thân anh rất yêu thương bé M. Việc ly hôn là do vợ chồng không chung tiếng nói trong việc ổn định cuộc sống. Anh Dũng muốn vào Đà Lạt sống nhưng chị Hương không muốn và nhiều lần đưa các con đi trốn. Sau đó, vợ chồng mới nảy sinh nhiều mâu thuẫn.

"Khi ly hôn, tôi vẫn đề nghị với tòa xin nhận nuôi cháu lớn (bé Đoàn Nhật M.), nhưng vợ tôi không muốn hai con còn quá nhỏ đã phải sống cảnh trong Nam, ngoài Bắc. Bởi vậy tôi mới để hai cháu ở với mẹ. Nếu bảo vì chuyện không giống bố mà ly hôn, thì tôi nhận nuôi cháu M. để làm gì. Quả thật, đến bây giờ tôi vẫn rất nhớ các con tôi”, anh Dũng nói.

Anh Dũng khẳng định: "Khi nào pháp luật trao trả con, tôi sẽ bàn với vợ cũ và đề nghị với tòa để nhận nuôi 1 cháu. Còn về những sai phạm của bệnh viện, tôi cho rằng sự việc đã xảy ra rồi, tôi mong muốn được giải quyết sớm, để các cháu về với gia đình, bố mẹ ruột của mình".

Như GD&TĐ đưa tin, trước đó, bé Phùng Thanh H. là con của anh Phùng Giang Sơn và chị Phùng Thị Thu Hiền (ngụ xã Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội). Khúc mắc bắt đầu xảy ra khi càng lớn bé H. lại càng không giống người thân trong gia đình.

Cùng thời điểm, ông nội của bé H. nhận thấy bé Đoàn Nhật M. là con chị Vũ Thị Hương sống cách không xa gia đình có nhiều nét giống mình nên đã nói con trai đi xét nghiệm ADN.

Kết quả giám định ADN của cả 2 bé từ Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) cho biết, bé Phùng Thanh H. có cùng huyết thống với chị Vũ Thị Hương, còn bé Đoàn Nhật M. lại chính là con đẻ của gia đình anh Sơn, chị Hiền.

Liên quan đến sự việc này, Bệnh viện đa khoa Ba Vì thừa nhận sai sót trong chuyên môn, đã trao nhầm 2 bé cho 2 gia đình tại bệnh viện cách đây 6 năm.

H.Vy (tổng hợp)