Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 17/7/2018 18:26

Vụ trao nhầm con ở Ba Vì, Hà Nội: BV chưa đưa ra bất cứ con số bồi thường cụ thể nào

Vụ trao nhầm con ở Ba Vì, Hà Nội: BV chưa đưa ra bất cứ con số bồi thường cụ thể nào

GD&TĐ - Thông tin mới nhất liên quan đến vụ trao nhầm con ở Ba Vì, Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV đa khoa Ba Vì cho biết, trong tuần này, phía bệnh viện và 2 gia đình sẽ cùng ngồi lại với nhau để thảo luận và giải quyết những vấn đề xung quanh sự việc bệnh viện trao nhầm con. Hiện tại, bệnh viện chưa đưa ra bất cứ con số bồi thường cụ thể nào.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV đa khoa Ba Vì cho biết, trong tuần này, phía bệnh viện và 2 gia đình anh Phùng Giang Sơn (xã Tây Đằng, Ba Vì) và chị Vũ Thị Hương (xã Phú Sơn, Ba Vì) sẽ cùng ngồi lại với nhau để thảo luận và giải quyết những vấn đề xung quanh sự việc bệnh viện trao nhầm con. Tuy nhiên, trong 2 ngày tới hoặc muộn nhất là trước ngày 20/7, 3 bên sẽ phải ngồi lại với nhau. Hai bên gia đình không muốn làm to chuyện nên muốn cuộc gặp này chỉ trong phạm vi các bên liên quan.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh cũng cho biết, phía BV Ba Vì cũng cơ bản thống nhất đáp ứng tất cả các nguyện vọng của 2 gia đình. Phía gia đình 2 cháu bé có nói với bệnh viện là nếu bệnh viện trả cho mỗi gia đình số tiền khoảng 150 triệu đồng thì sẽ đồng ý thỏa thuận.

Ông Vinh cho biết, hiện tại, bệnh viện chưa đưa ra bất cứ con số bồi thường cụ thể nào.

“Trong cuộc gặp sắp tới, bệnh viện sẽ lắng nghe đại diện 2 bên gia đình bị trao nhầm con nói tâm tư nguyện vọng. Nếu những điều kiện do 2 bên gia đình đưa ra mà bệnh viện thấy hợp lý sẽ quyết định luôn.”- ông Vinh cho biết.

Cũng theo ông Vinh, sau khi thỏa thuận đền bù cho hai bên gia đình xong xuôi mới tính đến chuyện làm việc với 2 nữ hộ sinh đã mắc lỗi trong quá trình trao trả con. Bệnh viện không ép buộc 2 nữ hộ sinh trả bao nhiêu tiền mà sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận với nhau.

Liên quan đến vụ việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì sẽ phải chi trả khoản hỗ trợ cho 2 gia đình trước ngày 20/7, và giải quyết dứt điểm vụ việc theo yêu cầu của lãnh đạo TP Hà Nội và Sở Y tế.

Sau ngày 20/7, các bên sẽ hoàn tất tiếp hồ sơ pháp lý để hai cháu Phùng Thanh H. và Đoàn Nhật M. có thể chuyển về nhà cha mẹ đẻ.

Trước đó, như GD&TĐ đưa tin, ngày 1/11/2012, chị Phùng Thị Thu Hiền và chị Vũ Thị Hương cùng đến sinh con tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Hai người phụ nữ này sinh con chỉ cách nhau 20 phút. Sau đó, nữ hộ sinh đã trao nhầm con cho hai gia đình.

Ngay sau vụ việc này, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các cơ sở y tế rà soát lại toàn bộ quy trình chuyên môn, kỹ thuật, đặc biệt là quy trình chuyên môn về sản khoa, tránh việc nhầm lẫn liên quan tới trẻ sơ sinh. Sở Y tế cũng giao cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tập huấn, hướng dẫn, giám sát các đơn vị thực hiện quy trình kỹ thuật sản khoa, tránh những sự cố đáng tiếc.

H.Vy (tổng hợp)