Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Hai, 16/7/2018 08:10

Vụ trao nhầm con ở Ba Vì: Bệnh viện và 2 gia đình sẽ làm việc để tìm phương án đền bù

Vụ trao nhầm con ở Ba Vì: Bệnh viện và 2 gia đình sẽ làm việc để tìm phương án đền bù

GD&TĐ - Liên quan đến vụ việc trao nhầm con tại BV đa khoa huyện Ba Vì, Hà Nội cách đây 6 năm, ngày 15/7, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội), cho biết, phía bệnh viện cũng đã cơ bản thống nhất sẽ cơ bản đồng ý với những yêu cầu của phía hai bên gia đình. Trong ngày 16 hoặc 17/7 tới đây, bệnh viện và hai bên gia đình sẽ làm việc với nhau để chốt lại.

Ông Vinh cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, bệnh viện và hai bên gia đình chưa thống nhất được. Tuy nhiên, phía người thân bên gia đình có nói với bệnh viện là "nếu bệnh viện trả cho mỗi gia đình số tiền khoảng 150 triệu đồng thì sẽ đồng ý thỏa thuận".

Liên quan đến vấn đề này, ông Vinh thông tin, phía bệnh viện cũng đã cơ bản thống nhất sẽ cơ bản đồng ý với những yêu cầu của phía hai bên gia đình. Trong ngày 16 hoặc 17/7 tới đây, bệnh viện và hai bên gia đình sẽ làm việc với nhau để chốt lại.

Theo ông Vinh, bệnh viện mặc dù rất khó khăn nhưng sẽ cố gắng để cân bằng các khoản, giải quyết dứt điểm theo sự chỉ đạo của cấp trên.

Ông Vinh cho hay, sau khi thỏa thuận đền bù cho hai bên gia đình xong xuôi mới tính đến việc làm việc với 2 nữ hộ sinh đã mắc lỗi trong quá trình trao trả con. Bệnh viện không ép buộc 2 nữ hộ sinh trả số tiền bao nhiêu mà sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận với nhau.

Cũng liên quan đến vụ việc, phía gia đình 2 cháu cũng thông tin, hai bên gia đình trong vụ trao nhầm con đã về quê gặp mặt, đi lại với nhau. Trước đó, chiều 14/7, anh Phùng Giang Sơn (ở xã Tây Đằng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội), một trong hai gia đình bị trao nhầm con 6 năm trước, cho biết sáng cùng ngày, đại diện bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì cũng đã gọi điện thông báo rằng sẽ hỗ trợ, đền bù cho các gia đình mỗi gia đình 150 triệu đồng. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những lời nói qua điện thoại nên chưa khẳng định chắc chắn được.

Hiện tại, phía gia đình chỉ muốn hai cháu về với gia đình chứ chưa hề có ý định gì hay đòi hỏi bệnh viện phải đền bù số tiền cụ thể nào cả.

Cũng theo anh Sơn, trong chiều 14/7, chị Vũ Thị Hương (người mẹ bị trao nhầm con với gia đình anh) sẽ đưa cháu Đoàn N.M. về nhà gặp bố mẹ đẻ.

"Phía gia đình tôi đang chuẩn bị bữa cơm tối để mời gia đình chị Hương cùng dùng bữa, phần nào là để cho các con được đoàn tụ, gặp gỡ nhau"- anh Sơn nói.

Anh Sơn cho biết thêm chị Hương đã gửi nhiều giấy tờ liên quan để làm thủ tục cho các cháu vào nhập học ở lớp 1. Gia đình anh chỉ mong những điều tốt đẹp đến với các con mà thôi.

Theo anh Sơn, trường hợp con trai ruột không đồng ý, hàng ngày anh sẽ đưa con về nhà chị Hương ngủ, rồi hôm sau lại đón đi học dù cách nhau gần 10km.

Anh cũng nghĩ đến phương án, có thể sắp xếp để cháu M. và cháu H. cùng ngủ lại mỗi gia đình 1 tuần. Thời gian đầu chưa quen, vợ anh sẽ cùng cháu H. lên nhà chị Hương ngủ lại, dù cho có phải kéo dài 1-2 năm đi nữa.

“2 gia đình sẽ cố gắng làm tất cả, miễn sao để cho các cháu được gần gũi với bố mẹ ruột, còn các việc khác tính sau”, anh Sơn nói.

Còn về phía chị Vũ Thị Hương (đang nuôi bé Đoàn Nhật M.), hiện tại, đã đồng ý tạm nghỉ công việc tại trường mầm non ở quận Cầu Giấy, Hà Nội để dành thời gian về quê, làm công tác tư tưởng cho cháu M. và cho bé qua lại với gia đình anh Phùng Giang Sơn (hiện đang nuôi bé Phùng Thanh H.) nhiều hơn.

Chị Vũ Thị Hương chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ mặc cả với bệnh viện. Kể cả họ có bồi thường tiền tỉ cũng không lấy lại được những gì tôi đã mất. Con tôi cần lấy lại tâm lý như bình thường, đó mới là điều tôi quan tâm. Trước đây tôi định cho con học ở Hà Nội, giờ tôi đã làm thủ tục nhập học cho con ở quê. Tất cả hồ sơ của con tôi cũng đã gửi về gia đình anh Sơn".

Như GD&TĐ đưa tin, trước đó, bé Phùng Thanh H. là con của anh Phùng Giang Sơn và chị Phùng Thị Thu Hiền (ngụ xã Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội). Khúc mắc bắt đầu xảy ra khi càng lớn bé H. lại càng không giống người thân trong gia đình.

Cùng thời điểm, ông nội của bé H. nhận thấy bé Đoàn Nhật M. là con chị Vũ Thị Hương sống cách không xa gia đình có nhiều nét giống mình nên đã nói con trai đi xét nghiệm ADN.

Kết quả giám định ADN của cả 2 bé từ Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) cho biết, bé Phùng Thanh H. có cùng huyết thống với chị Vũ Thị Hương, còn bé Đoàn Nhật M. lại chính là con đẻ của gia đình anh Sơn, chị Hiền.

Liên quan đến sự việc này, Bệnh viện đa khoa Ba Vì thừa nhận sai sót trong chuyên môn, đã trao nhầm 2 bé cho 2 gia đình tại bệnh viện cách đây 6 năm.

H.Vy (tổng hợp)