Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Năm, 12/7/2018 15:36

Vụ trao nhầm con ở Ba Vì, Hà Nội: Gia đình đổ vỡ vì chồng nghi ngờ khi thấy con không giống cha

Chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) và cháu bé trong vụ việc trao nhầm con ở BVĐK Ba Vì 6 năm trước.Chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) và cháu bé trong vụ việc trao nhầm con ở BVĐK Ba Vì 6 năm trước.

GD&TĐ - Liên quan đến sự việc Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) trao nhầm trẻ sơ sinh cách đây 6 năm về trước, chị Vũ Thị Hương (SN 1983, ở Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội), một trong 2 người bị trao nhầm con cho biết vợ chồng chị đã ly hôn cách đây nhiều năm vì chồng chị nghi ngờ chị không chung thuỷ khi thấy cậu con trai Đoàn N.M. không giống ai trong gia đình.

Theo chị Hương, năm 2014, chị Hương sinh con thứ 2 và cháu bé càng lớn càng giống bố mẹ như đúc. Trong khi đó, bé M. thì lại không giống ai trong gia đình, M. da đen, còn mọi người trong nhà ai cũng trắng trẻo.

Chị Hương kể rằng, từ đó, chồng chị Hương nghi ngờ về sự đoan chính của vợ. Mâu thuẫn gia đình cứ thế một tăng dần, người chồng thậm chí còn đến cả trường của chị Hương dập phá đồ đạc. Rồi đến lúc mâu thuẫn đỉnh điểm, vào năm 2015, vợ chồng chị Hương đã ly hôn. 2 cháu bé được tòa chấp nhận cho sống cùng mẹ.

Cũng liên quan đến việc này, anh Vũ Tiến Phương (SN 1980), anh trai chị Hương cho biết, chị Hương phải đi làm nên không có mặt ở nhà. Anh Phương cho biết thêm, những câu chuyện xung quanh việc giao nhầm con cho em gái, anh nắm rõ từng chi tiết và chứng kiến cũng như những hệ lụy của sự việc từ khi cháu Đoàn Nhật M. chào đời, cho đến tận bây giờ.

Thấy con không giống mình, chồng Hương bắt đầu nghi ngờ về sự đoan chính của Hương, hai vợ chồng bắt đầu xảy ra mâu thuẫn. Không ít lần, chồng Hương đến tận trường mầm non nơi Hương dạy học đập phá đồ đạc và có lời lẽ khó nghe.

Anh Phương cho hay, kể từ khi chia tay chồng vào năm 2015, một mình chị Hương phải đi dạy học thuê cho một cơ sở mầm non ở Hà Nội để nuôi 2 người con. Do kinh tế khó khăn, nên chị Hương gửi lại con trai thứ hai cho anh Phương chăm sóc, còn cháu M. chị đưa đi xuống Hà Nội, hai mẹ con thuê phòng ở với nhau, con thiếu tình cảm của bố nên chị dành mọi tình cảm yêu thương cho cháu bé.

"Khi có kết quả ADN và bệnh viện thừa nhận trao nhầm con vào sáng ngày 1/11/2012, Hương rất sốc và phải mất rất nhiều thời gian để trấn tĩnh lại. Kể từ đó đến nay, vừa lo công việc, vừa suy nghĩ nhiều, Hương gầy sọp đi so với dịp tết 2018 gần 10kg. Thấy Hương như vậy, mọi người trong gia đình ai cũng xót xa", anh Phương chia sẻ.

Trước đó, như GD&TĐ đưa tin, khi gia đình anh Phùng Giang Sơn phát hiện đứa con trai 6 tuổi không có nét giống mình, anh âm thầm đưa con đi xét nghiệm thì phát hiện con trai 6 tuổi không cùng huyết thống với mình. Gia đình anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi), sống tại xã Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội đã làm đơn kiện BV Ba Vì ra tòa về việc BV đa khoa huyện Ba Vì trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh.

Anh Sơn cũng đề nghị TAND huyện Ba Vì tuyên hủy giấy khai sinh của cháu M. do UBND xã Phú Sơn cấp để anh chị đăng ký khai sinh, đăng ký hộ khẩu lại cho cháu M.

Anh Sơn mong mỏi lực lượng chức năng sớm vào cuộc để sửa chữa việc nhầm lẫn trong quá trình trao nhầm con ở bệnh viện, để các cháu được về với bố mẹ ruột. Bên cạnh đó, gia đình cũng yêu cầu BV đa khoa huyện Ba Vì bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất theo yêu cầu và sớm có hình thức xử lý kỷ luật đối với nhân viên trao nhầm con.

Theo lời kể từ gia đình, năm 2012, vợ anh Sơn là chị Hiền sinh con trai đầu lòng tại BVĐK huyện Ba Vì, Hà Nội. Cùng lúc đó cũng có một phụ nữ khác xã sinh con đầu lòng là bé trai.

Sau 2 năm đầu nuôi con, vợ chồng anh Sơn thường xuyên có những xích mích lớn nhỏ, cãi vã vì con không giống bố, cũng chẳng giống mẹ ở điểm nào. Quyết làm sáng tỏ mọi việc, vợ chồng anh Sơn quyết định đưa con và cùng nhau đi xét nghiệm ADN để làm rõ.

Kết quả cho thấy cháu H. không phải là con của vợ chồng anh Sơn khiến cả gia đình rất sốc. Tuy nhiên, may mắn là khi ông Phượng (bố anh Sơn) vô tình nhìn thấy ảnh một cậu bé được đăng trên Facebook vào tháng 2/2018 và cho rằng nó giống con trai mình như đúc.

Tìm hiểu kĩ càng, tại khoa Sản của BVĐK huyện Ba Vì vào 6 năm trước, gia đình anh Sơn nhớ khi chị Hiền sinh con cũng có một sản phụ khác tên Hương sinh con trai đầu lòng. Ngay lập tức anh Sơn liên hệ BV để trình bày và lấy thông tin người phụ nữ trên.

Từ đó, anh Sơn lần ra được người phụ nữ sinh cùng thời điểm với vợ mình cũng tên Hương (35 tuổi), trú tại xã Phú Sơn, huyện Ba Vì. Vợ chồng anh Sơn đã lần theo manh mối này và tìm được địa chỉ của chị Vũ Thị Hương.

Được biết, chị Hương và chồng đã ly hôn khá lâu, cậu con chị Hương sinh vào thời điểm đó được đặt tên là Đoàn Nhật M. và đang sống với mẹ. Nhưng sau nhiều lần thương thảo chị Hương vẫn chưa đồng ý giao lại cháu M. là con đẻ của anh Sơn về lại với gia đình.

Sau đó, gia đình anh Sơn làm đơn khởi kiện đến TAND huyện Ba Vì để được xác định cha, mẹ cho con, đồng thời yêu cầu xác định anh và vợ là cha mẹ đẻ của cháu M., tuyên chị Hương trả lại con.

H.Vy (tổng hợp)