Giáo dục & Pháp luật

Vụ nam sinh chạy Grab ở Hà Nội bị sát hại: Hoàn tất điều tra, đề nghị truy tố 2 bị can

ĐĂNG CHUNG - 10:42 18/01/2020
Bị can Trường và Giáp tiến hành thực nghiệm hiện trường vụ án Bị can Trường và Giáp tiến hành thực nghiệm hiện trường vụ án

Kế hoạch gây án độc ác

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, Đinh Văn Giáp và Đinh Văn Trường là 2 lao động không có nghề nghiệp ổn định. Ngày 22/9/2019, Giáp, Trường rủ nhau xuống Hà Nội chơi, thuê phòng trọ ở khu vực gần bến xe Mỹ Đình và tổ dân phố Tân Phong, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Đến ngày 25/9/2019, Giáp và Trường đến quán Internet trên đường Mỹ Đình chơi game. Khoảng 13 giờ ngày 26/9/2019, do hết tiền ăn tiêu nên Giáp rủ Trường đi cướp tài sản của những lái xe ôm chở khách.

Cả hai bàn bạc, thống nhất phương thức, thủ đoạn thực hiện. Theo đó, buổi tối sẽ đến khu vực bến xe Mỹ Đình thuê xe ôm chở đến khu vực vắng vẻ rồi dùng dao bấm của Giáp chuẩn bị sẵn để trong túi xách đeo mang theo tấn công cướp tài sản.

Khoảng 19 giờ 40 phút, ngày 26/9/2019, Giáp và Trường đi bộ ra khu vực cổng chính bến xe Mỹ Đình thấy anh Nguyễn Cao sang (SN 2001) đang ngồi trên 1 chiếc xe Yamaha Exciter 150 màu xanh - bạc - đen, BKS: 36B5 - 44341.

Sau khi lên xe Giáp ngồi giữa, còn Trường ngồi sau và đội mũ bảo hiểm “Grab” do lái xe đưa. Khi đi qua đến khu B Trường ĐH Mỏ địa chất thuộc TDP Tân Phong, phường Thụy Phương, xung quanh có nhiều mô đất đang thi công thì Trường giả vờ nói đi sai đường và yêu cầu lái xe quay xe vòng lại.

Khi lái xe điều khiển xe quay lại, đi được 20 mét thì xe bị chết máy, lợi dụng lúc lái xe đang sửa xe không để ý, Giáp cầm dao đâm mạnh theo hướng từ trên xuống 1 nhát trúng vào gáy lái xe. Bị đâm bất ngờ, lái xe vùng chạy về hướng Tập thể tổng cục đo lường được khoảng 4 mét thì bị rơi 1 chiếc điện thoại iPhone 7 plus.

Mặc dù lái xe đã bỏ chạy nhưng Giáp vẫn tiếp tục truy đuổi nạn nhân khoảng hơn 10 mét rồi tiếp tục ra tay còn Trường ở lại dựng xe bị đổ lên. Gây án xong, Giáp quay lại nhặt chiếc điện thoại của lái xe rơi trên đường rồi đi về chỗ Trường vừa dựng xe máy lên. Cả hai đi xe máy cướp được của anh Sang về nhà Trường ở thôn Khá Thượng 2 (xã Thanh Lương, huyện Văn Chấn, Yên Bái). Đến ngày 30/9/2019 Giáp và Trường bị Cơ quan Công an phát hiện bắt giữ.

Hậu quả, anh Nguyễn Cao Sang bị tử vong với 7 vết thương, trong đó có 6 vết đâm rách da và 1 vết xây sát da. Nguyên nhân chết mất máu cấp không phục hồi do các vết thương vùng lưng gây xuyên thấu phổi, lách. Các vết thương do vật sắc nhọn tác động dạng đâm gây nên.

7 nhát đâm đoạt mạng nam sinh


 Kết luận điều tra của cơ quan công an TP Hà Nội

Ngày 17/10/2019, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ra kết luận chiếc xe máy Yamaha Exciter màu xanh có giá trị 34.000.000 đồng. Về vấn đề bồi thường dân sự, bà Nguyễn Thị Thu là mẹ đẻ của anh Sang, đại diện cho gia đình bị hại yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần 149 triệu đồng. Chi phí mai táng 100 triệu đồng. Tiền cấp dưỡng cho cha mẹ mà người bị hại có nghĩa vụ cấp dưỡng 2 triệu đồng/tháng.

Được biết, bị can Đinh Văn Giáp đã có 1 tiền án (ngày 20/9/2013, TAND tỉnh Yên Bái xử phạt 6 năm tù về tội Mua bán người). Bị can phạm tội lần này thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm. Hành vi nêu trên của Bị can Đinh Văn Giáp đã đủ yếu tố cấu thành tội Giết người, Cướp tài sản. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điểm g, n, p Khoản 1 Điều 123 và Khoản 1 Điều 168 Bộ luật Hình sự.

Còn hành vi của Bị can Đinh Văn Trường đã cấu thành tội Giết người, Cướp tài sản. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điểm g, n, Khoản 1 Điều 123 và Khoản 1 Điều 168 Bộ luật Hình sự.

Trao đổi với Báo GD&TĐ chiều 17/1, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội nhận định, hành vi phạm tội của 2 bị can không những đã tước đi quyền được sống của người khác mà còn xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

“Hành vi phạm tội của các đối tượng đã gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình bị hại. Nó gây mất an ninh trật tự tại địa bàn Thủ đô cũng như gây căm phẫn trong dư luận xã hội trong suốt thời gian qua. Nạn nhân là một thanh niên hiền lành, chất phác và là người con trai duy nhất của gia đình.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nam sinh đã đi làm thêm Grab phụ giúp cho gia đình và có thêm chi phí học cao đẳng. Bao nhiêu mơ ước của tuổi trẻ đã chấm dứt khi bị các đối tượng sát hại đã khiến mọi người đều rất thương xót…”, luật sư Thơm bày tỏ.

Theo luật sư Thơm, hành vi phạm tội của 2 nghi can có vị trí vai trò là ngang nhau, cùng bàn bạc, thống nhất lên kế hoạch và sử dụng hung khí mang theo sát hại nạn nhân khi thực hiện hành vi cướp tài sản.

“Chỉ vì không có tiền chi tiêu, cả 2 đã ra tay sát hại nạn nhân rất dã man với 7 nhát đâm. Quá trình phạm tội của các đối tượng cho thấy không còn tính người, trong cùng một thời điểm các đối tượng đã phạm 2 tội, trong đó có tội đặc biệt nghiêm trọng nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, kể cả trong trường hợp đồng phạm.

Các đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội là tử hình” - luật sư Nguyễn Anh Thơm nhấn mạnh.

Đăng Chung

Bình luận của bạn đọc