Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 2/4/2019 13:48

Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên: Non kinh nghiệm sẽ bị “dắt mũi”

Vì Văn Toán bước đầu được xác định là kẻ chủ mưu thuê các đối tượng “bắt cóc” nạn nhân. Ảnh:T.GVì Văn Toán bước đầu được xác định là kẻ chủ mưu thuê các đối tượng “bắt cóc” nạn nhân. Ảnh:T.G

GD&TĐ - Chuyên án 219D về vụ hiếp dâm, giết người liên quan đến nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên đang dần được đưa ra ánh sáng. “Quá trình điều tra, khai thác thực sự là cuộc đấu trí giữa cán bộ, điều tra viên và các đối tượng có liên quan. Nếu “non” kinh nghiệm sẽ bị các đối tượng “dắt mũi”, Thượng tá Dương Quốc Hoàn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Điện Biên chia sẻ.

Kẻ chủ mưu

Chiều 1/4, trao đổi với Báo GD&TĐ, Thượng tá Dương Quốc Hoàn, Trưởng phòng CSHS Công an tỉnh Điện Biên cho biết, trước những tài liệu, chứng cứ có liên quan đến lời khai của các đối tượng cũng như việc chứng minh những mối liên hệ khác, bước đầu xác định Vì Văn Toán là đối tượng chủ mưu trong vụ án Cao Thị Mỹ Duyên bị bắt cóc, hãm hiếp rồi sát hại.

Trong vụ án này, Vì Văn Toán cùng các đối tượng khác đã chuẩn bị phương án từ trước Tết chừng 1 tháng. Vương Văn Hùng có nhiệm vụ dụ “con mồi” có thể là Cao Thị Mỹ Duyên hoặc chị Trần Thị Hiền (mẹ của nạn nhân) đi giao gà. “Chiều 30 Tết, chúng bàn nhau ở nhà Công. Toán xuống chỉ đạo các đối tượng còn lại. Bọn chúng còn dặn nhau: “Vì là chiều 30 Tết nên phải gọi nhiều gà vào thì “nó” mới đi. Chứ gọi 1, 2 con “nó” không đi đâu!”.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy mà Báo GD&TĐ thu thập được thì khi nạn nhân Cao Thị Mỹ Duyên bị sát hại, đối tượng Vì Văn Toán cũng có mặt tại hiện trường. Toán ở trong nhà Công, các đối tượng còn lại mang Duyên ra sau nhà rồi dùng xích sắt siết cổ cho đến chết.

Liên quan đến vụ án trên, Thượng tá Dương Quốc Hoàn cho biết, do các đối tượng hết sức ngoan cố, vòng vo trong quá trình điều tra, khai thác nên các điều tra viên cũng gặp nhiều khó khăn. Một số mối liên hệ giữa các đối tượng cũng như tình tiết quan trọng đang được xác minh, làm rõ để sớm đưa các đối tượng ra chịu tội trước pháp luật. Các bước điều tra, đấu tranh bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật với quan điểm không bỏ lọt tội phạm.

Đấu trí

Khi phát hiện thi thể nữ sinh xấu số tại một ngôi nhà bỏ hoang ở Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, qua khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã xác định đây là một vụ án mạng. Nạn nhân chết do bị siết cổ, có dấu hiệu xâm hại tình dục. “Khi bắt tay vào điều tra, Ban chuyên án phải đối mặt với nhiều khó khăn. Các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn, chiêu trò khác nhau.

Ví dụ như trước khi đưa xác nạn nhân ra chuồng lợn, chúng đã lau rửa cơ thể em sạch sẽ nhằm xoá dấu vết. Chúng còn nguỵ tạo hiện trường giả, mặc quần lót vào cho nạn nhân nhằm đánh lạc hướng điều tra theo kiểu chỉ là một vụ án hiếp dâm xong giết người một cách đơn giản giữa một đối tượng nào đó với nạn nhân. Khi phát hiện xác nạn nhân, chính vợ chồng Công còn lu loa như kiểu mình ngoại phạm nhằm che giấu tội ác”, Thượng tá Dương Quốc Hoàn nói.

Trong vụ án trên, Bùi Kim Thu, vợ của Bùi Văn Công đã đồng lõa với chồng “nhập vai” là người đầu tiên phát hiện thi thể nạn nhân, tung “hỏa mù” nhằm đánh lạc hướng Cơ quan Cảnh sát điều tra. Trong vai kẻ nghiện đi nhặt tiền lẻ để mua ma tuý tại đám tang của Cao Thị Mỹ Duyên, Lường Văn Lả đã có mặt trong dòng người đưa tang nhằm dò la tin tức sau đó về báo với đồng bọn.

“Đấu tranh với nhóm đối tượng là một quá trình đấu trí thực sự và “cân não” của anh em trong chuyên án vì những đối tượng có liên quan đều rất “ranh ma”, chúng từng ra tù, vào tội. Trong vụ án này còn có mấy ngày, kể từ khi giết chết nạn nhân, cho đến khi Vương Văn Hùng bị bắt để bàn bạc, thống nhất phương án trả lời nếu bị bắt. Dựa trên kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi cùng tài liệu, chứng cứ thu thập được, lực lượng chức năng đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để “đấu trí” với từng đối tượng, buộc chúng phải nhận tội”, Thượng tá Dương Quốc Hoàn chia sẻ.

Điều đáng nói trong vụ án trên, trong nhóm này 2 cặp “quan hệ đặc biệt”, đó là vợ chồng Công - Thu và Phạm Văn Nhiệm – Phạm Văn Dũnglà anh em ruột. Thế nên chúng đã có những toan tính, bàn bạc, thống nhất, ngay cả khi bị bắt vẫn hết sức ngoan cố để bảo vệ người thân.

Cho đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã lần lượt khởi tố, bắt tạm giam 9 đối tượng bao gồm: Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương, Bùi Thị Kim Thu và Vì Văn Toán.

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, Thượng tá Dương Quốc Hoàn cho biết, gần đây trên nhiều trang mạng xã hội cho rằng Bùi Thị Kim Thu là một tú bà, bắt nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên để bán làm gái mại dâm, hay như việc “mẹ của nạn nhân nợ tiền kẻ chủ mưu Vì Văn Toán dẫn đến nỗi bất hạnh trên... đều là thông tin không đủ cơ sở”.

Liên quan đến vụ án trên, vì sao các đối tượng lại chọn Cao Thị Mỹ Duyên là “con mồi”? Có hay không việc Vì Văn Toán thuê các đối tượng còn lại bắt giữ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên? Số tiền thuê là bao nhiêu vẫn là một “ẩn số”.

Ngọc Tuấn